Chủ đề nóng

Chàng hotboy nông dân ở Long An trồng thứ cây bình dân mà thu tiền tỷ

Chí Đang Thứ bảy, ngày 13/05/2023 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng canh tác lúa nhưng mong muốn tìm hướng đi mới cho bản thân, nông dân trẻ Lê Thành Nhân (xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) đã chuyển sang trồng chuối già Nam Mỹ và thu tiền tỷ.
Bình luận 0

Từng canh tác lúa nhưng mong muốn tìm hướng đi mới cho bản thân, nông dân trẻ Lê Thành Nhân (xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) đã chuyển sang trồng chuối già Nam Mỹ.

Chàng hotboy nông dân ở Long An trồng thứ cây bình dân mà thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Chuối già Nam Mỹ chuẩn bị thu hoạch tại vườn của anh Lê Thành Nhân, một nông dân trẻ xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An).

Ban đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn khi vốn đầu tư khá cao nhưng hiệu quả mang lại chưa chắc chắn. Nhiều người đã từ chối hợp tác khi nhận được lời đề nghị của anh Thành Nhân. 

Không nản lòng, anh hợp tác với “vua chuối” Võ Quan Huy, để sản xuất chuối già Nam Mỹ theo phương pháp hữu cơ và hướng đến thị trường xuất khẩu khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... Qua đó, thiết lập mối liên kết sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Chàng hotboy nông dân ở Long An trồng thứ cây bình dân mà thu tiền tỷ - Ảnh 2.

Chi phí đầu tư ban đầu cho 1ha chuối già Nam Mỹ khoảng 450 triệu đồng.

Để trồng 30ha chuối, anh đã đầu tư 13 tỉ đồng, trồng theo hướng hữu cơ với quy trình khép kín và ứng dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa và số hóa từ khâu quản lý vườn, tưới nước cho đến thu hoạch. 

Tuy nhiên, câu chuyện đầu tư lớn vào cây chuối trên vùng đất phèn của anh Thành Nhân đã khiến nhiều người nghi ngờ về tính khả thi. 

Anh chia sẻ: “Ban đầu, tôi cố gắng thuyết phục các hộ dân xung quanh cùng chuyển đổi nhưng bị từ chối vì họ cho rằng trồng chuối trên vùng đất phèn Mộc Hóa là quá mạo hiểm, tỷ lệ thất bại nhiều hơn thành công”.

Anh Thành Nhân đã trải qua không ít thử thách khi khởi nghiệp từ việc phải thuê đất liền kề để canh tác, thiếu nước tưới vào mùa khô đến việc không thành công khi ươm giống cây chuối. 

Tuy nhiên, với sự quyết tâm và kiên trì, anh đã tìm tòi và thử nghiệm nhiều giải pháp, vượt qua mọi khó khăn và chứng minh tính hiệu quả của việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng chuối. Mỗi hécta chuối có chi phí đầu tư ban đầu khoảng 450 triệu đồng. 

Sau 6 tháng trồng, chuối bắt đầu cho trái và sau 9 tháng đã cho thu hoạch với sản lượng từ 40-45 tấn/ha, lợi nhuận đạt khoảng 120 triệu đồng/ha/năm và chỉ sau 3 năm trồng, người dân đã có thể thu hồi vốn. Nếu được chăm sóc tốt, chuối già Nam Mỹ có thể khai thác đến 10 năm.

Đến nay, mô hình trồng chuối của anh Thành Nhân đạt kết quả bước đầu khi chuối đạt sản lượng tốt, giá bán ổn định khoảng 8.500 đồng/kg, lợi nhuận dự kiến trên 3 tỷ đồng/năm. Anh còn tự nghiên cứu và ươm thành công cây giống chuối già Nam Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem