Trồng nấm linh chi, thu tiền tỷ giữa Sài thành

Thứ năm, ngày 07/08/2014 13:40 PM (GMT+7)
Với giá 600.000 đồng/kg, nhiều trại nấm Linh Chi ở huyện Củ Chi, TP.HCM có doanh thu mỗi năm lên hàng tỷ đồng. Loại nấm cao cấp này đang được nhiều hộ dân đầu tư.
Bình luận 0

img
Huyện Củ Chi là nơi có nhiều trang trại trồng nấm nhất thành phố, đặt biệt là nấm Linh Chi đang được nhiều hộ dân đầu tư vì có giá cao nhất. Người dân phải bỏ ra ít nhất 150 triệu để đầu tư cho mỗi 100 m2 trồng nấm Linh Chi, mỗi trang trại ở đây đều có diện tích từ 1 - 2 ha.

img
Một lô nấm linh chi đang bắt đầu cho thu hoạch.

img
Nấm linh chi phải mất từ 4 tháng kể từ ngày cấy giống mới cho thu hoạch. Mỗi bịch gá thể nấm sẽ cho thu hoạch được 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.

img
Để có chất lượng nấm tốt tất, các khâu chăm sóc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình, như: nhiệt độ phải luôn đảm bảo từ 22 - 30 độ C, độ ẩm 70 - 90%,...

img
Đây là tai nấm linh chi trưởng thành còn nguyên lớp bào tử màu vàng nâu trên bề mặt. Bột bào tử là một loại dược liệu quý, trung bình 1 tấn nấm linh chi mới cho ra 1 kg bột bào tử. Bột bào tử có tác dụng rất lớn về tăng cường khả năng miễn dịch, ổn định huyết áp, giảm cholesterol trong máu, phòng xơ cứng động mạch, giảm quá trình lão hóa, giúp cơ thể tươi trẻ, khỏe mạnh, có giá bán tại trại nấm đến 5 triệu đồng/kg.

img

Nấm linh chi được trồng bằng mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố. Đây là công đoạn đóng túi giá thể.

img
Túi giá thể sẽ được hấp 10 tiếng trong lò ở nhiệt độ 100 độ C để khử trùng trước khi đưa vào phòng cấy giống.

img
Giống nấm lưu giữ trong lọ thủy tinh được tiệt trùng cẩn thận.

img
Việc cấy giống được thực hiện trong một phòng kính sát trùng bằng cồn. Chị Phúc, chuyên viên cấy giống của trại nấm Sago ở Củ Chi cho biết: "Đây là công việc quan trọng phải tuẩn thủ nhiều nguyên tắc, như: Giống cấy phải đảm bảo đúng độ tuổi. Trước khi cấy dùng cồn lau miệng chai giống, bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát. Cấy xong đậy nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm, phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống".

img
Mỗi ngày trang trại cấy giống hơn 7.000 túi giá thể để phục vụ cho việc trồng nấm.

img
Những túi giá thể sau khi cấy giống sẽ được chất trong vườn ươm.

img
Anh Nguyễn Đức Thiện, trưởng bộ phận kinh doanh trang trại nấm Sago, cho biết : "Trung bình mỗi tháng trang trại thu hoạch được khoảng 500 kg nấm linh chi. Nấm sẽ được sấy khô, cắt lát bằng máy chuyên dụng, khử trùng bằng tia cực tím UV và đóng gói thành phẩm đem đi tiêu thụ, chủ yếu là thị trường trong nước. Chất lượng nấm linh chi Việt Nam không thua gì so với nấm ngoại nhưng giá thành lại rẻ. Hiện giá sỉ tại trang trại từ 500.000 - 600.000 đồng/ kg, đến tay người tiêu dùng tương đương 1 triệu đồng/ kg".

img
Nấm linh chi có nhiều hình dạng khác biệt, có cái hình nấm nhưng mũ nấm không tròn mà nhăn nheo, có thứ giống như quả thận con người, có thứ lại như sừng hươu...
(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem