Chủ đề nóng

Vườn nhãn trái vụ sáng lung linh, huyền ảo, mấy tháng sau nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu bất ngờ trúng đậm

Thứ năm, ngày 02/03/2023 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi nhiều vườn nhãn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang trong giai đoạn dưỡng cây, chờ vào chính vụ (mùa Hè), thì tại xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc), những người nông dân trồng nhãn nơi đây lại kiếm bộn tiền từ vụ thu hoạch nhãn trong những ngày đầu mùa Xuân.
Bình luận 0

Mùa nhãn chín chính vụ là mùa Hè. Nhưng hiện nay một số chủ vườn tại xã Bông Trang chong đèn, dùng ánh sáng đèn để kích thích quang hợp, cho nhãn ra hoa, đậu trái. Nhãn trái mùa luôn bán được giá.

Điển hình là ông Trần Văn Long (SN 1979), ở tổ 3, ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) hiện đang canh tác gần 8ha nhãn xuồng cơm vàng. Ông Long cũng là người đầu tiên trên địa bàn xã Bông Trang áp dụng kỹ thuật chong đèn làm nhãn trái vụ.

Vườn nhãn trái vụ sáng lung linh, huyền ảo, mấy tháng sau nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu bất ngờ trúng đậm - Ảnh 1.

Chong đèn kích thích quang hợp ban đêm để cây nhãn ra hoa, đậu trái sớm. Trồng nhãn ra quả trái vụ mang lại thu nhập cao cho nông dân như ông Long, xã xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Chia sẻ “bí quyết” này, ông Long vui vẻ cho biết, cách đây hơn 4 năm, ông quan sát thấy một số cây nhãn trồng sát với vườn thanh long cũng ra hoa, kết trái sớm nhờ ánh sáng đèn từ cây thanh long. Từ ý tưởng chong đèn cho cây nhãn, ông Long làm thử nghiệm khoảng 2 sào nhãn trong nhà. 

Thấy nhãn ra hoa, kết trái như ý muốn, ông Long đã mở rộng diện tích nhãn chong đèn. Từ năm 2021 đến nay, trước và sau Tết Nguyên đán, gia đình ông thu hoạch gần 30 tấn nhãn, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng.

“Ưu điểm của nhãn trái vụ là vị ngọt đậm và thơm nên rất được khách hàng ưa chuộng. Năng suất thấp hơn khoảng 20% so với chính vụ, nhưng bù lại giá bán cao gấp 3 lần. Hiện thương lái đến tận vườn mua 50 ngàn đồng/kg nhãn tươi; nếu để nhãn chín vào mùa mưa, thì chỉ còn khoảng 15 - 16 ngàn đồng mỗi kg”, ông Long cho biết.

Cách đó không xa, 100 gốc nhãn xuồng (diện tích khoảng 3 sào) của gia đình anh Trần Hữu Hoài Ân (SN 1990), ở ấp Trang Định cũng đang cho thu hoạch.

Theo anh Ân, đây là năm thứ hai anh làm nhãn trái vụ. Nhãn trái vụ dù sản lượng thấp nhưng bù lại rất đắt hàng. “Tôi không phải đi chợ để bán nhãn mà thương lái đến tận vườn để mua. Giá mỗi kg nhãn xuồng cơm vàng hơn 50 ngàn đồng; nhãn bắp cải gần 100 ngàn đồng mỗi kg. Vườn nhãn gia đình tôi năm nay thu khoảng 2 tấn, ước lợi nhuận hơn 50 triệu đồng”, anh Ân cho biết thêm.

Theo một số nhà vườn, thời gian từ khi cây ra hoa đến lúc thu hoạch là 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, người trồng cần áp dụng phương pháp bón phân tổng hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển của cây. Đồng thời, tiến hành cắt tỉa chọn cành từ lúc bắt đầu ra hoa và chỉ để lại một số cành có khả năng đậu trái. Tiếp đó, cắt tỉa lại một lần nữa để chọn những chùm khỏe, có khả năng cho trái to.

Việc ép nhãn cho quả trái vụ thành công đã mở ra cơ hội rất lớn cho nông dân làm giàu.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhận xét: “Thời gian gần đây, trên địa bàn xã có một số hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập. Trong đó, mô hình trồng nhãn trái vụ của ông Trần Văn Long và một số nông dân học cách làm này đã cho hiệu quả thiết thực. Chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham quan, học tập và áp dụng mô hình này vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.


Đinh Hùng-Hữu Tấn (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem