Chủ đề nóng

Triều Tiên tính trở mặt với Mỹ

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 15/03/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên vừa tuyên bố bất ngờ rằng, nước này đang xem xét ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ và cân nhắc lại lệnh cấm thử tên lửa, hạt nhân.
Bình luận 0

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết, Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ

"Chúng tôi không có ý định nhượng bộ các yêu cầu Mỹ đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội dưới bất kỳ hình thức nào, cũng như không sẵn sàng tham gia đàm phán kiểu này", Reuters hôm nay dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng.

Bà Choe cho biết ông Kim Jong-un sẽ sớm có tuyên bố chính thức về lập trường liên quan đến các cuộc đàm phán với Mỹ và những hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã đổ lỗi cho các quan chức hàng đầu của Mỹ về sự thất bại của Hội nghị thượng đỉnh tháng trước tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hãng thông tấn Tass của Nga và hãng tin AP cho biết. 

Cụ thể, bà Choe nói rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, đã tạo ra bầu không khí thù địch và ngờ vực, do đó, cản trở nỗ lực xây dựng các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên và Mỹ.

"Washington đã vứt bỏ cơ hội vàng tại hội nghị thượng đỉnh. Chủ tịch Kim có thể sẽ suy nghĩ lại về lệnh cấm thử tên lửa", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp, khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng dường như đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae, nhiều khả năng nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân hóa, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ "rất thất vọng" nếu Triều Tiên nối lại hoạt động phóng tên lửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem