Chủ đề nóng

Trung Quốc cảnh báo kế hoạch mua F-35B cho Izumo của Nhật

Thứ sáu, ngày 29/12/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay khi kế hoạch mua tiêm kích F-35B trang bị cho tàu đổ bộ Izumo của Nhật được công khai, Trung Quốc lập tức lên tiếng cảnh báo.
Bình luận 0

Thông tin này được hãng RT dẫn nguồn tin quân sự Trung Quốc cho biết, Nhật Bản không nên vi phạm cam kết hòa bình hậu Thế chiến II và tuân thủ chính sách phòng vệ.

Nguồn tin này cho biết, Tokyo đang xem xét một sự thay đổi lớn trong hiến pháp hoà bình vì muốn sửa chữa các tàu sân bay trực thăng Izumo vào các tàu sân bay chính thức.

Tuy nhiên, thông tin này đã bị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phủ nhận cũng như sửa chữa tàu sân bay Izumo. Tuy nhiên, ông đã không loại trừ "xem xét các lựa chọn thay thế khác nhau".

F-35B hạ cánh trên tàu sân bay

Lập tức tuyên bố của Nhật đã vấp phải phản ứng của Trung Quốc. Bắc Kinh đã cảnh báo Tokyo và cho rằng đây là bước đi mạo hiểm của người Nhật và vi phạm Điều 9 của hiến pháp Nhật Bản, trong đó cấm quốc gia này tham gia vào hoạt động quân sự bên ngoài và "bất cứ điều gì không có trong tự vệ".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng tất cả các động thái của Nhật Bản trong lĩnh vực quốc phòng luôn luôn được kiểm soát bởi các nước láng giềng trong khu vực.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản tuân thủ chính sách" bảo vệ độc quyền, "giữ vững đường đi phát triển hòa bình, và hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự".

Tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản

Bà cũng khuyên Tokyo nên ủng hộ lập trường "lực lượng hòa bình" trước đây với các chính sách và hành động cụ thể. Nhật Bản và Trung Quốc đang tham gia vào tranh chấp trên Biển Hoa Đông, được gọi là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lời cảnh báo của Trung Quốc được đưa ra sau khi hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố kế hoạch sửa đổi hiến pháp hòa bình của nước này lần đầu tiên nhằm tìm cách hợp pháp hoá sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ của Nhật Bản (SDF), trong khi để lại các dòng bỏ chiến tranh.

Đặc biệt trong đó có bản kế hoạch mua tiêm kích tàng hình F-35B trang bị cho tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc lớp Izumo của hải quân nước này. Tuy nhiên, không chỉ có tiêm kích cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B nằm trong kế hoạch mua sắm, nguồn tin quân sự nước này còn tiết lộ có thể phương án mua F-35C cũng sẽ được tính đến.

Tuy nhiên, theo nhận định của một số chiến lược gia quân sự Mỹ, nếu thật sự Nhật muốn mua F-35C thì thương vụ này không mang tính thực tế. Bởi trên tất cả nhưng chiếc tàu Izumo của Nhật không được thiết kế hệ thống máy phóng và cũng không có chỗ để lắp đặt hệ thống khổng lồ này trên tàu Izumo nếu những con tàu này được nâng cấp.

Chính vì vậy, tiêm kích F-35C sẽ không thể hoạt động được trên tàu đổ bộ Izumo dù chúng có thể được nâng cấp với đường băng kéo dài hơn.

Tuấn Vũ (Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem