Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong vài năm trở lại đây, thương lái từ khắp nơi như: Bình Dương, TP HCM, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau đến địa bàn xã Tân Quới, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) đặt hàng mua rau bồ ngót (rau ngót), khiến loại rau ăn lá này trở thành mặt hàng nông sản bán rất chạy, có giá cao.
Do đó, mô hình trồng rau bồ ngót ở nơi đây phát triển khá mạnh, giúp bà con từng bước cải thiện cuộc sống.
Sau khi tham quan, học hỏi mô hình trồng rau bồ ngót đạt hiệu quả của bà con địa phương, anh Nguyễn Thành Long, ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Quới, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) chuyển đổi khoảng 1,4 công đất (1.400 m2) chuyên canh hành lá sang trồng rau bồ ngót.
Sau 3 tháng chăm sóc rau bồ ngót cho thu hoạch lứa đầu tiên, năng suất đạt 1,6 tấn/công. Đến nay, vườn rau bồ ngót nhà anh đã được hơn 2 năm tuổi, cho 12 lần thu hoạch, có giá dao động từ 6.000 - 15.000 đồng/kg, trừ hết chi phí đã mang về cho gia đình gần 300 triệu đồng.
Thấy mô hình trồng rau bồ ngót này có hiệu quả, có thương lái ở thành phố xuống thu mua, nông dân làm có lợi nhuận, cũng sống được, sắp tới đây, tôi cũng mở rộng ra làm thêm.
Chuyển sang trồng rau bồ ngót (rau ngót), với 1,4 công đất, anh Thành Long, ấp Tân Thuận, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thu gần 300 triệu/năm.
Anh Nguyễn Thành Long và ông Huỳnh Văn Dẫu cùng ngụ ấp Tân Thuận, xã Tân Quới, huyện Bình Tân cho biết: Trồng rau bồ ngót thì tôi thấy nó nhẹ nhân công hơn tất cả rau màu khác về công cán lặt, cắt về nhà, mình chỉ sắc bó thôi, nó nhẹ giữ lắm, chi phí lợi nhuận gấp đôi, ba lần lúa vậy đó, cho nên mình thấy, gia đình thấy cũng sống được.
Còn theo chị Thái Thị Thúy Hằng cùng ấp Tân Thuận cho biết, bắt đầu từ tháng 7 âl năm trước đến tháng 4 âl năm sau rau bồ ngót luôn giữ mức giá ổn định từ 10.000- 15.000 đồng/kg, thị trường “ăn hàng” mạnh là Bình Dương, TP HCM…Chị Thái Thị Thúy Hằng, ấp Tân Thuận, xã Tân Quới, huyện Bình Tân chia sẻ: "Gia đình trồng rau bồ ngót được 6 công, được 3 năm nay, thương lái đến tận nhà thu mua, giá cả ổn định nên em rất yên tâm...".
Anh Nguyễn Thành Nghiệp- thương lái thu mua rau bồ ngót nói: "Thu gom mua rau bồ ngót được 3 năm nay rồi, tôi bán cho 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, hơn nữa tôi còn có công ty ở Thủ Đức để làm ngót sấy khô làm cháo dinh dưỡng cho em bé, bà con muốn họp đồng với công ty, tôi vẫn là họp đồng, bao tiêu sản phẩm của rau bồ ngót...".
Đặc điểm rau bồ ngót dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất, lại ít sâu bệnh nên rất hạn chế phun thuốc hóa học, do đó rau bồ ngót là loại rau xanh rất an toàn đối với người tiêu dùng.
Hơn nữa thời gian thu hoạch kéo dài, thông thường từ khi cho lứa đầu tiên đến khi tàn, ít nhất cũng từ 4 đến 5 năm. Sau đó, bà con còn bán được hom giống từ thân cây bồ ngót sau thu hoạch lá, trung bình mỗi công thu nhập thêm khoảng 16 triệu đồng.
Nắm bắt được nhu cầu của thị trường và hiệu quả mang lại, nhiều bà con các ấp Tân Vinh, Tân Đông, Tân Hòa và Tân Thuận của xã Tân Quới đã mở rộng diện tích trồng bồ ngót lên đến 20 ha.
Anh Trần Thanh Vũ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Quới, huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) cho biết: Về hướng tới, Hội Nông dân xã phối hợp với cán bộ nông nghiệp, khuyến nông và Trung tâm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật, để mà chuyển giao khoa học công nghệ thì bà con nông dân nắm kỹ thuật trồng rau bồ ngót để đạt hiệu quả cao hơn.
Nhiều người nói vui, trồng rau bồ ngót không sợ lỗ cũng không mấy lo lắng, vì rất ít tốn công chăm sóc lại ít sử dụng phân và thuốc hóa học.
Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, khi giá vật tư nông nghiệp tăng cao thì việc trồng rau bồ ngót càng trở nên hiệu quả và phù hợp với vùng đất chuyên trồng màu. Đối với những gia đình khó khăn, rau bồ ngót (rau ngót) còn được xem như một loại cây trồng góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả.
Rau ngót là loại rau màu xanh đậm giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm: vitamin C, B1, B6, magiê, kali, canxi, phốt pho. Ngoài ra, loại rau xanh này còn chứa một lượng đạm (protid) dồi dào. Chính vì chứa nhiều đạm nên rau ngót dù ăn sống, nấu canh hay xào đều có vị ngọt tự nhiên mà không cần bỏ bột ngọt hay nước ninh xương lợn, xương bò...
Theo Đông y, lá của rau bồ ngót có tính mát và vị ngọt bùi, có tác dụng giải độc, lợi tiểu, hoạt huyết và mát huyết. Bên cạnh đó, rễ bồ ngót cũng là một loại dược liệu có công dụng tiêu độc, chữa viêm phổi, ban sởi hoặc tiểu rắt, sốt cao.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.