Chủ đề nóng

TP.HCM: Ngại chia sẻ “bí quyết”, nông dân ít tham gia HTX

Trần Đáng Chủ nhật, ngày 23/06/2019 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Hội Nông dân TP.HCM, số hộ nông dân trực tiếp sản xuất trên địa bàn TP tham gia hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) còn khá thấp, chỉ hơn 11%.
Bình luận 0

Tính đến tháng 6.2019, TP.HCM có 403 mô hình kinh tế tập thể, gồm: 294 THT, 109 HTX và 1 liên hiệp HTX với hơn 6.000 thành viên.

Các thành viên HTX nuôi tôm công nghệ cao Hiệp Thành kiểm tra tôm nuôi.

Cũng theo Hội Nông dân TP, trên địa bàn còn nhiều địa phương chưa phát triển được HTX, như các quận 12, Thủ Đức và huyện Hóc Môn.

Riêng trong 56 xã xây dựng nông thôn mới còn 14 xã chưa thành lập được HTX, và 18 xã có HTX nhưng hoạt động cầm chứng, hoặc phải giải thể.

Theo ông Nguyễn Văn Lượng - Trưởng Ban Kinh tế (Hội Nông dân TP), nguyên nhân một phần do tâm lý tư hữu của nông dân còn nặng nề. Nhiều nông dân có kinh nghiệm và tay nghề cao ngại chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết cho người khác.

Ngoài ra, một số nông dân an phận với với quy mô sản xuất và khả năng tiêu thụ sản phẩm của hộ nên không thiết tha với việc liên kết sản xuất trong HTX, THT.

Hội Nông dân TP đặt mục tiêu đến năm 2023 phải có 70% nông dân tham gia THT, HTX.

Theo ông Trần Huy Vinh - Phó trưởng phòng Chính sách - Phát triển (Liên minh HTX TP), các ban, ngành chức năng cần phải đổi mới công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể nhằm cải thiện nhận thức của nông dân và cán bộ quản lý nhà nước về mô hình kinh tế tập thể.   

Trong khi đó, để thu hút nông dân tham gia HTX, THT, Sở NNPTNT TP cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ lãi vay để chuyển dịch cơ kinh tế nông nghiệp theo hướng đô thị.

Hội viên nông dân TP tham gia HTX còn khá ít.

Ông Cấn Sơn Trường - Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT (Sở NN&PTNT TP) cho biết: “TP đang xây dựng chính sách vận động, thu hút hội viên nông dân tham gia các hình thức từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, từ giản đơn đến các hình thức cao hơn, hoạt động đa ngành, đa nghề phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương và xu thế phát triển của xã hội nhằm phát triển kinh tế tập thể”.

Cụ thể, để thu hút nông dân tham gia HTX, THT nhằm phát huy vai trò trung tâm của kinh tế tập thể, trong giai đoạn 2019-2025, dự kiến TP sẽ nâng mức hỗ trợ 20 triệu đồng/thành viên HTX. Quy định đây là tài sản không chia của HTX.  

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem