Trồng cây giống con sâu trong hộp nhựa, thành phẩm giúp tăng sức khỏe, tiền đổ về túi không ngừng
Trồng cây giống con sâu trong hộp nhựa, thành phẩm giúp tăng sức khỏe, tiền đổ về túi không ngừng
Lê Giang
Chủ nhật, ngày 12/05/2024 17:15 PM (GMT+7)
Bằng kinh nghiệm cũng như sự đam mê tìm tòi cái mới, anh Lê Ngọc Lụm (Hiệp Phước, Nhà Bè) đang gây dựng mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo mang lại nguồn thu nhập cao với nhiều sản phẩm đạt OCOP.
Quyết chí lập nghiệp từ việc trồng cây giống con sâu trong hộp nhựa
Trải qua nhiều lĩnh vực, anh Lê Ngọc Lụm trăn trở nhiều năm để tìm kế lập nghiệp. Qua thời gian dài tìm hiểu thị trường, anh ấp ủ dự định nuôi cấy đông trùng hạ thảo.
Sau khi đã nắm bắt được thị trường cùng với đam mê, anh đã quyết định đầu tư xây dựng mô hình tại ấp 3, Hiệp Phước, Nhà Bè (TP.HCM) nhằm tạo công ăn việc làm cho bản thân và cho một số lao động địa phương, cũng như cung cấp ra thị trường sản phẩm mang lại lợi ích về sức khỏe cho mọi người.
Với quyết tâm và sự đam mê, anh quyết định đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, máy móc. Ban đầu với quy mô nhỏ trên diện tích 9m2.m, sau một thời gian triển khai, nhận thấy mô hình có nhiều tiềm năng nên anh quyết định đầu tư mở rộng.
Mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo được anh Lụm xây dựng theo quy trình khép kín, quy mô nuôi 5.000 hộp/lứa, gồm đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị: 1 phòng vô trùng, 1 phòng lạnh, phòng cấy nấm và các trang thiết bị cần thiết cho việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo như: Máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá nuôi…
Bao tâm huyết, kỳ vọng, tiền của, anh và gia đình dồn cả vào mô hình.
Để nấm đông trùng hạ thảo đạt chất lượng và có nguồn nhân giống tốt, anh Lụm đang nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo với giống cordyceps militaris. Anh nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo theo quy trình khép kín, từ sơ chế nguyên liệu để nuôi nấm từ gạo, nhộng tằm, khoai tây nghiền nát, huyết rồng, nước cốt dừa, sau đó mang hấp tiệt trùng và chuyển sang phòng lạnh cho nguội để bắt đầu cấy giống, ủ từ 7-10 ngày để nuôi sợi, sau đó mới đến giai đoạn tạo giá thể, nuôi giá thể và thu hoạch.
Để đảm bảo nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thành công, phòng nuôi cũng phải đảm bảo các điều kiện về tiệt trùng, hệ thống chiếu sáng, hệ thống máy lạnh và giàn giá để đặt bình nuôi. Trong quá trình nuôi, nhiệt độ phải đảm bảo từ 18-21 độ C, độ ẩm dao động từ 78-90%.
Anh Lụm chia sẻ: "Mỗi lứa nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo chỉ từ 60-90 ngày là có thể thu hoạch. Chi phí đầu tư cho công nghệ không lớn, song để có được sản phẩm chất lượng và hàm lượng cordycepin, adenosine cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng thì khâu quan trọng nhất vẫn là nhân giống ở giai đoạn bánh tẻ, bảo quản được giống và nuôi giống để không bị thoái hóa".
Nhờ sự cần cù, tỉ mỉ và chịu khó học hỏi, mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo của anh Lụm thành công và bước đầu được khách hàng ưa chuộng không chỉ vì chất lượng sản phẩm mà giá thành cũng phải chăng.
Anh Lụm cho biết thêm: Trong quá trình nuôi cấy, phải thường xuyên theo dõi nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hộp nấm bị hư hỏng, tránh trở thành "mầm bệnh" lây lan sang các hộp khác.
Mỗi phòng nuôi một lần được 5.000 phôi (hộp), hiện tại anh Lụm có 2 phòng nuôi xen kẽ theo nhiều quy trình nên công suất tối đa là 100.000 phôi mỗi năm. Từ lúc cấy cho đến thành phẩm mất khoảng thời gian 3 tháng. Sau khi thu hoạch, giá bán 20 triệu đồng/kg.
Đầu tư nâng thành sản phẩm OCOP
Với sản lượng và chất lượng tốt, từ nấm đông trùng hạ thảo của mình, anh phát triển thành các sản phẩm như nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo trà túi lọc, nước giải khát bổi bổ sức khoẻ để người dùng trên thị trường tiện lợi.
Theo đó, anh Lụm đăng ký thương hiệu Green House Viet và đã được chứng nhận OCOP 3 sao cho dòng sản phẩm: Nước đông trùng hạ thảo, Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa.
Hiện tại, anh bán các sản phẩm của mình trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ninh. Mội năm, anh thu nhập hàng tỷ đồng từ việc bán đông trùng hạ thảo thành phẩm và các dòng sản phẩm riêng của mình.
Đánh giá về mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh Lụm, chị Ngô Kiều Oanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè) nhận xét: "Mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo của anh Lê Ngọc Lụm đang là hướng đi đúng trong giai đoạn hiện nay, khi biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất và mang lại hiệu quả tốt, đủ sức cạnh tranh với thị trường. Thành công của mô hình còn truyền cảm hứng khởi nghiệp, lập nghiệp cho nhiều hộ nông dân khác. Đồng thời, còn giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương".
Không chỉ bán hàng truyền thống, anh Lụm còn tích cực tham gia bán hàng trên các trang mạng điện tử như Facebook, Zalo, Shopee, Lazada… nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới bạn bè gần, xa biết đến sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo Green House Việt. Đã có những đơn hàng và sự phản hồi tích cực từ khách hàng trở thành động lực để anh tiếp tục phấn đấu và mở rộng thị trường.
Thời gian tới, anh Lê Ngọc Lụm tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, phát triển các sản phẩm đông trùng hạ thảo có tính chất chuyên biệt cho đối tượng sử dụng như cho các bà mẹ mới sinh, người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường… đồng thời đầu tư máy móc, công nghệ để đi vào chế biến sâu các sản phẩm trà dinh dưỡng, nước đông trùng hạ thảo với giá cả bình dân, phục vụ được các đối tượng khách hàng khác nhau.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.