Chủ đề nóng

Trao vốn nuôi dê giúp dân mau có của ăn của để

Tuệ Lâm Thứ năm, ngày 27/09/2018 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Hội Nông dân (ND) huyện Krông Pa (Gia Lai) đã chú trọng phát huy hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp hội viên xây dựng mô hình sản xuất, trong đó có nuôi dê sinh sản, góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Bình luận 0

 Thoát nghèo nhờ Hội

Đến thăm gia đình anh Ksor Blăk (buôn Mlah, xã Phú Cần), nhìn cơ ngơi gồm đàn bò 7 con và 3ha mì, mía, cỏ nuôi bò, ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Có được cơ ngơi đó, theo anh Blăk là nhờ được Hội ND huyện cho vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư phát triển kinh tế. “Nếu không có nguồn Quỹ này, chưa chắc gia đình tôi đã thoát nghè”, anh Blăk nói.

Đàn dê sinh sản của gia đình anh Bùi Minh Thắng, thôn Chư Đông, xã Chư Gu (Krông Pa) gây dựng từ vốn vay Quỹ HTND.  Ảnh: Thu Thủy

Trước đây, gia đình anh Bùi Minh Thắng (thôn Chư Đông, xã Chư Gu) cũng thuộc diện hộ nghèo. Năm 2017, anh được Hội ND huyện cho vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư nuôi dê sinh sản. Qua gần 1 năm, dê bắt đầu đẻ và có thể xuất bán. Anh Thắng cho biết: “Nhờ vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội nên gia đình tôi mới có tiền đầu tư nuôi dê. Hiện nay, đàn dê  của gia đình đã tăng lên hơn 50 con, phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập khá…Nuôi dê sinh sản là mô hình phù hợp với nông dân xã Chư Gu bởi tận dụng được nguồn thức ăn là lá, cỏ ngoài ruộng, trên đồi rừng”.

Dùng tiền bán dê và tận dụng nguồn đất 3ha của gia đình, anh Thắng đã mạnh dạn trồng điều, dừa xiêm, trồng cỏ để nuôi bò, heo rừng, gà tăng thêm thu nhập.

Những cách làm ăn mà người dân đầu tư từ vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện Krông Pa đang phát huy hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập khá cho bà con.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội cũng phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi trồng, phòng trừ dịch bệnh, giúp nông dân có kiến thức áp dụng vào phát triển kinh tế hộ…”.

Ông Trịnh Thanh Khiết

Tạo nguồn lực tốt để giúp dân

Ông Trịnh Thanh Khiết, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa cho biết: “Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội đã đã giải ngân được 524 triệu đồng cho 14 hộ vay để nuôi bò, heo rừng lai và trồng mì, điều... Mỗi hộ được vay 30-50 triệu đồng, thời gian vay 2-3 năm, với mức phí là 0,7%/tháng. Qua kiểm tra, giám sát, các hộ đều sử dụng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Nhờ đó, nhiều hộ  đã thoát nghèo bền vững, có hộ trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện”.

Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội ND huyện Krông Pa đã tập trung phát triển tăng trưởng vốn bằng nhiều hình thức. Trong đó, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đính, ý nghĩa của Quỹ từ đó vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng Quỹ.

Bên cạnh nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp Hội ND trên địa bàn huyện còn ủy thác với Ngân hàng CSXH, tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT giúp nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Hội còn tranh thủ sự hỗ trợ từ ngân sách của huyện, xã chuyển bổ sung xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân theo Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là nguồn lực giúp Hội chủ động được nguồn vốn, tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay đầu tư phát triển kinh tế.

Ông Khiết cho biết thêm: “Trong quá trình cho vay, chúng tôi luôn chú trọng đến khâu khảo sát, chọn đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện cho bà con thực hiện tốt mô hình. Cùng với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội còn tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ và cho vay từ các nguồn vốn khác để giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem