Chủ đề nóng

TP.HCM: Huy động tổng lực để đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử

Bạch Dương Thứ tư, ngày 28/04/2021 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 28/4, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình trật tự an toàn xã hội bốn tháng đầu năm 2021.
Bình luận 0
TP.HCM: Huy động tổng lực để đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang phát biểu tại họp báo chiều 28/4.

Đợt cao điểm tấn công tội phạm

Ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, thời gian qua trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng, các nguyên nhân, điều kiện nảy sinh tội phạm ngày càng nhiều, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, tình hình đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, dễ phát sinh, bùng phát dịch Covid-19 khi tình hình dịch tại Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện trọng đại như kỷ niệm 30/4, 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là ngày hội bầu cử 23/5, UBND TP tiếp tục chỉ đạo Công an TP, các ban ngành, quận huyện, TP.Thủ Đức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các sự kiện, lễ hội, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, không để kẻ xấu lợi dụng phá hoại, gây mất an ninh trật tự.

Ban chỉ đạo 138 TP.Thủ Đức, quận huyện, phường xã thực hiện thực chất công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội; phối hợp UBND các địa phương giáp ranh triển khai các nội dung giải pháp phòng chống tội phạm, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm để tội phạm và tệ nạn lợi dụng hoạt động.

Huy động nguồn kinh phí xã hội hóa mua sắm, lắp đặt bổ sung hệ thống camera quan sát an ninh trật tự tại các khu vực, địa bàn, tuyến đường chưa được lắp đặt.

Tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh Covid-19, quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, bảo đảm việc chấp hành nghiêm khai báo lưu trú, tạm trú, nhất là khai báo y tế. Phối hợp các lực lượng chức năng, đặc biệt là ngành giao thông, các cơ quan vận tải công cộng đường dài để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép. Phối hợp giám sát chặt chẽ các khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tuyên truyền vận động các gia đình có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo đường chính thống, hợp pháp; chủ động phát hiện và khai báo các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh trái phép trong cộng đồng.

Đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm diễn ra từ 15/4 đến 14/6 nhằm chủ động đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian diễn ra bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Công an TP sẽ trực chiến 100% quân số

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, vừa qua Công an TP.HCM vừa triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, kéo giảm tội phạm đạt 9,75%.

Theo Đại tá Quang, sắp tới sẽ bước vào cao điểm mới, có tầm quan trọng như dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 tiến tới kỷ niệm sinh nhật Bác, bầu cử QH và HĐND. Đây là thời điểm quan trọng với Công an TP.HCM và cả người dân cũng như các cơ quan chức năng về việc đảm bảo an ninh trật tự.

"Công an đã có kế hoạch phương án cụ thể không để xảy ra phá hoại gây cháy nổ cũng như tội phạm khác để bảo vệ sự kiện, lễ hội diễn ra trong đợt thống nhất non sông. Chúng tôi có từng phương án riêng. Theo đó, công an TP trực chiến 100% quân số, nắm chắc tình hình cơ sở để xử lý kịp thời" – ông Quang nói.

Công an TP.HCM hiện đã và đang phối hợp với các đơn vị liên quan và các vùng giáp ranh ra quân phối hợp đảm bảo ANTT, an toàn xã hội.

"Chúng tôi tiến hành tổng kiểm tra hành chính, kiểm tra lưu trú. Vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ. Qua đó xen kẽ các kế hoạch chuyên đề để phát hiện tội phạm ẩn náu, tín dụng đen, ma túy, cờ bạc, tệ nạn ở khu vực nhạy cảm, nơi kinh doanh có điều kiện để xử lý triệt để tội phạm" - ông Quang tiếp.

Phó Giám đốc Công an TP.HCM nhấn mạnh về công tác phòng chống đua xe và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ông nói: "Công an TP ra kịch bản, chống đua xe, huy động CSGT, hình sự đặc nhiệm, cảnh sát cơ động và các đơn vị liên quan chống đua xe, thực hiện các phương án, diễn tập để chống đua xe".

Ban Giám đốc cũng chỉ đạo công an quận huyện, tập trung nắm, xử lý nghiêm cơ sở độ xe, thay đổi kết cấu xe vì đây là mầm móng tạo điều kiện cho đua xe.

Về việc phòng chống Covid-19, Công an TP.HCM vẫn tiếp tục là tuyến đầu, cùng với các lực lượng liên quan đi đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà". Tính từ thời điểm đầu năm lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 100 người nhập cảnh trái phép với đủ các loại đường bộ, thủy, đường mòn lối mở… Đại tá Quang cho biết, mặc dù đã khởi tố hình sự một vụ và thời gian tới sẽ tiếp tục khởi tố một vụ nữa nhưng thực tế rất thách thức, phức tạp.

Tội phạm trên không gian mạng rất tinh vi, phức tạp

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho biết thông tin xấu, độc hại đang tràn lan trên không gian mạng tại cuộc họp báo thông tin về tình hình trật tự an toàn xã hội 4 tháng đầu năm 2021 vào chiều 28/4.

Ông Từ Lương cho biết, thông tin xấu trên không gian mạng thường rộ lên vào các giai đoạn quan trọng như các ngày lễ lớn, các sự kiện lớn của đất nước. Đây không phải là hiện tượng mới, TP.HCM được xác định là địa bàn trọng điểm nên Sở Thông tin Truyền thông thường xuyên phối hợp với Công an TP, Bộ Thông tin Truyền thông để bóc gỡ các thông tin xấu độc hại. Đây thường là những thông tin ẩn danh trong hoặc ngoài nước, trong các hội nhóm lớn, thành viên đông, TP đã từng bước giải quyết, tham mưu UBND có giải pháp xử lý.

Ông Từ Lương cảnh báo, thời gian tới các đối tượng phản động sẽ tiếp tục lôi kéo, chống đối trên không gian mạng, chủ yếu phát tán thông tin, hình ảnh trên các nền tảng như facebook, zalo, youtube, tiktok… nên công tác kiểm soát, xử lý càng phải kiên quyết hơn. Sáng 29/4, Sở Thông tin Tuyền thông sẽ mời một đối tượng khá nổi tiếng trên mạng xã hội lên làm việc vì đã đưa thông tin sai lệch.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, tội phạm trên không gian mạng rất phức tạp, điển hình là vụ sàn giao dịch Coolcat. Vụ việc được các đối tượng thực hiện trên không gian mạng nên mang tính ẩn danh, tinh vi, rất khó xác định…

"Từ ngày 23/4 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 700 người tố cáo về sàn giao dịch Coolcat có dấu hiệu lừa đảo với tổng tài sản ước tính khoảng 200 tỷ đồng" - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin.

Ban đầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định thủ đoạn của các đối tượng thực hiện trên không gian mạng, lập ra sàn giao dịch thu hút nhà đầu tư nạp tiền để có hưởng lợi lớn, từ đó nhiều người đã "sập bẫy". Vụ việc vẫn đang được Công an TP.HCM tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem