Chủ đề nóng

Trung Quốc bật mí về tàu sân bay mới sắp trình làng

Dương Hưng (theo The Dilopmat) Thứ hai, ngày 27/02/2017 17:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây cho biết, tàu sân bay thứ hai của nước này có khả năng trình làng trong khoảng vài tuần tới.
Bình luận 0

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh. Ảnh Reuters.

Chiếc tàu sân bay thứ hai mang tên Sơn Đông, một tỉnh phía đông của Trung Quốc sắp “trình làng” sau hơn 2 năm 9 tháng được đóng. Định danh với tên gọi Type 001A, tàu sân bay Sơn Đông có kích thước lớn hơn tàu Liêu Ninh (Type 001) không đáng kể, nhưng chiều dài ngắn hơn khoảng 10m . Điều này cho thấy Type 001A có khả năng sẽ được trang bị máy phóng chiến đấu cơ hiện đại.

Giống như Liêu Ninh, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc có khả năng chứa đến 24 máy bay đa năng, 10 máy bay cánh quay như Z-18, Ka-31, hay máy bay trực thăng Z-9 và có phạm vi hoạt động lên tới hơn7.000 km. Dự kiến, tàu sân bay Sơn Đông sẽ chính thức gia nhập hải quân Trung Quốc vào năm 2019, cùng hạm đội với tàu Liêu Ninh.

Theo các chuyên gia, mặc dù tàu sân bay Sơn Đông được đóng khá nhanh nhưng phải mất nhiều thập niên nữa công nghệ đóng tàu sân bay của Trung Quốc mới cho “ra lò” được những mẫu hạm như Mỹ hiện nay.

Theo ông Yin Zhuo, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Thiết bị của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Bắc Kinh cần có ít nhất khoảng 5 đến 6 tàu sân bay, với hai hạm đội, một ở khu vực Tây Thái Bình Dương và một ở Ấn Độ Dương.  

   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem