Chủ đề nóng

Trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang, lãi ròng 1,2-1,3 tỷ/năm

Chủ nhật, ngày 12/01/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang đang bước vào thu hoạch hoa Tết. Dự kiến, cả vùng sẽ cung ứng thị trường trên 25 triệu cành.
Bình luận 0

Những ngày này, người dân trồng hoa hồng dưới chân núi Langbiang (thị trấn Lạc Dương, Lâm Đồng) đang bước vào đợt thu hoạch vụ hoa Tết.

Theo nông dân, vụ hoa Tết bắt đầu từ ngày 15 tháng chạp và càng sát Tết, nhu cầu hoa tươi càng tăng. 

Anh Nguyễn Văn Thanh, người sản xuất 2 sào hoa hồng cho biết, gia đình trồng trong nhà kính công nghệ cao nên hoa khỏe mạnh, đạt năng suất. Anh chia sẻ: "Bình thường, 2 ngày tôi cắt một lần để bán cho thương lái. Hiện tại, trong vườn còn hàng chục nghìn cành đang phát triển búp và dự kiến cho thu đến Tết Nguyên đán".

Trong khi đó, gia đình anh Đặng Hồng Việt cũng đang cắt tỉa những cành đạt chuẩn để cung cấp cho thương lái. "Tôi trồng 4 sào, mỗi ngày cắt khoảng 1.200 bông. Vì được chăm sóc tốt nên việc thu hoạch diễn ra liên tục từ nay đến Tết", anh Đặng Hồng Việt thổ lộ. 

Theo người dân, hoa hồng đang được tiêu thụ ở thị trường tự do với giá từ 1.700-2.000 đồng/cành. Đây là mức giá không thấp, không cao và người làm vườn vẫn có lãi từ 700-800 đồng/cành.  

Trong khi đó, những hộ liên kết với doanh nghiệp trong việc bao tiêu quanh năm thì giá chỉ ở khoảng 1.300-1.500 đồng/cành. "Ký hợp đồng bao tiêu thì chỉ một mức giá nhất định. Tuy có thấp nhưng không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của thị trường", anh Hoàng Phúc cho biết.

Theo ông Cường, chủ cơ sở thu mua hoa ở chân núi Langbiang, mỗi ngày ông nhập 17.000-20.000 cành hoa của các hộ dân trong vùng. Hoa sau đó được ông lựa chọn, đóng gói và chuyển đi tiêu thụ ở Đà Nẵng. 

Ông Cương cho biết, còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán nhưng thị trường hoa hồng bắt đầu có sự biến động. "Hôm nay giá đang ở mức thường nhưng tầm 2-3 ngày nữa sẽ có sự chuyển biến và tăng mạnh", chủ cơ sở thu mua hoa nhận định. 

Hiện nay, toàn huyện Lạc Dương có khoảng 200ha hoa hồng và chủ yếu tập trung khu vực chân núi Langbiang (thị trấn Lạc Dương). 

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương cho biết nghề trồng hoa hồng ở địa phương giúp nhiều gia đình có nguồn thu nhập ổn định. Trung bình, mỗi ha cho lãi ròng từ 1,2-1,3 tỷ đồng/năm.

Cũng theo ông Hưng, hiện nay giá hoa đang ở mức trung bình và nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong những ngày sắp tới.

Ở huyện Lạc Dương hiện có khoảng 50 doanh nghiệp, cơ sở thu mua hoa của nông dân nên nhà vườn ít gặp áp lực trong vấn đề đầu ra. Theo ngành nông nghiệp huyện này, vụ hoa Tết năm nay, vùng Langbiang cung ứng ra thị trường khoảng trên 25 triệu cành.

Minh Hậu (Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem