Chủ đề nóng

Trận chiến Bakhmut mới nhất: Ukraine bật mí về mạng lưới công sự cực kiên cố xung quanh Bakhmut

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ năm, ngày 08/06/2023 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây tuyên bố, các công sự ở mặt trận Bakhmut là một khu vực kiên cố và "được xây dựng để trường tồn", theo Pravda.
Bình luận 0
Trận chiến Bakhmut mới nhất: Ukraine bật mí về mạng lưới công sự cực kiên cố xung quanh Bakhmut - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine đào chiến hào phòng thủ. Ảnh minh họa Pravda.

Pravda cho biết, tuyên bố của bà Maliar hôm 7/6 nhằm đáp lại những thông tin cho rằng, Bakhmut  không được chuẩn bị các công sự thích hợp để chống lại quân Nga dù truyền thông tung hô thành phố là "một pháo đài". Một đại đội trưởng từ Lữ đoàn tấn công riêng biệt số 3 của Lực lượng vũ trang Ukraine, người có bí danh là Phoka trước đó trả lời phỏng vấn với UP rằng, các công sự thích hợp đã không được chuẩn bị trước ở Bakhmut cũng như vùng lân cận Chasiv Yar.

"Có thể tổ chức phòng thủ mặt trận Bakhmut lâu như vậy và bây giờ tiến lên nhờ các công sự đã được chuẩn bị trước đó. Toàn bộ khu vực bao quanh Bakhmut thực sự là một khu vực kiên cố. Công sự được các lực lượng quân đội ta và chính quyền địa phương chuẩn bị từ trước. Nó được xây dựng để trường tồn", bà Maliar nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 6/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định rằng tất cả các thiết bị mới nhất mà Ukraine nhận được đã được gửi đến mặt trận Bakhmut. Tuy nhiên, thành phố cuối cùng vẫn thất thủ vào tay lực lượng Nga hồi tháng 5 vừa qua.

Theo ông Zelensky, tên lửa hành trình Storm Shadow, đạn có độ chính xác cao Excalibur, pháo tự hành CAESAR của Pháp, pháo 155 mm và hệ thống pháo phản lực HIMARS đã được gửi đến mặt trận Bakhmut. Ông nói thêm rằng, bản thân Bakhmut trước đó trên thực tế không được chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện dù quân đội Ukraine đã củng cố các lối vào thành phố.

Bà Maliar cho biết thêm rằng hiện tại, tâm điểm của các cuộc chiến vẫn ở phía đông của đất nước, và trên mặt trận Bakhmut, quân đội Ukraine đã chuyển từ phòng thủ sang tấn công.

Đặc biệt, trong ngày 6/6, các đơn vị Ukraine đã tiến xa hơn trong các khu vực khác nhau của mặt trận Bakhmut từ 200 đến 1.100 mét.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine báo cáo rằng quân Nga đã tiến hành phòng thủ trên mặt trận này, cố gắng giữ các vị trí đã chiếm đước. "Hiện tại, quân Nga đang chuyển lực lượng dự bị của họ từ hậu phương sang mặt trận này để bảo vệ nó", bà Maliar thông tin.

Theo bà, các chiến binh Wagner - lực lượng chủ chốt giành Bakhmut vẫn ở một số vị trí trong các đơn vị phía sau, trong khi quân đội chính quy của Liên bang Nga tiến hành các hoạt động chiến đấu, triển khai các đơn vị tấn công trên không.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem