Chủ đề nóng

Tràng An sẵn sàng vào hội

Thứ sáu, ngày 24/01/2014 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được ví là một trong những “thỏi nam châm” của ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, hiện quần thể danh thắng Tràng An đang hoàn tất các khâu chuẩn bị, chỉnh trang để đón du khách dịp lễ hội xuân Giáp Ngọ.
Bình luận 0
“Vịnh Hạ Long” trên cạn

Quần thể danh thắng Tràng An nằm ở khu vực ranh giới giữa huyện Hoa Lư với các huyện Nho Quan, Gia Viễn, thị xã Tam Điệp và TP.Ninh Bình, bao gồm 4 khu du lịch chính: Trung tâm du lịch sinh thái Tràng An; khu du lịch Tam Cốc – Bích Động; khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư; khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính. Trong đó, vùng lõi Tràng An có diện tích khoảng 4.000ha, là khu vực bảo vệ đặc biệt, cộng với diện tích vùng đệm trên 6.000ha.

Du khách tham quan khu sinh thái Tràng An.
Du khách tham quan khu sinh thái Tràng An.

Ông Nguyễn Cao Tấn - Phó Ban quản lý quần thể danh thắng Tràng An cho biết: Theo thống kê sơ bộ, tại đây có trên 30 di tích thờ thần Núi, đặc biệt có hơn 30 di tích khảo cổ học thời tiền sử đã được phát hiện trong khu vực quần thể, gồm những di tích trong hang động, mái đá và trên các thềm đất cát ven chân núi. Qua đó, các nhà khảo cổ đã khẳng định người tiền sử đã cư trú tại Tràng An, với nhiều nền văn hóa tiếp nối, kéo dài 30.000 năm.

“Với những giá trị nổi bật về cảnh quan thiên nhiên, lịch sử văn hóa và kiến tạo địa chất, quần thể danh thắng Tràng An hiện là đại diện của Việt Nam ứng cử di sản thế giới và đang được kỳ vọng trở thành một di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên ở Việt Nam với cả 2 tiêu chí văn hóa và thiên nhiên. Dự kiến giữa năm 2014 Tổ chức UNESCO sẽ cho chúng ta biết kết quả. Hiện nay, Tràng An đang được đầu tư mạnh mẽ để trở thành khu du lịch có tầm cỡ quốc tế” – ông Tấn cho hay.

Chuẩn bị vào hội xuân

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Cao Tấn cho biết, để chuẩn bị tốt nhất cho mùa lễ hội, Ban quản lý danh thắng đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá danh thắng trên các phương tiện truyền thông; tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; tổ chức các lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng cho người dân làm du lịch…

Năm 2013, ngành du lịch Ninh Bình ước đón 4,5 triệu lượt du khách, doanh thu gần 1.000 tỷ đồng, riêng quần thể danh thắng Tràng An đã đón 3,6 triệu lượt khách, trong đó có hơn 434.000 lượt khách quốc tế.

Trong năm 2013, bến xe mới tại điểm tham quan núi chùa Bái Đính đã xây dựng xong với tổng diện tích 300ha, với sức chứa 10.000 ô tô. Ngoài ra, theo thống kê của UBND huyện Gia Viễn, khu vực ngoài Tam Quan chùa Bái Đính đã có khoảng 400 hộ có đăng ký quầy bán hàng; hơn 200 người làm dịch vụ xe ôm, gần 50 nhà hàng; có 60 thuyết minh viên…

Tỉnh Ninh Bình cũng đã chỉ đạo UBND huyện Gia Viễn, UBND xã Gia Sinh và doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (đơn vị được giao quản lý, khai thác khu danh thắng) lắp các bảng thông báo nội quy khu du lịch, quy chế hoạt động, giá cả từng loại dịch vụ; đẩy mạnh việc đưa ô tô buýt và xe điện vào phục vụ du khách nhằm giảm ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra lễ hội.

“Tương tự, tại điểm tham quan khu sinh thái Tràng An, cũng đã đầu tư trên 1.000 con đò để đưa khách tham quan hang động. Điều đặc biệt là các con đò đều được thiết kế xốp ở 2 đầu, sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Ở đây có 9 tuyến du lịch đường thủy, 2 tuyến đường bộ, trong đó hệ thống giao thông trên bộ có 11 đường chính, đường nhánh và đường qua núi. Du khách tha hồ ngắm cảnh đẹp tuyệt mỹ của danh thắng” - ông Tấn cho biết thêm.
Minh Huệ (Minh Huệ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem