Chủ đề nóng

Trồng rau ngót thu 300 triệu đồng/năm

Tài Linh Thứ năm, ngày 04/12/2014 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân Nguyễn Xuân Thủy (SN 1981) quê ở xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ, Hà Nội mỗi năm thu tới 300 triệu đồng từ rau ngót, chưa kể nguồn thu từ các loại rau và cây ăn quả khác.
Bình luận 0

Nguyễn Xuân Thủy sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nên học hết cấp 3, anh vào Nam lập nghiệp. Do sống xa gia đình nên làm tới đâu tiêu hết tới đó, chán nản, Thủy quyết định về quê.

 


Trong vườn rau, anh Thủy trồng xen canh thêm các loại cây ăn quả.        T.L
Được sự động viên của bố mẹ, cuối năm 2005, anh vay mượn tiền đứng ra thầu 20.000m2 đất để trồng 3.000 cây cam canh và 2.000 cây bưởi Diễn. Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trồng trọt, anh thiệt hại cả trăm triệu đồng. Thủy chuyển sang chăn nuôi, lúc cao điểm anh nuôi tới 1.500 con gà, 2.000 con vịt đẻ, 500 con ngan. Tuy vậy, lần thứ hai này anh cũng thất bại, khi dịch cúm khiến gà vịt chết hàng loạt. Sau những thất bại liên tiếp Thủy không dừng lại mà đi nhiều nơi, cộng với việc nghiên cứu tài liệu về dinh dưỡng các loại rau, anh nhận thấy giá trị kinh tế từ cây rau ngót. Thủy chia sẻ: “Rau ngót là giống cây hoang dã, dễ trồng, có thể tận thu tới cả chục năm, nên tôi quyết chuyển sang trồng rau ngót luôn”.

 

Vì không mua được giống, Thủy tự nhân giống rau ngót từ những cây nhỏ trong vườn nhà, đến nay diện tích đất trống đã được phủ xanh. Trong vườn rau, anh trồng xen canh bưởi, mít, na và các loại rau như cà chua, đậu, rau muống… Nhờ sự mạnh dạn ấy, đến nay Thủy đã gặt hái được thành quả của mình. Mỗi ngày anh xuất ra thị trường 400 – 500 mớ rau ngót và các loại hoa quả khác, doanh thu lên tới 500 triệu đồng/năm và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân xung quanh.

Dù mới hơn 30 tuổi, Nguyễn Xuân Thủy vẫn được người dân tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn. Với thành quả ban đầu của mình, anh mong muốn có thể giúp đỡ mọi người phát triển kinh tế bằng nghề nông như anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem