Thiếu nhà giá rẻ, căn hộ cao cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung mới thị trường ở TP.HCM

Gia Linh Thứ năm, ngày 07/12/2023 06:00 AM (GMT+7)
Tháng 11/2023, TP.HCM có hơn 1.000 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, có giá bán hơn 40 triệu đồng/m2 được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, thị trường tiếp tục khan hiếm nhà giá rẻ.
Bình luận 0

Liên quan đến tình hình nguồn cung nhà ở trên địa bàn, báo cáo về tình hình thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong tháng 11/2023, đơn vị đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1 dự án, gồm 1.043 căn hộ chung cư, thuộc phân khúc cao cấp (giá trên 40 triệu đồng/m2).

Lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay, cơ quan chức năng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai cho 16 dự án (giảm 9 dự án so với cùng kỳ năm 2022 với 16.063 căn nhà, nhưng tăng gần 4.000 căn nhà so với cùng kỳ).

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ cao cấp (có giá trên 40 triệu đồng/m2) vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất trên thị trường với 11.012 căn nhà (chiếm 68,55%). Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp (giá từ 20 triệu – 40 triệu đồng/m2) giữ vị trí tiếp theo với 5.051 căn (chiếm tỉ lệ 31,45%). Đáng chú ý, thị trường tiếp tục không có nguồn cung cho phân khúc căn hộ giá bình dân. Căn hộ giá rẻ (dưới 20 triệu đồng/m2) gần như "tuyệt chủng" trên thị trường.

TP.HCM: Thiếu nhà giá rẻ, căn hộ cao cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung mới thị trường - Ảnh 1.

TP.HCM thiếu hụt nguồn cung nhà giá rẻ, nhà ở bình dân. Ảnh: Gia Linh

Sở Xây dựng cho biết, đối với chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 – 2025, tính đến tháng 11/2023, địa phương đã phát triển 5,42 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở (đạt 44,06% chỉ tiêu đề ra trong năm 2023 là 12,3 triệu m2 sàn), diện tích nhà ở bình quân đầu người là 21,65 m2/người.

 Lũy kế nửa đầu nhiệm kỳ đến nay, tổng diện tích xây dựng mới là 19,1 triệu m2/50 triệu m2, đạt 38,2% chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2021 – 2025.

Ngoài ra, với công tác phát triển đô thị, Sở Xây dựng đã có ý kiến với Sở Tài nguyên và Môi trường về chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng đã góp ý thẩm định dự án đầu tư gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án; điều chỉnh dự án đầu tư 4 dự án; điều chỉnh tiến độ thực hiện 1 dự án…

TP.HCM: Thiếu nhà giá rẻ, căn hộ cao cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung mới thị trường - Ảnh 3.

Căn hộ cao cấp vẫn chiếm đa số nguồn cung mới tại TP.HCM. Ảnh: Gia Linh

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc nhà ở của CBRE Việt Nam nhận định thực tế, TP.HCM đáng thiếu hụt trầm trọng nguồn cung nhà giá rẻ. Trong khi đó, hầu hết đối tượng, khách hàng có nhu cầu nhà ở thực đều nhắm vào phân khúc bình dân. Tuy nhiên, thị trường hiện này số lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu này lại rất hạn chế. Đặc biệt, phân khúc có giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn đang gặp tình trạng "khủng hoảng thiếu" nguồn cung. Giá bán sản phẩm chính là rào cản lớn khiến khách hàng gặp trở ngại khi đối diện với tình trạng không có sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền.

Trước đó, chia sẻ tại một diễn đàn, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản nói chung và tại TP.HCM hiện không thiếu nguồn cung về nhà ở, nhưng khan hiếm nguồn cung về nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội. 

"Tình trạng lệch pha giữa cung và cầu đã làm giảm sức mua của người dân, góp phần gia tăng khó khăn cho thị trường", ông Hải nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem