Chủ đề nóng

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối)

Lê Giang Thứ tư, ngày 04/05/2022 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ khi thành lập, TP.Thủ Đức đã dần thay đổi diện mạo với những chuyển biến tích cực về kinh tế, cơ sở hạ tầng, y tế. Điều đó giúp thành phố phía Đông của TP.HCM này rực rỡ trong màu áo mới.
Bình luận 0
TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 1.

TP. Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức có diện tích 211,56 km². TP.Thủ Đức trực thuộc TP.HCM và được Ủy ban thường vụ Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết thành lập vào ngày 24/07/2020.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 2.

Sau hai năm công bố thành lập, TP.Thủ Đức đã đạt được những thành quả nhất định trong việc phát triển kinh tế - xã hội.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 3.

Về hạ tầng, điểm sáng có ý nghĩa quan trọng nhất với TP.Thủ Đức là việc hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2, nối hai bờ sông giữa Quận 1 và TP.Thủ Đức. Công trình được đưa khánh thành dịp 30/4/2022 sau 7 năm thi công, giúp rút ngắn đáng kể thời gian đi từ TP.Thủ Đức đến trung tâm TP.HCM. Cầu Thủ Thiêm 2 được xem là biểu tượng mới của sức trẻ TP.HCM, là sự kết nối cho sự phát triển kinh tế xã hội của TP.Thủ Đức trong tương lai.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 4.

Cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe (4 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp), dài gần 1,5 km, trong đó phần cầu dài gần 900 m được thiết kế dây văng với trụ tháp chính cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày lẫn đêm.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 6.

Hệ thống giao thông TP.Thủ Đức được đánh giá hiên đại và thông thoáng với hệ thống cầu vượt, đại lộ nhiều làn xe nối các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 7.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 1996 với cái tên Cảng Cát Lái, hiện đang là cảng container có quy mô và lợi nhuận hàng đầu Việt Nam. Cảng Cát Lái thuộc top 21 cảng hàng đầu thế giới, chiếm đến gần 50% thị phần container xuất nhập khẩu trên cả nước cả nước và 90% ở khu vực phía Nam.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, TP.Thủ Đức vẫn nổi lên là một trong những nơi triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều mô hình tốt, cách làm hay trong kiểm soát dịch của TP.Thủ Đức cũng được ghi nhận. Trong đó, Bệnh viện Thủ Đức là ngọn cờ đầu trong công tác phòng chống dịch với sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ nơi đây.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 9.

TP.Thủ Đức đang trở thành trung tâm giáo dục lớn nhất cả nước với Làng Đại học Quốc gia TP.HCM, với những trường Đại học hàng đầu cả nước.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 10.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM là nơi sinh sống và học tập của hàng trăm ngàn sinh viên đến từ mọi miền đất nước.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 11.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, nơi tập kết và tiêu thụ nông sản lớn nhất cửa ngõ phía Đông TP.HCM.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 12.

Đời sống an sinh xã hội tại TP.Thủ Đức cũng từng bước được nâng cao với những khu vui chơi giải trí cho người dân.

TP.HCM đi trước và về trước: TP.Thủ Đức rực rỡ áo mới (bài cuối) - Ảnh 13.

Tuy nhiên, với ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19 cùng nhiều nguyên nhân khác, thành phố trực thuộc TP.HCM còn nhiều vấn đề cần cải thiện để xứng tầm với kỳ vọng lớn của người dân và các cấp chính quyền. Hệ thống Metro Bến Thành - Suối Tiên hiện đại nối Thủ Đức và trung tâm TP,HCM vẫn chưa được hoàn thiện. Công trình này được kỳ vọng mang đến sức bật mới cho thành phố phía Đông này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem