Chủ đề nóng

Trèo cây, hun khói săn ong ruồi lấy mật giữa phố

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 04/04/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đàn ong ruồi từ rừng đã bay về các khu vườn nhiều cây cối vùng thành thị nhưng để tìm được tổ ong ruồi rất khó bởi loài ong này chọn nơi làm tổ rất an toàn, kín đáo.
Bình luận 0

Không chỉ làm tổ nơi rừng rậm heo hút, nhiều năm nay, ong ruồi đã bay về những khu vườn có nhiều cây ăn quả để hút mật và làm tổ. Loại ong này có thân nhỏ, mật rất thơm, đặc biệt nọc của chúng ít độc nên việc săn ong ruồi cũng khá dễ dàng.

Ong ruồi thường sống hoang dại, làm tổ trong bọng cây, bụi cỏ hay dưới cành cây to...

Hiện nay, đàn ong ruồi từ rừng đã bay về các khu vườn nhiều cây cối vùng thành thị ở thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) để làm tổ, tuy nhiên tình trạng này rất hiếm. Theo chu kỳ hàng năm, ong ruồi có mật vào đầu mùa xuân đến cuối tháng 5, lúc này các loại cây đều ra hoa, có thức ăn ong mới về hút mật, xây tổ.

Để tìm được tổ ong ruồi rất khó khăn bởi loài ong này chọn nơi làm tổ rất an toàn, kín đáo, nếu không quan sát kỹ thì khó mà phát hiện được.

Theo nhiều thợ săn ong, việc lấy mật ong ruồi dễ dàng hơn các loại ong khác rất nhiều. Bởi tổ ong ruồi rất ít con, loại ong này lại rất hiền, nọc ít độc, ít khi chích vào người mà chẳng may bị chích thì chỉ đau 1 cách rất nhẹ nhàng.

Ông Phạm Hồng Bình (68 tuổi, TP Tuy Hòa) cho biết: “Phát hiện ra tổ ong ruồi, chỉ cần leo lên cây, dùng lửa đốt rơm hoặc giấy để hun khói xua đuổi đàn ong đi. Gạt hết ong bám bên ngoài rồi dùng dao cắt tổ ong, nhanh chóng  mang xuống đất để vắt lấy mật. Nếu ong ruồi có bay đuổi theo thì chỉ cần bẻ cành lá đập xua đuổi là ong tản ra hết”.

Mật ong ruồi nguyên chất có cấu tạo đặc biệt về mặt dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Sau khi lấy mật, người dân sử dụng mật ong pha với nước ấm (nếu pha với nước nóng thì sẽ làm mất các hoạt chất của mật ong) dùng để uống trước bữa ăn hay uống vào buổi sáng sớm rất tốt. Mật ong cũng có thể thay thế luôn bữa ăn tối lúc cơ thể muốn giảm cân mà không thấy mệt mỏi, bởi vì năng lượng được cung cấp bởi mật ong là rất lớn, đủ đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

"Thợ săn ong" chỉ lấy mật, còn những chú ong ruồi sẽ được thả về  khu vườn rậm rạp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem