Chủ đề nóng

TP.HCM: Phát triển mạnh mô hình kinh tế tập thể sản xuất và kinh doanh rau an toàn

Quang Sung Thứ ba, ngày 06/12/2022 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tổng số 109 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động tại TP.HCM, có đến 31 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rau an toàn. Đây cũng là lĩnh vực được UBND TP.HCM khuyến khích phát triển trong thời gian tới.
Bình luận 0

Toàn TP.HCM có 154 HTX nông nghiệp. Trong đó có 109/154 HTX hiện đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Số lượng HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rau an toàn chiếm đa số với 31 HTX.

Trên địa bàn thành phố có 60 tổ hợp tác (THT), trong đó có 1 liên tổ hợp tác là liên tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung. 31 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rau an toàn.

TP.HCM: Lĩnh vực rau an toàn phát triển mạnh mẽ mô hình kinh tế tập thể - Ảnh 1.

Hệ thống dẫn nước trồng rau thủy canh tại HTX Tuấn Ngọc (TP.Thủ Đức, TP.HCM). Ảnh: Quang Sung

Trong đó, nhiều HTX hoạt động nổi bật, mang lại hiệu quả cao: HTX Phú Lộc, HTX Nông nghiệp Phước Kiển, HTX Rau sạch Nên Ăn, HTX rau sạch GAP, HTX Nông Phố. Các HTX hoạt động khá gồm: HTX Nhuận Đức, HTX Song Hy, HTX Xuân Thới Thượng, HTX Ngã Ba Giồng, HTX Tuấn Ngọc, HTX Huy Hoàng. 

Thời gian tới, UBND TP.HCM tiếp tục khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, tập trung vào 6 loại cây con chủ lực của thành phố (tôm nước lợ, cá cảnh, heo, bò sữa, hoa lan cây kiểng, rau an toàn). 

Trong kế hoạch Phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2025, UBND TP.HCM nêu rõ: “Duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX đang hoạt động có hiệu quả, giữ vững xếp loại hoạt động tốt, khá; củng cố, nâng cao dần chất lượng hoạt động của các HTX đang hoạt động trung bình, yếu; phấn đấu hàng năm củng cố và nâng chất một số HTX hoạt động trung bình, yếu sang hoạt động tốt, khá.

Giải thể dứt điểm các HTX đã ngưng hoạt động, hướng dẫn chuyển đổi đăng ký kinh doanh đối với các HTX có giấy đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng thực tế đã hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ…”.

Tính đến ngày 10/07/2022, toàn TP.HCM có 380 tổ hợp tác (THT) nông nghiệp, số lượng tổ viên là 4.658. Bình quân 12 tổ viên/tổ, trong đó có 161/380 tổ được thành lập dựa trên hợp đồng hợp tác (theo Nghị định số 77/2019/NĐ-CP ngày 10/10/2019 của Chính phủ về tổ hợp tác) và 219/380 tổ được thành lập theo quyết định của UBND cấp xã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem