Trồng rau trong nhà là trồng kiểu gì mà một nông dân ở Đà Nẵng ngày nào cũng thu tiền?

Trần Hậu - Tuyết Nhung Thứ tư, ngày 29/11/2023 05:55 AM (GMT+7)
Bà Huỳnh Thị Túy Hồng (63 tuổi, trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa. Qua nhiều năm thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả kinh tế giúp gia đình bà tăng thu nhập đáng kể.
Bình luận 0

Bén duyên với nghề trồng rau mầm

Theo chân bà Hứa Thị Thùy Phương – Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng chúng tôi đến thăm cơ sở trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa với diện tích khoảng 30m2 của gia đình bà Huỳnh Thị Túy Hồng.

Đà Nẵng: Trồng rau không cần đất, một nông dân thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Túy Hồng (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) đã gắn bó với nghề trồng rau mầm được 16 năm. Ảnh: T.N.

Bà Hồng chia sẻ: "Tôi vốn yêu thích công việc trồng trọt, nhưng nhà ở thành phố nên quỹ đất chật hẹp, không thể trồng vườn rau gia đình. Năm 2007, chồng tôi đang làm công việc xây dựng ở TP.Hồ Chí Minh thì tình cờ biết đến mô hình trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa nên tìm tòi, học nghề và về Đà Nẵng khởi nghiệp. Nhờ chịu khó cần cù, chăm sóc đúng kỹ thuật, rau phát triển tốt và mô hình được duy trì đến tận bây giờ".

Với diện tích ban đầu chỉ vỏn vẹn 20m2, bà Hồng dồn hết vốn liếng và vay thêm Ngân hàng chính sách xã hội 30 triệu đồng để đầu tư trồng rau mầm, chuẩn bị từ hạt giống, giá thể, dụng cụ, khay đựng đến làm giàn sắt....

Vạn sự khởi đầu nan, mô hình trồng rau mầm của bà khi ứng dụng trồng ở thời tiết khắc nghiệt của miền Trung đã gặp không ít khó khăn. 

Do diện tích sản xuất chật hẹp cộng với nắng nóng kéo dài đã khiến rau mầm bị mủn, thối rễ, vàng lá, kém phát triển.

Bà Hồng cho hay, có thể trồng rau mầm trên đất, trong thùng xốp, thủy canh, giá thể xơ dừa, giấy ăn hoặc cát. 

Nhưng rau mầm trồng bằng giá thể xơ dừa là tốt nhất, bởi vì giá thể không giống như đất, không bám bẩn nhiều và có thể tái sử dụng lại để tiết kiệm chi phí cho những lần trồng tiếp theo.

Đà Nẵng: Trồng rau không cần đất, một nông dân thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 2.

Bà Hồng trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa, làm giàn sắt để sắp xếp các thùng xốp nhằm tiết kiệm diện tích. Ảnh: T.N.


Đà Nẵng: Trồng rau không cần đất, một nông dân thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 3.

Bà Hứa Thị Thùy Phương (bên trái) – Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ tham quan mô hình trồng rau mầm của bà Hồng. Ảnh: T.N.

Các loại hạt như đậu xanh, đậu nành, đậu đen, rau muống, hạt cải các loại… đều có thể dùng để trồng rau mầm. Khi ngâm hạt giống cần lựa hạt đồng đều, loại bỏ hạt lép, sâu, thối. Thời gian sinh trưởng từ lúc hạt nảy mầm đến khi thu hoạch chỉ từ 6-7 ngày và phụ thuộc vào giống cây, điều kiện môi trường.

Đà Nẵng: Trồng rau không cần đất, một nông dân thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 4.

Các loại hạt như đậu xanh, đậu nành, đậu đen, rau muống, hạt cải các loại… đều có thể dùng để trồng rau mầm. Ảnh: T.N.

Theo bà Hồng, trồng rau mầm chỉ cần có mùn dừa và nước sạch. Xơ dừa được bà mua từ Bến Tre về và xử lý, ủ vi sinh để loại bỏ các chất gây cản trở quá trình sinh trưởng của bộ rễ, từ đó tạo thành mùn dừa giúp trồng rau mầm cho năng suất cao.

Trồng rau mầm thu lãi 15 triệu đồng/tháng

Bà Hồng bộc bạch: "Trồng rau mầm cũng như chăm con mọn, vì trong quá trình hạt nảy mầm và phát triển cần đảm bảo các điều kiện về độ ẩm và ánh sáng, chú ý đến tình trạng của cây. Nếu có cây bị chết thì nhanh chóng xử lý hoặc bỏ toàn bộ thùng trồng nếu cần thiết.

Sau khi đã gieo hạt thì dùng bình phun nước cho ướt đều hạt mầm, ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều. 

Rau mầm trồng được 2 ngày thì đều đặn phun sương giữ ẩm, không nên tưới quá nhiều nước sẽ làm úng và thối cây. Ngày thứ 5 ngưng tưới, di chuyển các giàn rau xung quanh nhà để lấy ánh sáng cho rau quang hợp và phát triển".

Rau mầm là loại rau sinh trưởng ngắn ngày, không bị sâu bệnh nên không cần sử dụng bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật hay chất kích thích nào. Tuy nhiên, cần vệ sinh trong và ngoài khu vực trồng sạch sẽ, thoáng mát, nguồn nước không bị ô nhiễm.

Để bảo quản rau mầm được lâu hơn từ 3-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, thì trước khi thu hoạch 1 ngày bà Hồng sẽ ngưng tưới nước để rau khô ráo, sau đó cắt rau xếp vào hộp và đục các lỗ nhỏ để thông hơi.

Đà Nẵng: Trồng rau không cần đất, một nông dân thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 5.

Gia đình bà Hồng thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng nhờ nghề trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa. Ảnh: T.N.

Sau khi cắt hết rau mầm, bà sẽ nhặt hết rễ và lá rau trong giá thể, dùng vôi nông nghiệp trộn đều theo tỷ lệ 1kg giá thể xơ dừa với 3 muỗng canh vôi bột. Sau đó đem phơi giá thể dưới nắng từ 3-4 ngày là có thể tái sử dụng được. Đến khi nhận thấy giá thể xơ dừa đã hết chất dinh dưỡng thì xử lý thành phân bón hữu cơ.

Đà Nẵng: Trồng rau không cần đất, một nông dân thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 6.

Thời gian sinh trưởng từ lúc hạt nảy mầm đến khi thu hoạch chỉ từ 6-7 ngày tùy thuộc vào giống cây và điều kiện môi trường. Ảnh: T.N.

Trung bình cứ 1kg hạt giống rau cải, bà Hồng thu được 8kg rau mầm và xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn, chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Mỗi ngày, bà thu hoạch từ 40-50kg rau mầm, bán với giá khoảng 40.000-45.000 đồng/kg. Nhờ chất lượng rau sạch, bổ dưỡng nên nhiều khách hàng tìm đến tận nhà để đặt mua.

"Tôi trồng rau mầm với một niềm say mê nên không cảm thấy quá vất vả. Mỗi ngày cứ 3 giờ sáng là tôi dậy sớm để thu hoạch rau và mang ra chợ đầu mối Hòa Cường bán cho bạn hàng. 

Rồi tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc ở cơ quan để đi giao hàng cho khách. Đến bây giờ khi đã về hưu, tôi vẫn tiếp tục công việc trồng rau mầm như một niềm vui trong cuộc sống", bà Hồng tâm sự.

Mô hình trồng rau mầm ít chịu tác động của thiên tai bão lũ, đem lại cho gia đình bà Hồng hiệu quả kinh tế cao với thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Nhờ đó mà bà có nhà cửa ổn định, các con được ăn học tử tế và tạo việc làm cho 7 lao động.

Từ thành công của mô hình trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa, vợ chồng bà Hồng được nhiều nơi mời về để giảng dạy kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trồng rau mầm cho bà con nông dân, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.

Đà Nẵng: Trồng rau không cần đất, một nông dân thu lãi 15 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 7.

Rau mầm sau khi được thu hoạch thì phần giá thể xơ dừa sẽ được xử lý để tái sử dụng hoặc dùng làm phân bón hữu cơ. Ảnh: T.N.

Bà Hứa Thị Thùy Phương – Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng cho biết: "Mô hình trồng rau mầm của bà Huỳnh Thị Túy Hồng làm ăn rất hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp đô thị hiện nay. Là một nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi qua nhiều năm, bà Hồng luôn hăng hái, nhiệt tình chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rau mầm cho nông dân trong và ngoài địa phương".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem