Chủ đề nóng

TP.HCM yêu cầu đảm bảo phương tiện công cộng kết nối sân bay, bến xe, nhà ga trong dịp Tết

Hồng Trâm Thứ hai, ngày 12/12/2022 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM yêu cầu các đơn vị đảm bảo phương tiện vận tải hành khách công cộng kết nối với bến xe, ga đường sắt Sài Gòn, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất… phục vụ người dân trong cao điểm Tết.
Bình luận 0
TP.HCM yêu cầu đảm bảo phương tiện công cộng kết nối sân bay, bến xe, nhà ga trong dịp Tết
TP.HCM yêu cầu đảm bảo phương tiện công cộng kết nối sân bay, bến xe, nhà ga trong dịp Tết

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết thời gian phục vụ Tết Dương lịch dự kiến bắt đầu từ cuối giờ chiều ngày 30/12 đến hết ngày 2/1/2023. Thời gian phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão dự kiến bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn so với thời gian nghỉ Tết.

Lượng hành khách tăng mạnh

Ước tính, gần 160.000 người dân từ TP.HCM sẽ về quê trong dịp này. Trong đó, hành khách chủ yếu di chuyển qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các bến xe ở TP.HCM.

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết, trong cao điểm Tết sắp tới, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất dự báo đón khoảng 115.000 hành khách, tăng không quá 50% lượng khách so với cùng kỳ năm trước. Giai đoạn cao điểm phục vụ hành khách tại Tân Sơn Nhất sẽ bắt đầu từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng.

TP.HCM yêu cầu đảm bảo phương tiện công cộng kết nối sân bay, bến xe, nhà ga trong dịp Tết - Ảnh 1.

Đảm bảo phương tiện vận tải hành khách công cộng kết nối nhà ga, sân bay phục vụ người dân. Ảnh: H.T

Riêng tại các bến xe, dịp Tết Dương lịch phục vụ bình quân ngày khoảng 36.700 hành khách đi các bến với bình quân khoảng 1.970 chuyến xe phục vụ, tăng 16% lượng khách so với ngày thường và giảm 35% so với ngày trước dịch. 

Tương tự, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão phục vụ bình quân ngày 39.600 hành khách đi tại các bến với bình quân ngày 2.210 chuyến xe phục vụ, tăng 25% lượng hành khách so với ngày thường; giảm 30% so với ngày trước dịch.

Ngoài ra, ga đường sắt Sài Gòn dự kiến sản lượng bình quân đạt khoảng 3.500 hành khách, giảm 30% lượng khách so với cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo phương tiện công cộng phục vụ Tết 

Để chủ động phục vụ người dân, tránh ùn tắc giao thông trong cao điểm, Sở GTVT TP yêu cầu các đơn vị đảm bảo xe phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tại các bến xe, xây dựng các phương án ứng phó với tình hình phát sinh thực tế. Trong đó, chú ý đảm bảo phương tiện vận tải hành khách công cộng kết nối với bến xe, ga đường sắt Sài Gòn, cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tăng cường điều tiết giao thông, bố trí lực lượng để xử lý tình trạng ùn tắc tại các địa bàn trên; tăng cường xử lý trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đối với các đơn vị có nhu cầu điều chỉnh giá vé trong dịp phục vụ Tết Nguyên đán cần thực hiện kê khai giá theo quy định. Đối với các bến xe cần có trách nhiệm xây dựng và triển khai phương án phục vụ Tết. Đồng thời, thường xuyên trao đổi với các bến xe đầu tuyến thuộc các tỉnh thành nơi đến để cập nhật tình hình tổ chức hành khách theo tuyến cố định của Sở GTVT các tỉnh thành nơi đến và thông tin đến hành khách.

TP.HCM yêu cầu đảm bảo phương tiện công cộng kết nối sân bay, bến xe, nhà ga trong dịp Tết - Ảnh 3.

Sân bay Tân Sơn Nhất được dự báo sẽ đón lượng khách khủng. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, các bến xe, đơn vị vận tải cần chuẩn bị đủ vé để bán cho hành khách; chủ động điều động xe tăng cường nhằm ứng phó với tình hình đi lại... Đồng thời, cần kiểm tra điều kiện an toàn giao thông của xe ô tô, kiểm tra điều kiện của lái xe, kiểm tra chất lượng dịch vụ vận tải, niêm yết giá...

Ngoài ra, lực lượng Thanh tra Sở GTVT được giao nhiệm vụ chủ động bố trí 100% cán bộ, thanh tra viên tham gia công tác thanh, kiểm tra. Đồng thời, lực lượng Thanh tra công bố số điện thoại đường dây nóng và trực 24/24 để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Thanh tra Sở cần chú trọng xử lý các hành vi lợi dụng dịp Tết để lập tụ điểm đón trả khách trái phép mang tính "bến cóc, xe dù".

Đồng thời, bố trí nhân sự phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hạ tầng giao thông, kê khai giá vé, hỗ trợ phân luồng, điều tiết giao thông khu vực lễ hội, điểm nóng về giao thông trong dịp Tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem