Trồng nấm

  • Sinh năm 1992, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng lại về quê mở trang trại trồng nấm, đó là chàng trai trẻ Phan Bá Cận ở thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong).
  • Cần tiếp tục đầu tư, mở rộng các mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả cũng như có những chính sách hỗ trợ hợp lý... Đó là ý kiến chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông@ nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị”, do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT Vĩnh Long tổ chức ngày 5.10.
  • Ở tuổi 30, anh Nguyễn Chí Thành (quê Bình Dương) đã là chủ doanh nghiệp lớn chuyên nuôi trồng, chế biến nấm với thương hiệu Linh chi Trường Thọ.
  • Vì đam mê nông nghiệp sạch, chị Nguyễn Thị Thu Hường (ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM) từng bị gia đình “từ mặt” khi bán căn biệt thự tại trung tâm TP.HCM để về ngoại thành, theo đuổi giấc mơ nông nghiệp. Đến nay, chị Hường đã xây dựng được mô hình trang trại tổng hợp kết hợp du lịch sinh thái Nông trang Xanh, rộng hơn 20ha.
  • Nguyễn Quốc Huy đến với nghề trồng nấm một cách tình cờ. Với lòng khát khao lập nghiệp của tuổi trẻ, sự quyết đoán, khoa học trong đầu tư đã giúp anh xây dựng thành công trang trại nấm đầu tiên trên đất Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).
  • Từ việc hàng tháng phải mua nấm, ông Nguyễn Quốc Hương, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất nấm sạch và Kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nảy sinh ý tưởng tự trồng lấy nấm cho người nhà uống để đỡ tiền chi phí, sau đó phát triển dần lên thành HTX bán cho người dân trong vùng.
  • Từ công việc đồng ruộng một nắng hai sương của mình, với bản tính thích khám phá, chinh phục và làm cho cuộc sống của mình no ấm hơn, nhiều nông dân (ND) miền Tây đã làm nên những “kỳ tích” nông nghiệp - không chỉ được bà con ND trong nước và cả nước ngoài biết đến, khâm phục. Chúng tôi gọi họ là “những người đi trước và thành công”.
  • Mục đích nghiên cứu của tác giả Nguyễn Thị Minh, Học viện nông nghiệp Việt Nam là ứng dụng công nghệ vi sinh để xử lý phế phụ phẩm trồng nấm sau thu hoạch tạo thành giá thể hữu cơ trồng rau an toàn.
  • Mùn cưa thải đã được trồng trên một loại nấm phá gỗ khác như: Nấm bào ngư, linh chi, nấm mèo... sau khi thu hoạch xong được tận dụng để trồng nấm rơm. Mô hình này đang được người dân trên địa bàn tỉnh nhân rộng vì mang lại nguồn thu nhập đáng kể.
  • Ở thôn Huề Đông, xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) ai cũng biết đến Vịnh “nấm”, bởi ông luôn “3 cùng” với cây nấm: Cùng ăn, cùng ngủ, cùng quyết tâm. Ông Vịnh cũng là người tiên phong thành lập HTX trồng nấm đầu tiên của huyện.