Chủ đề nóng

Trí tuệ nhân tạo ChatGPT có thể khiến hàng loạt công việc trở nên lỗi thời: “Con sói đang ở trước cửa”

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 31/01/2023 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được tạo bởi OpenAI, ChatGPT đã trở thành một xu hướng ngày nay. Trong khi người dùng đang tận hưởng việc sử dụng, thì công cụ AI đang mang đến những đêm mất ngủ cho những gã khổng lồ công nghệ như Google và Microsoft, cũng như cả con người. Nó cũng được coi là một mối đe dọa đối với một số công việc của con người.
Bình luận 0

Chatbot và các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT gần như có thể ngay lập tức tạo ra nội dung bằng văn bản ngày càng phức tạp, nó đã được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ viết bài tập ở trường trung học đến tạo tài liệu pháp lý và thậm chí là soạn thảo luật.

Đây là một sự phát triển thú vị. Nhưng ở cấp độ cá nhân, điều đó đáng lo ngại hơn một chút - đặc biệt là về tác động của nó đối với an ninh công việc.

Như trong mọi chu kỳ đổi mới công nghệ lớn, một số loại công việc hiện do con người thực hiện có thể sẽ được AI xử lý trong tương lai, trong khi các hoạt động hoàn toàn mới và các cơ hội việc làm tiềm năng sẽ xuất hiện, thì công nghệ này cũng được dự đoán sẽ đảm nhận một số vai trò và thay thế người lao động.

ChatGPT có thể khiến những công việc này trở nên lỗi thời: “Con sói đang ở trước cửa” - Ảnh 1.

Với sự xâm lấn của ChatGPT, công việc thiết kế phần mềm tương đối đơn giản sẽ trở thành dĩ vãng vào năm 2026 hoặc sớm hơn. Ảnh: @AFP.

Hay nói cách khác, trí tuệ nhân tạo đã xuất hiện và nó sẽ tác động nhất định đến với công việc của bạn. Khả năng của công cụ ChatGPT hứa hẹn đến mức Microsoft — trong bối cảnh sa thải 10.000 nhân viên — đã công bố "khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la trong nhiều năm" vào công ty đứng sau công nghệ mang tính cách mạng này- vốn đang ngày càng trở nên thông minh hơn.

 "AI đang thay thế những người nhân viên văn phòng. Tôi không nghĩ có ai có thể ngăn chặn điều đó", Pengcheng Shi, phó trưởng khoa khoa học máy tính và thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester, cho biết.

"Đây không phải là tiếng sói khóc", Shi nói với trang The Post. "Con sói đang ở ngoài cửa".

Shi cho biết, từ lĩnh vực tài chính đến chăm sóc sức khỏe đến xuất bản, một số ngành đều dễ bị tổn thương. Nhưng khi AI tiếp tục những tiến bộ đáng kinh ngạc của mình, ông khẳng định rằng con người sẽ học cách khai thác công nghệ.

Hiện tại, AI đang nâng cấp một số lĩnh vực nhất định , đặc biệt là sau khi phát hành ChatGPT, một chatbot thông minh đáng ngạc nhiên được phát hành vào tháng 11/2022 miễn phí cho công chúng. Giờ thì hãy đọc tiếp để tìm hiểu xem các chuyên gia cho biết loại nhiệm vụ nào tại nơi làm việc dễ bị ChatGPT và các công cụ AI khác tiếp quản nhất trong thời gian tới.

Giáo dục

Shi nói thêm rằng, công cụ này có thể sẽ phát huy hiệu quả nhất ở cấp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông. Hiện tại, ChatGPT hiện đang bị cấm ở các trường học ở Thành phố New York, Mỹ do liên quan đến tính xác thực, đạo văn, gian lận trong giáo dục.

"Mặc dù nó có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, nhưng điều này có thể dễ dàng cải thiện. Về cơ bản, bạn chỉ cần huấn luyện ChatGPT", Shi tiếp tục.

ChatGPT có tất cả các dấu hiệu của một công nghệ thay đổi cuộc chơi. Nhưng ChatGPT có đảm nhận công việc của bạn không? Ảnh: @AFP.

ChatGPT có tất cả các dấu hiệu của một công nghệ thay đổi cuộc chơi. Nhưng ChatGPT có đảm nhận công việc của bạn không? Ảnh: @AFP.

Đối với giáo dục đại học, Shi khẳng định rằng các khóa học đại học sẽ cần một người lãnh đạo con người trong tương lai gần kèm với ChatGPT, nhưng giáo sư Shi đã thừa nhận rằng, về lý thuyết, AI có thể dạy mà không cần giám sát.

Trong khi đó, các nhà giáo dục, giảng viên, giáo viên đang chứng kiến vai trò của họ bị thay đổi, rối loạn gần như chỉ sau một đêm. Nó đã trở thành một cuộc đấu tranh để điều chỉnh các phương pháp giảng dạy và kiểm tra nhằm nỗ lực theo kịp ChatGPT ngày càng tài năng kèm theo các hệ lụy nan giải trong ngành.

Tài chính

Phố Wall có thể chứng kiến nhiều việc làm bị cắt giảm trong những năm tới, khi các chatbot như ChatGPT tiếp tục cải thiện hệ thống, Shi nói với The Post.

"Tôi chắc chắn rằng, nó sẽ tác động đến khía cạnh giao dịch tài chính, nhưng ngay cả tại một ngân hàng đầu tư, họ sẽ sớm dịch chuyển từ việc thuê nhân viên bên ngoài, đến  rô bốt lập mô hình Excel, sang sử dụng chatbot AI để làm điều đó", ông ấy giải thích. "Nó hoạt động chính xác hơn nhiều, nhanh hơn nhiều, và sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều".

Kỹ thuật phần mềm

Pengcheng Shi, phó trưởng khoa khoa học máy tính và thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester cảnh báo, các nhà thiết kế và kỹ sư trang web chịu trách nhiệm viết mã tương đối đơn giản có nguy cơ bị lỗi thời.

"Tôi lo lắng cho những người như vậy. Bây giờ chúng ta có thể yêu cầu ChatGPT tạo một trang web đơn giản, vì thế mà bất kỳ loại người nào có công việc thường ngày như thế này có thể sớm không còn cần thiết nữa".

Về bản chất, AI có thể soạn thảo mã lập trình máy tính, nó được điều chỉnh thủ công theo yêu cầu và tham số của người dùng — để xây dựng trang web và các phần khác của CNTT. Shi cho biết các công việc thiết kế phần mềm tương đối đơn giản sẽ trở thành dĩ vãng vào năm 2026 hoặc sớm hơn.

"Thời gian trôi qua, có thể là hôm nay hoặc 3, 5, 10 năm tới, những kỹ sư phần mềm đó, nếu công việc của họ đơn thuần chỉ là biết cách viết mã… Tôi không nghĩ họ sẽ được trọng dụng rộng rãi nữa", Shi nói.

Báo chí

Công nghệ này có một khởi đầu khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh thu thập tin tức: Những nỗ lực gần đây của CNET (và các chỉnh sửa sau đó đối với các câu chuyện do máy tính tạo ra) đã được dẫn đầu trước bởi Guardian, công ty đã có phần mềm GPT viết một bài vào năm 2020 — với nhiều kết quả khác nhau.

Đây là một sự phát triển thú vị. Nhưng ở cấp độ cá nhân, điều đó đáng lo ngại hơn một chút - đặc biệt là về tác động của nó đối với an ninh công việc. Ảnh: @AFP.

Đây là một sự phát triển thú vị. Nhưng ở cấp độ cá nhân, điều đó đáng lo ngại hơn một chút - đặc biệt là về tác động của nó đối với an ninh công việc. Ảnh: @AFP.

"Tuy nhiên chỉnh sửa bản sao chắc chắn là thứ mà ChatGPT làm rất tốt. Tóm tắt, làm cho một bài báo trở nên súc tích và những thứ thuộc về bản chất đó, chắc chắn nó đã làm rất tốt", ông ấy nói, đồng thời lưu ý rằng ChatGPT rất xuất sắc trong việc thiết kế các tiêu đề của riêng mình.

Ông nói thêm, một thiếu sót lớn cho các phóng viên và biên tập viên ít nhất là vào lúc này, đó là ChatGPT không có khả năng kiểm tra thực tế một cách hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem