Chủ đề nóng

Vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ cuối): Bảo vệ rừng để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái

Đức Cường Thứ hai, ngày 27/03/2023 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, ngành du lịch và các cơ quan chức năng đã và đang đưa Vườn Quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) thành điểm du lịch cộng đồng độc đáo ở Ninh Thuận. Đặc biệt là đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, cũng như tạo lập sinh kế cho người dân bản địa…
Bình luận 0

Theo đó, người dân trong vùng của Vườn Quốc gia Phước Bình nói riêng và huyện Bác Ái nói chung sẽ được đào tạo để tham gia hướng dẫn các tour du lịch sinh thái - văn hóa - lịch sử trên địa bàn. 

Việc này nhằm mục đích đưa du khách trải nghiệm văn hóa ở đây và cao đời sống kinh tế của đồng bào Raglai và Churu trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Phước Bình.

Phát triển du lịch trong cộng đồng Raglai

Với tính đa dạng sinh học cao, vườn Quốc gia Phước Bình đã và đang tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, cũng như tạo lập sinh kế cho người dân bản địa thông qua việc tham gia hướng dẫn các tour du lịch sinh thái - văn hóa - lịch sử, trải nghiệm văn hóa để nâng cao đời sống kinh tế của đồng bào Raglai. Trong đó, mô hình du lịch cộng đồng đã bắt đầu "nở rộ" tại xã Phước Bình.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ cuối): Phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Con đường bê tông được trồng hoa rực rỡ tại khu du lịch cộng đồng của người Raglai Phước Bình. (Ảnh: Đức Cường)

Điểm nhấn của mô hình du lịch này là du khách sẽ có dịp trải nghiệm vườn bưởi da xanh, thưởng thức các tiết mục văn hóa văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc Raglai…và đặc biệt được thưởng thức các món rau rừng, ngủ trong nhà sàn của người Raglay.

Tấp nập tiếp đón và dẫn khách tham quan vườn bưởi da xanh mát rượi vào những ngày cuối tuần, ông Katơ Quỳnh, ở thôn Hành Rạc 2 cho biết, người Raglai Phước Bình bây giờ phải học làm hướng dẫn viên, phải biết làm du lịch để phù hợp với xu thế.

Theo ông Quỳnh, hơn 3 năm trước ông và nhiều người dân nơi đây không biết du lịch cộng đồng là gì, chỉ quanh năm chăm sóc cây trồng đến tháng thu hoạch rồi bán cho thương lái nhưng nay mọi thứ đã khác xưa.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ cuối): Phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với bảo vệ rừng - Ảnh 3.

Tham quan vườn trái cây là một trong những hoạt động trong chuỗi du lịch cộng đồng của người Raglai ở Phước Bình. (Ảnh: Đức Cường)

Tận dụng vườn cây ăn quả và khí hậu mát mẻ quanh năm, ông Quỳnh đã xây dựng nhà sàn, trồng xen canh giữa vườn bưởi da xanh bằng các giống cây khác như chôm chôm, sầu riêng…để đa dạng hóa vườn cây ăn trái nhằm phục vụ du lịch.

"Trái cây giờ đây không chỉ bán cho thương lái mà còn phục vụ nhu cầu "hái tận tay, ăn tận gốc" cho khách du lịch. Ngoài ra, nếu du khách có nhu cầu thì gia đình cũng sẽ phục vụ tận nơi những món ăn truyền thống, rau rừng, heo đen… và chuẩn bị nhà sàn để du khách trải nghiệm qua đêm...", ông Quỳnh vui vẻ giới thiệu.

Ấn tượng với những ngôi nhà sàn và háo hức tham quan trải nghiệm vườn bưởi da xanh bên sườn đồi, anh Đặng Hoàng Long, ở TP. Biên Hòa (Đồng Hai) cho biết, rất ấn tượng và thích thú với khí hậu mát mẻ, vào chiều tối se se lạnh như ở Đà Lạt. Đặc biệt đến đây được trực tiếp tham quan vườn trái cây, được thưởng thức "Chivas Phước Bình" độc lạ và rất thơm ngon mà chẳng nơi đâu có được.

"Đêm nay tôi sẽ ngủ nhà sàn để trải nghiệm cuộc sống của người dân tộc Raglai và chắc chắn mùa hè này tôi sẽ rủ bạn bè cùng gia đình đưa con cái trở lại đây du lịch và trải nghiệm...", Anh Long nói.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ cuối): Phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với bảo vệ rừng - Ảnh 4.

Nhà sàn truyền thống đã dần được người Raglai đưa vào hoạt động du lịch. (Ảnh: Đức Cường)

Nhận thấy hiệu quả mang lại từ mô hình của ông Katơ Quỳnh, phong trào trồng cây ăn trái kết hợp du lịch cộng đồng được nhiều hộ đồng bào Raglai ở xã Phước Bình bắt đầu nở rộ. Tính đến cuối năm 2022, đã có 30 hộ đầu tư gần 50 nhà sàn, gắn với vườn cây ăn trái để làm du lịch. 3 đội văn nghệ dân gian ở các thôn Bố Lang, Hành Rạc  1 và 2, thôn Bạc Rây 2 thường xuyên biểu diễn phục vụ du khách.

Địa phương cũng đã chủ động phối hợp với Sở Văn hóa –Thể thao và Du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, Vườn Quốc gia Phước Bình xây dựng một số Tour tuyến để giới thiệu đến đến du khách.

Clip Phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Phước Bình, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Thực hiện: Đức Cường.

Anh Nguyễn Khánh Bảo, Giám đốc trung tâm giáo dục và dịch vụ môi trường rừng, Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ để xây dựng cá chương trình Tour cũng như kế hoạch tổ chức cho du khách đến tham quan làng văn hóa homestay, du lịch cộng đồng ở xã Phước Bình.

"Thông qua nhiều kênh như mạng xã hội thì đơn vị cũng đã và đang tích cực kết nối quảng bá du lịch Phước Bình nói chung và du lịch cộng đồng xã Phước Bình nói riêng đến với du khách."anh Bảo thông tin.

Tiềm năng du lịch khám phá có một không hai

Vừa trở về từ những cánh rừng, núi đá ở suối Gia Nhông chúng tôi bắt gặp đoàn xe du lịch chở khách đến tham quan vườn thực vật. 

Thích thú ghi lại những khoảnh khắc hiếm có với núi rừng và cảnh sắc thiện nhiên tại Vườn Quốc gia Phước Bình, du khách Nguyễn Thị Tròn đến từ tỉnh Đồng Tháp cho biết, rất ấn tượng khi được chiêm ngắm núi đồi hoang sơ và tận thấy những cảnh sắc độc lạ ở Phước Bình.

"Lần đầu tiên tôi tham gia tour du lịch khám phá ở rừng sâu, hít thở không khí trong lành, tôi cảm thấy mình như trẻ lại, rất vui, rất hấp dẫn. Nếu có dịp, tôi sẽ trở lại nơi đây nhiều lần nữa...", bà Tròn chia sẻ.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ cuối): Phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với bảo vệ rừng - Ảnh 6.

Hoa Đậu anh đào nở trắng vườn thực vật thuộc Vườn Quốc gia Phước Bình. (Ảnh: Đức Cường)

Từng có dịp trải nghiệm du lịch tại nhiều nơi trong và ngoài nước, nhưng du khách du khách Phạm Tuấn Kiệt, Việt kiều Mỹ lại có ấn tượng đặc biệt khi đến với Vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận, ông cho biết, rất ấn tượng với vẻ đẹp hoang sơ ở Vườn Quốc gia Phước Bình.

"Tôi đã từng đi du lịch nhiều nơi ở Việt Nam và một số nước trên thế giới nhưng khi đến Ninh Thuận nói chung và ở Phước Bình nói riêng lại có cảm nhận rất riêng. Nơi đây có nhiều thắng cảnh đẹp và đặc biệt là rất hoang sơ, đó là một trong những điều mà du lịch thế giới rất thích…". Ông Kiệt cho hay.

Đến với Phước Bình mùa này (sau Tết Nguyên đán) du khách còn có dịp chiêm ngắm khung cảnh nên thơ bên những cành hoa Đậu anh đào nở trắng khắp cánh rừng. Những buồng chuối mồ côi chín vàng tỏa mùi thơm phức cả núi rừng.

"Lần đầu tiên tôi biết đến cây chuối mồ côi, một loài chuối sinh trưởng bằng hạt và điều này cực kỳ lý thú, giúp chúng tôi bổ sung vào kiến thức sinh vật của mình…", du khách Nguyệt Ánh ở Sóc Trăng chia sẻ.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ cuối): Phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với bảo vệ rừng - Ảnh 8.

Du Khách Nguyễn Thị Tròn và Vương Thị Nguyệt Ánh chụp lưu niệm bên cây chuối mồ côi. (Ảnh: Đức Cường)

Với quần thể thiên nhiên kỳ thú, Vườn Quốc gia Phước Bình đã định hướng một số tuyến du lịch để du khách tham gia như tuyến du lịch đi bộ dã ngoại suối Gia Nhông đưa du khách tìm về thượng nguồn các con suối. Dọc tuyến, du khách sẽ có dịp quan sát một số loài linh trưởng, bướm và tìm hiểu nhiều cây thuốc quý, đặc biệt là sa nhân và phong lan.

Với phong cảnh hữu tình, du khách cũng có thể tổ chức cắm trại, chinh phục thác Đá Đen, Đá Bàn…và ghi lại những khoảng khắc sơn thủy hữu tình giữa đại ngàn.

Nhiều người cho rằng, Vườn Quốc gia Phước Bình có khí hậu dịu mát quanh năm, đặc biệt là nơi đây còn có sương mù vào những tháng cuối năm nên khung cảnh rất nên thơn như Đà Lạt 2.

Khám phá vườn Quốc gia Phước Bình ở Ninh Thuận (Kỳ cuối): Phát triển du lịch cộng đồng nông thôn gắn với bảo vệ rừng - Ảnh 9.

Du khách tham quan ở thác Đá Bàn trên dòng suối Gia Nhông ở Vườn Quốc gia Phước Bình. (Ảnh: Đức Cường)

Ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết, cùng với viếc phát huy những điểm nhấn đặc biệt về vẻ đẹp của rừng núi hoang sơ với 3 hình thái rừng thì Vườn Quốc gia Phước Bình còn có hệ thống sông ngòi, thác nước đẹp mê lòng người và đặc biệt là có đàn bò tót lai có một không hai trên cả nước.

"Sắp tới vườn sẽ phối hợp trưng bày các sản phẩm lưu niệm là sản phẩm đặc thù của người dân địa phương, qua đó góp phần giới thiệu hình ảnh con người và tiềm năng du lịch của Vườn Quốc gia Phước Bình đến du khách trong và ngoài nước. Từ đó, nâng doanh thu từ các hoạt động du lịch tại vườn được cao hơn...", ông Vân cho hay.

Trong 3 năm triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Phước Bình giai đoạn 2019-2022, mỗi năm huyện Bác Ái đón từ 7.000-10.000 lượt khách tham quan (riêng xã Phước Bình đón từ 5.000 – 7.000 lượt) thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch tăng trưởng bình quân 10%/năm.

Để giúp địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả du lịch, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt đề án mở rộng về quy mô và chương trình hỗ kéo dài đến năm 2025.

Cụ thể là tập huấn tại chỗ cho nhân dân biết cách làm du lịch cộng đồng; hỗ trợ hộ dân tham quan, học tập các mô hình du lịch cộng đồng trong và ngoài tỉnh; bảo tồn các giá trị văn hóa, gắn với nâng cao thu nhập, giúp Phước Bình sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem