Chủ đề nóng

TP.HCM: Người dân háo hức đi buýt đường sông dù phải xếp hàng dài

Hữu Ký Thứ bảy, ngày 25/11/2017 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều lần trễ hẹn, sáng 25.11, tuyến buýt đường sông đầu tiên tại TP.HCM chính thức được đưa vào vận hành trước sự tò mò, hân hoan của người dân thành phố.
Bình luận 0

Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư dự án 2 tuyến vận tải hành khách công cộng đường thủy tại TP.HCM) chính thức đưa vào vận hành tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng – Linh Đông) sau hơn 3 tháng chạy thử nghiệm (từ ngày 21.8). Ngay trong ngày đầu đưa vào sử dụng, tuyến buýt đường sông này thu hút đông đảo người dân thành phố đến xem và trải nghiệm đi lại bằng đường thủy.

Buýt đường sông được đưa vào sử dụng sáng nay.

Ông Nguyễn Văn Vinh (làm nghề chạy xe ôm tại Q.8) cho biết ngay từ sáng sớm ông đã dậy chạy lên Q.1 để được đi thử tàu. “Đây là lần đầu tiên có buýt đường sông nên tôi phải dậy sớm chạy lên đây, hôm nay tôi bỏ cả công việc để đi cho biết. Tôi thích đi đường sông và hay đi thuyền thả cá phóng sinh, đi đường sông tôi nghĩ mát và được cái không bị kẹt xe”, ông Vinh nói.

Tương tự, ông Nguyễn Phú Bình (ngụ Q.Bình Thạnh) cho hay ông đến bến Bạch Đằng từ rất sớm để chờ lên tàu. Dù chưa biết đi lại có tiện lợi hay không nhưng ông rất vui vì người dân có thêm loại hình giao thông mới này, người dân có thêm lựa chọn để đi lại, ngắm cảnh. Ông cũng cho biết rất tin tưởng và an tâm khi đi buýt đường sông bởi buýt này khá hiện đại, đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, nhiều gia đình tại khu vực trung tâm thành phố và khách du lịch trong buổi sáng cũng đưa nhau ra tham quan và đi thử buýt đường sông. Do là lần đầu tiên đưa vào sử dụng, lượng khách khá đông nên người dân phải xếp hàng dài chờ lên tàu. Mặc dù vậy ai cũng tỏ ra háo hức lần đầu được trải nghiệm đi buýt đường sông.

Người dân thành phố háo hức chờ đi tàu

Ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc công ty TNHH Thường Nhật cho biết tuyến buýt đường sông số 1 dài 10,8km nối các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức. Thời gian đầu khai thác, tuyến buýt đường sông này đón, trả khách tại 5/9 bến gồm: bến Bạch Đằng (Q.1), Bình An (Q.2), Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) và bến Hiệp Bình Chánh, Linh Đông (Q.Thủ Đức). Các bến đều được kết nối với các tuyến xe buýt để kết nối hệ thống giao thông đường thủy – đường bộ. Tại các đầu bến đều có các bãi giữ xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, giảm lượng xe cá nhân đổ về trung tâm thành phố.

Trong 10 ngày đầu buýt đường sông phục vụ miễn phí người dân. Sau đó mới áp dụng thu phí với giá vé chung là 15.000 đồng/lượt. Trong thời gian đầu tuyến buýt đường sông sẽ vận hành khoảng 12 chuyến, từ 6 giờ 30 đến 19 giờ 30 trong một ngày. Bình quân cứ khoảng 30 phút có 1 chuyến tàu buýt xuất bến, riêng vào buổi trưa thời gian xuất bến các chuyến tàu buýt được giãn hơn.  

Đại diện chủ đầu tư thông tin thêm đã đề xuất UBND TP.HCM mở 3 tuyến xe điện vận chuyển hành khách đến các bến tàu buýt đường sông. Trong đó có tuyến từ các khách sạn lớn ở trung tâm thành phố đến bến Bạch Đằng (Q.1); tuyến từ bến Bình An ra đường Trần Não – xa lộ Hà Nội và tuyến Thảo Điền – Nguyễn Văn Hưởng – Xuân Thủy (Q.2).

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho hay thành phố có lợi thế về giao thông thủy với hơn 1.000km sông, kênh, rạch. Việc phát triển giao thông đường thủy đang được thành phố đặc biệt quan tâm và hướng đến. Đây là loại hình vốn đầu tư thấp, an toàn cao, có thể tận dụng được lợi thế sông, kênh, rạch của thành phố. Tuyến buýt đường sông không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, giúp người dân có phương thức đi lại mới mà còn có thể gắn với phát triển du lịch thành phố.

Thời gian tới Sở sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng hoàn thiện hệ các bến bãi phục vụ hành khách, đồng thời đẩy nhanh thực hiện các công tác để sớm đưa vào khai thác các tuyến buýt đường sông còn lại của thành phố.

Một số hình ảnh về ngày đầu hoạt động của tuyến buýt đường sông:

Lãnh đạo thành phố cắt băng vận hành tuyến buýt đường sông đầu tiên của thành phố

Có 3 chiếc tàu buýt lần đầu được đưa vào sử dụng trên tuyến buýt đường sông số 1 với điểm xuất phát từ bến Bạch Đằng (Q.1)

Lộ trình của tuyến buýt đầu tiên của thành phố

Người dân xếp hàng chờ lên tàu buýt

Nhiều gia đình mang cả con nhỏ để trải nghiệm đi lại bằng đường thủy

Các nhân viên hướng dẫn người dân lên tàu

Mặc dù thời tiết khá nắng nóng nhưng người dân vẫn nhộn nhịp lên tàu buýt

Hành khách tươi cười vì lần đầu được đi lại bằng loại thủy phương tiện này

Bến Linh Đông có nhiều hành khách nhỏ tuổi chờ lên tàu buýt

Mỗi tàu buýt đường sông có sức chở 80 hành khách

Mỗi chuyến tàu buýt đường sông có thời gian di chuyển 30 phút

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem