Chủ đề nóng

TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ vốn cho đường Vành đai 4

Quang Phương Thứ ba, ngày 18/05/2021 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nghiên cứu, xem xét để có cơ chế hỗ trợ một phần vốn từ nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho tuyến đường Vành đai 4 – TP.HCM
Bình luận 0

Ngày 18/5, UBND TP.HCM đã gửi văn bản "khẩn" tới Bộ GTVT về triển khai đầu tư dự án đường Vành đai 4 – TP.HCM.

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT chủ trì, nghiên cứu các nội dung liên quan về đường Vành đai 4; phương án tổng thể, phân kỳ đầu tư, quy mô, hình thức đầu tư, phương án kết nối với các tuyến giao thông chính trong vùng. Phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét để có cơ chế hỗ trợ một phần vốn từ nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho tuyến đường này theo như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Phối hợp với các tỉnh, thành có liên quan để nghiên cứu hình thức đầu tư cho phù hợp.

TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT nghiên cứu phương án khép kín đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Quy hoạch tuyến đường Vành đai 4 - Ảnh: internet

Theo UBND TP.HCM tuyến đường Vành đai 4 có ý nghĩa rất quan trọng, kết nối các đô thị vệ tinh của TP.HCM với Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, phát huy tối đa, hiệu quả lợi thế kinh tế - xã hội của TP.HCM nói riêng và  Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Đường Vành đai 4 kết nối với nhiều trục giao thông chính trong khu vực như: Tuyến trục Bắc – Nam TP.HCM, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 22, đường Hồ CHí Minh, cao tốc TP.HCM – Trung Lương… 

Việc sớm khép kín đường Vành đai 4 tạo sự đồng bộ cơ sở hạ tầng, góp phần phát huy hiệu quả kết nối các Khu kinh tế trọng điểm phái Nam với cảng Hiệp Phước, cảng Long An, cảng Phú Mỹ, cảng hàng không Quốc tế Long Thành…; thúc đẩy các dịch vụ vận chuyển logistics, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển, phát triển dịch vụ cảng.

UBND TP.HCM cũng cho biết trong thời gian qua UBND TP.HCM đã có rất nhiều văn bản báo cáo, kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, liên quan đến các dự án đầu tư khép kín đường Vành đai 4.  Ngày 21/8/2020, Văn Phòng Chính phủ cũng đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, Thủ tướng giao các địa phương liên quan lập dự án, ưu tiên bố trí nguồn lực giai đoạn 2021 – 2025 các đoạn tuyến được giao trong quy hoạch và đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư; Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét để có cơ chế hỗ trợ một phần vốn từ nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025.

Sở GTVT TP.HCM cho biết: Theo quy hoạch đường Vành đai 4 có chiều dài 198km, đi qua địa bàn các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Long An. Mặt cắt ngang hoàn chỉnh từ 6-8 làn xe, tiêu chuẩn đường cao tốc, sơ bộ tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100.000 tỷ đồng. Trên địa bàn TP.HCM, đường Vành đai 4 đi qua địa bàn huyện Củ Chi (17km), khu đô thị Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) 3,8km…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem