Chủ đề nóng

TP.HCM hướng dẫn cụ thể khi đón trẻ mầm non đến trường

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 27/01/2022 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn cụ thể khi đón trẻ mầm non trở lại trường học tập trực tiếp sau Tết.
Bình luận 0

Ngày 27/1, Sở GD-ĐT TP.HCM chính thức ra văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn cho trẻ khi tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc và giáo dục trẻ trực tiếp tại cơ sở giáo dục mầm non, đảm bảo chất lượng nuôi dưỡng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Công tác chuẩn bị

Theo hướng dẫn của sở này, các cơ sở giáo dục lựa chọn mục tiêu cốt lõi của các lĩnh vực phát triển trong văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGDĐT ngày 13/4/2021 để đảm bảo đủ thời lượng nội dung chương trình vừa trực tiếp, vừa thông qua clip hướng dẫn.

Trước khi trẻ đến trường, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức kiểm tra rà soát số lượng cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn đủ điều kiện đón trẻ đến học trực tiếp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu gửi trẻ.

TP.HCM hướng dẫn cụ thể khi đón trẻ mầm non đến trường - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT yêu cầu kiểm tra, rà soát số lượng cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn đủ điều kiện đón trẻ đến học trực tiếp. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non đã giải thể, có kế hoạch điều tiết, phân công các trường trên địa bàn tiếp nhận trẻ. Cập nhật chính xác danh sách trẻ trên cơ sở danh sách đăng ký nhập học nhằm điều chỉnh, phân chia nhóm, lớp, phân công giáo viên kịp thời đáp ứng các hoạt động; hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn bố trí phân luồng giáo viên, nhân viên phù hợp.

Tăng cường tuyên truyền đến cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ về kế hoạch đón trẻ đến trường. Triển khai trong buổi họp với cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ về sơ đồ đón, trả trẻ phù hợp theo điều kiện của từng cơ sở.

Riêng đối với trẻ có tình trạng dinh dưỡng thừa cân, béo phì, trẻ có bệnh lý nền, nhà trường cần trao đổi trực tiếp và tư vấn với cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ để thống nhất việc cho trẻ đến trường.

Các cơ sở giáo dục cho trẻ làm quen với trường, lớp, với cô và bạn thông qua các clip để khi đến trường trẻ nhanh chóng thích nghi.

Khi trẻ đến trường

Khi trẻ đến trường, các cơ sở giáo dục mầm non phân công giáo viên hỗ trợ đón trẻ, kiểm tra sức khỏe (đo thân nhiệt, rửa tay) và hướng dẫn trẻ vào lớp phù hợp với điều kiện, quy mô của đơn vị. Dành thời gian cho trẻ thích nghi với chế độ sinh hoạt tại trường, quan sát những biểu hiện tâm lý của trẻ, trò chuyện, tìm hiểu để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

TP.HCM hướng dẫn cụ thể khi đón trẻ mầm non đến trường - Ảnh 3.

Sở GD-ĐT yêu cầu tạm thời chưa tổ chức ăn sáng trong tuần đầu trẻ trở lại trường. Ảnh: T.M

Tạm thời chưa tổ chức ăn sáng trong tuần đầu trẻ trở lại trường. Sinh hoạt với trẻ một số nội dung về giữ vệ sinh cá nhân và giữ gìn sức khỏe an toàn: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng; biết che miệng khi ho, hắt hơi; hướng dẫn trẻ biết trao đổi với giáo viên khi có các dấu hiệu: sốt, ho, mệt, khó thở…

Chú ý sử dụng tối đa diện tích của phòng, lớp tạo sự thông thoáng; tận dụng các phòng chức năng, chia lớp, phân giáo viên trong tổ chức các hoạt động. Tăng cường vận động theo độ tuổi và khả năng của trẻ, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin nhằm tăng sức đề kháng.

TP.HCM hướng dẫn cụ thể khi đón trẻ mầm non đến trường - Ảnh 4.

Căn cứ cấp độ dịch được xác định ở địa bàn xã, phường, thị trấn các cơ sở giáo dục mầm non sẽ thực hiện nội dung chuyên môn theo yêu cầu của Sở GD-ĐT. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Hướng dẫn tổ chức thực hiện
Để đảm bảo an toàn và từng bước thích ứng linh hoạt, xử lý, kiểm soát tốt các tình huống có thể xảy ra trong cơ sở giáo dục mầm non, việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP.HCM theo các giai đoạn cụ thể như sau:
1. Giai đoạn từ ngày 7/2 đến ngày 13/2:
- Từ ngày 7/2: Cơ sở giáo dục mầm non thực hiện các công tác chuẩn bị đón trẻ trở lại trường học tập trực tiếp.
- Từ ngày 10/2 đến ngày 13/2: Tổ chức họp cha mẹ trẻ, người chăm sóc trẻ triển khai các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường chăm sóc, giáo dục trẻ; tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.
2. Giai đoạn từ ngày 14/2 đến ngày 25/2 cho trẻ mẫu giáo 3 tuổi đến 6 tuổi đến trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem