"Tròn mắt" xem người dân Yên Bái đem toàn côn trùng chế biến thành đặc sản, khổ nỗi ai ăn xong cũng mê

H.M Thứ bảy, ngày 12/03/2022 06:11 AM (GMT+7)
Không chỉ 1 hay 2 loại mà ở Yên Bái có hơn 4 món đặc sản được chế biến từ các loại côn trùng khiến rất nhiều người sợ hãi. Nhưng khổ nỗi, nhìn thì ghê đấy nhưng ăn xong ai cũng phải gật gù xuýt xoa mê mẩn.
Bình luận 0

Đặc sản Yên Bái: Muồm muỗm rang Mường Lò

Để bắt được nhiều muồm muỗm cũng không phải đơn giản. Chỉ trừ những chú muỗm muỗm hạ cánh ở tầm thấp, hoặc ngay dưới đường, còn lại, những con đậu trên cao (cành cây, mái nhà, cột điện...), người ta phải dùng đến những dụng cụ tự chế đặc biệt. Đó là một chiếc sào dài, đầu trên được buộc hoặc gắn thêm một cái chai nhựa (hoặc can nhựa loại nhỏ) đã được cắt bỏ phần đáy để làm thành một cái phễu tầm xa, ngoài ra còn phải có đèn pin để soi những chú muồm muỗm khôn ngoan nấp mình sau những cây xà ngang...

"Tròn mắt" xem người dân Yên Bái đem toàn côn trùng chế biến thành đặc sản, khổ nỗi ai ăn xong cũng mê - Ảnh 1.

Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Ảnh: Báo Yên Bái

Khi "tóm" muồm muỗm ra khỏi phễu cũng phải biết cách nếu không muốn bị hai chiếc răng vừa to vừa cứng, vừa nhọn hoắt lại đen xì của chúng "xơi" vào tay, phải cầm thật chắc phần gáy của muồm muỗm và nhét đầu chúng vào chai trước...

Đưa chú muồm muỗm đã được chế biến công phu, ánh màu vàng rộm lên miệng, lập tức cảm nhận ngay được cái giòn tan như cơm cháy Ninh Bình, vừa có vị béo ngậy như lớp da gà Đông Tảo, lại vừa có vị thơm nồng tựa hương lúa nếp Mường Lò... Chừng ấy thứ cũng đủ khiến người ta phải ngất ngây khi thưởng thức món ăn này.

Để được thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò và hiểu thêm về bản sắc văn hóa con người nơi đây, du khách còn chần chừ gì mà không khoác ba lô đến Mường Lò - thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Đặc sản Yên Bái: Dế chiên giòn

Khác với dế mèn ở những nơi khác, dế mèn Yên Bái mang một hương vị rất riêng làm say đắm lòng người. Đến Yên Bái vào bất cứ thời điểm nào trong năm ta đều có thể thưởng thức món đặc sản có một không hai này. Ấy vậy mà những người dân bản địa lại truyền tai nhau rằng, món ăn độc lạ này ngon nhất là vào thời điểm tháng 7 Âm lịch.

"Tròn mắt" xem người dân Yên Bái đem toàn côn trùng chế biến thành đặc sản, khổ nỗi ai ăn xong cũng mê - Ảnh 2.

Dế mèn chiên Yên Bái - Trải nghiệm nhất định phải thử khi ghé thăm Yên Bái

Vào thời điểm này, nhãn đang vào mùa nở rộ kéo theo bọ xít nhãn đã hết. Những cơn mưa ngâu bắt đầu kéo đến thay chỗ cho những cơn mưa rào. Tổng hòa những yếu tố ấy là thời điểm để dế mèn sinh trưởng và phát triển nhiều hơn cả. Dế lúc này vừa đủ độ trưởng thành nên thịt thơm và chắc nhất. Ngoài ra đến với Yên Bái thời điểm này, ngoài dế mèn chiên còn có thể tha hồ thưởng thức rất nhiều loại đặc sản khác như: Trứng kiến Yên Bái, Bánh chuối Lục Yên,...

Tuy đây là món ăn dân dã nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn rất cao của người đầu bếp. Để món ăn chuẩn vị, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng cần thiết. Những con dế được chọn phải là những con dế mèn tươi và khỏe mạnh và ở độ tuổi trưởng thành, phải là loại dế mèn Yên Bái thì thịt mới chắc và tươi.

Đặc sản Yên Bái: Xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Nếu nhắc đến ẩm thực Yên Bái người ta hay nghĩ đến Ruốc tôm Mường Lò, Rêu suối Mường Lò… và dĩ nhiên không thể nào bỏ qua được món Trứng kiến Yên Bái trứ danh. Hàng năm, vào tầm tháng ba, khi mặt trời đỏ như hoa dong giềng, người người nhà nhà của miền cao Yên Bái lại kháo với nhau rằng: “Ầy dà! Đến mùa trứng kiến rồi đấy”. Vậy là đàn ông cùng nhau mang dao lên rừng để không bỏ lỡ dịp may chỉ có một lần trong năm này. Họ lấy trứng kiến về cho phụ nữ chế biến thành các món ăn độc đáo thơm ngon bổ dưỡng, mà hầu như chỉ có ở Yên Bái.

Một điều đặc biệt là không phải bất kể loại kiến nào trên rừng bạn cũng có thể lấy trứng và ăn được. Các loại trứng kiến đều có hương vị khác nhau. Và loại kiến lấy trứng tại đây có một tên gọi khác là con ngạt. Người dân địa phương nơi đây đã quá quen thuộc với món này rồi nên họ phân biệt rất giỏi. Chỉ cần nhìn thoáng qua một chút là có thể biết được đâu là tổ kiến mà mình cần lấy.

"Tròn mắt" xem người dân Yên Bái đem toàn côn trùng chế biến thành đặc sản, khổ nỗi ai ăn xong cũng mê - Ảnh 3.

Xôi chín thơm có mùi vị rất đặc biệt, đảm bảo ăn một lần là nhớ hoài không quên.

Trứng kiến Yên Bái có tổ to bằng cả một chiếc mũ cối. Khi lấy, thì đập cho kiến bên trong chạy hết ra ngoài sau đó dùng dao bổ làm đôi và vào vỏ tổ kiến cho trứng kiến rơi ra ngoài. Có điểm chú ý là người dân vùng cao nơi đây không bao giờ lấy hết sạch sành sanh trứng mà còn để lại môt ít để còn tiếp tục sinh sản vào mùa sau. Những hạt trứng kiến to bằng hạt gạo, căng bóng, có màu trắng đục còn có mũi hương đặc trưng thơm dịu. Nhìn thôi là thấy đã mắt rồi chứ chưa nói đến việc thưởng thức.hường tranh thủ khai thác để nấu thành món xôi trứng kiến vừa dẻo thơm, vừa béo bùi, ngầy ngậy.

Xôi trứng kiến đình đám của vùng đất Yên Bái được làm từ thành phần chính là gạo nếp nương và trứng của kiến đen được lấy ở trong rừng. Ngoài ra, các gia vị đặc trưng cũng là phần chính làm nên mùi hương thơm lừng của món ăn này. Từng hạt xôi mềm dẻo được ăn với củ kiệu phi thơm với mỡ gà, và món này được gói trong lá chuối ngự thơm thơm rất ngon.

Đặc sản Yên Bái: Bọ xít chiên giòn

Cứ vào mỗi độ tháng 4 khi hoa nhãn nở rộ, trên từng chùm hoa lại có những chú bọ xít bám đầy. Nếu nhiều nơi xem bọ xít là con vật phải tiêu diệt và kinh sợ thì người dân xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn (Yên Bái) lại sử dụng nó làm nguyên liệu. Họ thường rất trông chờ đến thời điểm này để  chuẩn bị chăm sóc cho mùa quả ngọt mới và làm một đĩa bọ xít chiên giòn trên mâm.

"Tròn mắt" xem người dân Yên Bái đem toàn côn trùng chế biến thành đặc sản, khổ nỗi ai ăn xong cũng mê - Ảnh 4.

Bọ xít dù nhìn có vẻ đáng sợ nhưng thực tế ở nhiều khu vực của Tây Bắc nó thường được sử dụng như nguyên liệu nấu ăn

Người dân cho rằng bọ xít nhãn là một loại côn trùng không độc hại và bổ cho sức khỏe. Thực chất bọ xít là loại ký sinh sống nhờ có tinh chất cây nhãn, trong khi đó nhãn còn là một loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Giáo sư Vũ Quang Côn, Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết, các món ăn được chế biến từ côn trùng như bọ cạp, dế mèn, châu chấu, bọ xít… đều vô cùng an toàn và bổ dưỡng.

Trong đời sống thực tế, mọi món ăn từ các loài này không gây bất cứ một ảnh hưởng xấu nào tới sức khoẻ. Dù khi còn sống bọ xít có mùi hôi và gây ngứa, nhưng nếu chế biến thành Bọ xít chiên giòn Yên Bái thì các chất độc sẽ phân hủy hết.

Món Bọ xít chiên giòn Yên Bái hấp dẫn với màu vàng bắt mắt, hương vị ngọt ngậy còn vương vấn nơi đầu lưỡi và độ giòn hiếm có. Nếu có được một ly rượu nhâm nhi nhắm mồi cùng thì còn gì bằng nữa? Thế nên nếu tới Yên Bái ngay mùa hoa nhãn bạn nhớ ghé nếm thử một lần nhé. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem