Chủ đề nóng

TP.Hồ Chí Minh chuẩn hóa cán bộ làm nông thôn mới

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 13/12/2019 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn, TP.Hồ Chí Minh phải chuẩn hóa đội ngũ cán bộ các cấp để phù hợp  công tác phát triển, xây dựng NTM.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết, trước khi thực hiện chủ trương xây dựng NTM, cán bộ công chức xã đạt chuẩn đạt tỷ lệ khá thấp (31%). 2/6 xã chưa đạt đảng bộ, chính quyền xã đạt chuẩn “trong sạch, vững mạnh”.

100% đạt chuẩn

Cũng theo ông Dũng, hiện hệ thống chính trị các xã trên địa bàn huyện đã được củng cố và kiện toàn đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM. Hàng năm, huyện đều tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Cán bộ phụ trách NTM của huyện Bình Chánh trong lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ xây dựng nông thôn năm 2019.  Ảnh: Trần Đáng

Đã có 153 cán bộ, công chức xã tham gia các lớp bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ thuộc lĩnh vực công tác đang đảm nhận. “Đến cuối năm 2018, cán bộ các xã cơ bản đạt chuẩn theo quy định”- ông Dũng nói.

Trong khi đó, tại huyện Nhà Bè, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Lưu cho biết, đội ngũ cán bộ công chức làm NTM của huyện ngày càng được trẻ hóa, chuẩn hóa về trình độ, có năng lực thực hiện nhiệm vụ, năng động, nhiệt tình trong công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, tạo bước chuyến biến tích cực cho cả hệ thống chính trị trên toàn huyện. “Đánh giá theo bộ tiêu chí về NTM đặc thù vùng nông thôn thành phố, giai đoạn 2016-2020, 6/6 xã có cán bộ, công chức xã đạt chuẩn”- ông Lưu thông tin.

Theo ông Trương Thái Ngọc - Chủ tịch UBND xã Bình Lợi (Bình Chánh). 100% cán bộ, công chức xã đều đạt chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị. Xã có bố trí công chức làm nhiệm vụ xây dựng NTM. Cán bộ, công chức xã đều tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng về NTM giai đoạn 2016 - 2020.

Đào tạo công chức xã gắn xây dựng NTM

Theo ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TP.HCM, ngay từ khi thí điểm làm NTM tại xã Tân Thông Hội (Củ Chi), thành phố đã quan tâm đến việc đào tạo cán bộ làm NTM cấp xã.

Để chuẩn bị cho giai đoạn nâng chất, trong năm 2019, Văn phòng Điều phối NTM thành phố và các địa phương đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ làm NTM cho cán bộ phụ trách từ thành phố cho đến địa phương.

Theo đó, Ban dân vận Thành ủy đã triển khai Chương trình xây dựng NTM đến các quận, huyện và đưa vào thang điểm thi đua để đánh giá phân loại thi đua của cơ sở; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội định hướng những nội dung thiết thực để vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia Chương trình NTM.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp đào tạo thuộc chương trình đào tạo công chức xã (Đề án 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) gắn với nội dung công tác  xây dựng NTM trong giai đoạn mới, nhằm nâng cao đội ngũ cán bộ tại xã.

Sở Tư pháp đã chủ trì, thường xuyên tổ chức tập huấn, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đánh giá, theo dõi, cập nhật từng năm kết quả xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đề xuất giải pháp, khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ông Dân đánh giá, 10 năm làm NTM, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở thành phố có chuyển biến tích cực; chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tiếp tục được nâng cao. Đội ngũ cán bộ xã được trẻ hóa, có trình độ, năng động trong công tác, tạo bước chuyển biến cho địa phương.

Các huyện thường xuyên xây dựng kế hoạch chỉ đạo, củng cố, nâng cao chất lượng và vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong sinh hoạt chi bộ định kỳ có kiểm điểm đánh giá kết quả đạt được và những mặt hạn chế trong xây dựng NTM gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI về xây dựng Đảng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Định hướng thực hiện Chương trình NTM, trong đó có việc đào tạo nhân lực làm NTM sau năm 2020, Ban Chỉ đạo Chương trình NTM của Thành ủy thành phố cho biết, sẽ nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các huyện từ nguồn nhân lực của thành phố để bổ sung đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem