Chủ đề nóng

TP.HCM: Phát triển kinh tế tập thể, tạo điều kiện thuận lợi chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị

Quang Sung Thứ năm, ngày 10/11/2022 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc phát triển các mô hình kinh tế tập thể, góp phần đưa ngành nông nghiệp TP.HCM phát triển phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trong thời gian tới.
Bình luận 0

Phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, là một trong những mục tiêu được UBND TP.HCM quan tâm. Trong đó việc phát triển các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác góp phần tạo ra sự bền vững trong sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đồng thời việc phát triển kinh tế tập thể, còn thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.HCM.

Trong Đề án Phát triển HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022-2025, UBND TP.HCM đã nêu rõ mục tiêu chung của đề án. Theo đó, để nông nghiệp thành phố phát triển trong thời gian tới phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, việc phát triển HTX là mục tiêu quan trọng cần được quan tâm. Giải pháp này góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, người dân về bản chất và vai trò của HTX, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với các thành phần kinh tế khác. Qua đó giúp phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần giảm nghèo, tăng hộ khá, phát triển kinh tế văn hóa - xã hội.

TP.HCM: Phát triển kinh tế tập thể, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị - Ảnh 1.

HTX rau sạch Hải Nông (huyện Củ Chi, TP.HCM) xây dựng một kho phân hữu cơ ngay tại trang trại, nhờ đó HTX chủ động trong công tác mua sắm phân bón, giảm chi phí đầu tư. Ảnh: Quang Sung

Mục tiêu của đề án còn nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể cả chiều rộng và chiều sâu. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến nâng cao chất lượng hoạt động. Hỗ trợ thành viên, thông qua việc nâng cao nhận thức của đông đảo người dân về kinh tế tập thể, HTX. Đồng thời tăng cường năng lực của các tổ chức kinh tế tập thể, phát huy hơn nữa vai trò liên kết, HTX. Tăng cường năng lực cạnh tranh của kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là kinh tế hộ nông dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô vừa và nhỏ trong điều kiện cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. 

Duy trì và phát triển các HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, trên cơ sở đảm bảo các quy định của Luật HTX năm 2012. Từ đó nâng cao tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả, gắn với nâng cao thu nhập của thành viên HTX. Góp phần thực hiện thành công, Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. 

Về tính cấp thiết của đề án, UBND TP.HCM nêu rõ: “Phát triển mô hình kinh tế hợp tác thông qua HTX hiện nay rất cần thiết, vì HTX góp phần giúp thành viên, người lao động có đời sống ổn định hơn, thu nhập ngày càng cao hơn. Điều quan trọng là khi tham gia HTX, doanh thu của các hộ nông dân có sự khác biệt. Năm 2017, TP.HCM đã tiến hành khảo sát mô hình đơn vị sản xuất cơ bản nông nghiệp thành phố đến năm 2020 và những năm tiếp theo. 

TP.HCM: Phát triển kinh tế tập thể, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị - Ảnh 3.

HTX giúp các thành viên tham gia sản xuất giảm bớt chi phí ban đầu, nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn trong mua sắm vật tư. Phát triển HTX là một trong những giải pháp, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Kết quả cho thấy, chênh lệch về năng suất và giá bán cùng một sản phẩm từ các hộ nông dân và HTX không có nhiều sự khác biệt. Trong khi doanh thu của các hộ trong HTX lại cao hơn tới 30%, so với các hộ ngoài HTX. Nguyên nhân chính là do chưa được trang bị đầy đủ kiến thức sản xuất, nên các hộ ngoài HTX sử dụng nhiều nguyên liệu hơn, dẫn đến chi phí sản xuất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập. 

HTX đóng vai trò là đầu mối trong tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa hộ nông dân và doanh nghiệp. Thông qua hình thức liên kết sản xuất, HTX là một trong những nhân tố quan trọng giúp các hộ sản xuất nông nghiệp nâng cao thu nhập và gia tăng giá trị sản xuất. Vì vậy việc phát triển HTX làm gia tăng nhu cầu liên kết, hợp tác với những hình thức, quy mô khác nhau giữa các hộ nông dân và doanh nghiệp. Từ đó góp phần đưa kinh tế tập thể trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế, trong phát triển nông nghiệp”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem