Chủ đề nóng

TP.HCM tổng kiểm tra, xử lý các vụ tranh chấp chung cư

Văn Dũng Thứ bảy, ngày 30/04/2022 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng lập kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động, tình hình sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố năm 2022. Việc này nhằm kịp thời chấn chỉnh các khuyết điểm, từng bước hoàn thiện công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư.
Bình luận 0

Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, Sở vừa có báo cáo UBND TP.HCM về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các ban quản trị, các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư định kỳ trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, qua rà soát, toàn thành phố có tổng cộng 1.518 chung cư với 2.445 lô, gồm 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975.

Số lượng chung cư tập trung nhiều nhất tại quận 1 (230 chung cư), quận 5 (245 chung cư), quận 7 (103 chung cư), Bình Thạnh (156 chung cư), Tân Bình (67 chung cư)... 

TP.HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý các vụ tranh chấp ở chung cư - Ảnh 1.

Nhiều tranh chấp xảy ra tại các chung cư trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: V.D

Thời gian qua, Sở Xây dựng TP.HCM tiếp nhận ngày càng nhiều các thông tin phản ánh, khiếu nại, kiến nghị và các tranh chấp liên quan đến chung cư.

Các nội dung phản ánh chủ yếu liên quan đến các chung cư được phê duyệt và xây dựng sau khi Luật Nhà ở 2005 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực, ít xảy ra tại các chung cư cũ xây dựng trước 1975 và chung cư thuộc sở hữu Nhà nước

Ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho hay, các nội dung phản ánh, kiến nghị và các tranh chấp chủ yếu liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các chủ thể tại nhà chung cư (chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý, đơn vị quản lý vận hành, chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ chung cư...). 

Đồng thời, các nội dung này liên quan đến trách nhiệm giải quyết của nhiều cơ quan hành chính nhà nước các cấp như cấp giấy chứng nhận, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy, kinh phí bảo trì...

Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng cần phải tiến hành kiểm tra, thu thập các thông tin về tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố.

Qua đó đánh giá thực trạng, xác định các mặt còn tồn tại, hạn chế, các khó khăn vướng mắc, vi phạm để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục.

TP.HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý các vụ tranh chấp ở chung cư - Ảnh 3.

Theo Sở Xây dựng, các nội dung phản ánh, kiến nghị và các tranh chấp chủ yếu liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các chủ thể tại nhà chung cư. Ảnh: V.D

Bên cạnh đó, một số chung cư có nội dung phản ánh phức tạp, kéo dài liên quan đến trách nhiệm giải quyết của nhiều đơn vị hành chính các cấp.

Do đó, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu cần tăng cường vai trò, vị trí và chức năng quản lý chung cư tại địa phương. Các sở ngành, quận huyện cùng giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tránh tình trạng phản ánh, khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, phạm vi kiểm tra là các chung cư được xây dựng từ sau ngày Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành, tập trung vào các nội dung: Pháp lý đầu tư xây dựng, hoàn thành; tình hình quản lý sử dụng; bảo trì, an toàn phòng cháy chữa cháy, hoạt động của ban quản trị, nghĩa vụ của chủ đầu tư. 

Thời hạn kiểm tra từ nay đến ngày 31/7/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem