Chủ đề nóng

TP.HCM: Không dám ra đường vì sợ... đỉa

Thứ ba, ngày 22/11/2011 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm hộ dân ở ấp Chánh 1 (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn) đang phải sống trong cảnh nơm nớp sợ bị đỉa tấn công bất cứ lúc nào. Những ngày mưa họ không dám ra đường vì sợ đỉa bò lên người.
Bình luận 0
Theo người dân nơi đây, những bãi rau như thế này nhìn chỗ nào cũng thấy đỉa. Họ chỉ cần lấy tay động xuống nước là đỉa kéo đến cả đàn.
Que tre này cũng khiến những con đỉa dài hơn 10 cm bu tới. Người dân cho biết những ngày mưa họ không dám ra ngoài đường vì sợ đỉa bò lên người.
Bờ tường bao là nơi dễ nhìn thấy đỉa đậu nhất. Nhiều người nghịch ngợm bỏ cục máu heo xuống ruộng thì hàng trăm con đỉa sẽ bâu vào hút, bụng căng phình nhìn rất sợ.
Người dân cho hay, trong ấp có một vựa chuyên thu mua đỉa do bà Kim Anh làm chủ với giá 250 đến 300 nghìn đồng/kg. Những con đỉa to họ rửa sạch, dùng dây kẽm xuyên qua rồi treo lên phơi sau đó bán sang Trung Quốc. Còn những con nhỏ thì bỏ đi, vứt xuống hồ nước trước cửa nhà.
Chính điều đó mà đỉa sinh sôi ở khu vực này nhanh chóng. Hiện nhà bà Kim Anh đã bị cơ quan chức năng không cho phép hoạt động thu gom đỉa nữa.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Sĩ Phước, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Hóc Môn thì hậu quả mà bà Kim Anh để lại là rất lớn. Hiện nay đỉa sinh sôi nảy nở rất nhanh mà chưa có biện pháp ngăn chặn.
Những con đỉa như thế này nó có thể bò lên theo đường rãnh nước khi trời mưa để vào trong nhà dân khiến nhiều hộ không yên giấc. Họ phải liên tục thức để kiểm tra xung quanh, lo sợ đỉa bò vào nhà gây họa.
Đỉa đang là nỗi ám ảnh lớn nhất của người dân nơi đây. Trẻ con không còn dám ra bờ ruộng nghịch nước.
Chỉ khoảng 15 phút, một người có thể với được nửa kg đỉa trâu. Nhưng họ không biết giết như thế nào nên đành thả xuống ruộng.
Khu dân cư có hàng nghìn m2 ruộng nước như thế này lại xen lẫn với nhà dân khiến họ càng lo lắng hơn khi mà chưa có biện pháp ngăn chặn đỉa sinh sản.

Theo VnExpress
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem