Chủ đề nóng

Trồng nấm rơm - đầu tư ít, thu lãi cao

Lệ Quyên - Đoàn Hồng Thứ sáu, ngày 24/08/2018 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, phong trào trồng nấm rơm phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi. Mô hình này đã giúp bà con vừa tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp (NN), vừa tận dụng được lao động nông nhàn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Bình luận 0

Ông Đào Ngọc Chương - người trồng nấm rơm lâu năm ở xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành, cho biết: Trồng nấm rơm không khó nhưng người trồng phải thực hiện đúng theo hướng dẫn mới đạt kết quả. Ngoài việc xử lý rơm thì chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt. Việc theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà nấm cũng là khâu rất quan trọng.

 Nhờ trồng nấm rơm, nhiều nông dân Quảng Ngãi có thu nhập ổn định. Ảnh: L.Q

“Về chi phí đầu tư trồng nấm rơm tương đối thấp hơn so với những ngành nghề khác, chỉ cần khoảng 7 triệu đồng là có thể đầu tư làm một trại sản xuất nấm với diện tích khoảng 30m2. Hiện nay tôi đã xây dựng 5 trại nấm, trung bình mỗi tháng thu hái khoảng 250kg. Với giá bán từ 80.000 - 85.000 đồng/kg, tôi thu về hơn 2 triệu đồng/tháng” – ông Chương chia sẻ.

Theo ông Phạm Tuần Mậu (ở khu dân cư Khê Thượng, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi), để trồng nấm đạt năng suất cao và chất lượng tốt phải đảm bảo các yếu tố như chọn rơm đã phơi thật khô và không bị nấm mốc.

Về  xử lý nguyên liệu, cứ 1 tấn rơm rạ thì dùng 20kg vôi (3kg vôi hòa với 100 lít nước), ngâm rơm rạ ngập trong nước khoảng 15-20 phút, vớt ra để ráo khoảng 3 - 5 phút rồi đem ủ, thời gian ủ từ 7-10 ngày; sau khi chất đống ủ 3-4 ngày thì đảo rơm một lần, đảo từ ngoài vào trong, từ trên xuống, nếu rơm quá ướt, cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài.

“Nếu rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ 3kg vôi cho 100 lít nước, tưới vừa đủ; khi rơm rạ mềm hẳn và có màu hơi vàng thì tiến hành đóng mô và cấy giống. Khuôn đóng mô có chiều ngang từ 0,3-0,4m, chiều cao từ 0,35m. Trải rơm vào khuôn và dùng tay ấn chặt, nhất là xung quanh thành mô, sau đó cấy giống cách mép 4-5cm. Từ khi cấy meo giống đến bắt đầu thu hoạch 13-15 ngày, với 300kg rơm thu khoảng 25-30kg nấm” - ông Mậu hướng dẫn.

Nấm rơm chứa 2,65 - 5,05% protein, trong protein này có đầy đủ 19 loại acid amin (có 8 loại acid amin không thay thế), do vậy nấm không chỉ là loại thức ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem