Chủ đề nóng

Trump tuyên bố xây kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới

Quang Minh – Daily Mail Thứ sáu, ngày 24/02/2017 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ khẳng định nước này đang tụt hậu so với các cường quốc hạt nhân khác trên thế giới.
Bình luận 0

Trump tuyên bố sẽ xây dựng kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ngày 23.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng sẽ xây dựng kho vũ khí hạt nhân của nước này để đảm bảo “luôn đứng đầu thế giới về số lượng”. Ông cũng khẳng định Mỹ đã bị tụt hậu khá xa với năng lực hạt nhân hiện có.

Tuyên bố của Trump được đưa ra trong bài phỏng vấn với hãng tin Reuters. “So với những quốc gia thân thiện, chúng ta không tụt hậu nhiều. Tuy nhiên, nếu so với những cường quốc hạt nhân, Mỹ đang đi sau”, Trump nói.

Tổng thống Mỹ nói: “Thật tuyệt vời nếu không quốc gia nào sở hữu vũ khí hủy diệt. Dù vậy, nếu nước nào có vũ khí hạt nhân thì Mỹ chắc chắn phải là nước có số lượng nhiều nhất”.

Trump từng thể hiện mong muốn cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân trong kho dự trữ quốc gia và Nga sẽ làm điều tương tự. Theo thỏa thuận hạn chế vũ khí chiến lược với tên New START yêu cầu tới tháng 2.2018, cả Moscow và Washington phải có số lượng vũ khí hạt nhân bằng nhau trong 10 năm tiếp theo.

Thỏa thuận này yêu cầu hai bên không được có hơn 800 máy bay ném bom chiến lược, bệ phóng tên lửa đạn đạo, tên lửa liên lục địa có thể gắn được đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, Trump nói rằng thỏa thuận New START không phù hợp và “một chiều”, do đó ông muốn kí thỏa thuận khác với điện Kremlin.

Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2.

Hiện nay, Mỹ đang thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội trong 30 năm, trị giá 1.000 tỉ USD các loại vũ khí chiến lược như tàu ngầm tên lửa, máy bay ném bom và tên lửa đạn đạo.

Về vấn đề Triều Tiên, Trump khẳng định Trung Quốc hoàn toàn có thể xử lý được thách thức an ninh với Bình Nhưỡng nếu Bắc Kinh muốn. Ông đề nghị Trung Quốc áp đặt nhiều ảnh hưởng hơn nữa lên các hành động gây hấn của Triều Tiên thời gian qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem