Chủ đề nóng

Trung Quốc có động thái bất ngờ này ở điểm nóng tranh chấp với Ấn Độ

Minh Nhật Thứ năm, ngày 18/02/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc đang tiến hành dỡ bỏ các trại quân sự dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ trên dãy Himalaya.
Bình luận 0
Trung Quốc có động thái bất ngờ này ở điểm nóng tranh chấp với Ấn Độ - Ảnh 1.

Bức ảnh do Quân đội Ấn Độ cung cấp cho thấy quân đội Trung Quốc đang tháo dỡ các boongke của họ tại Pangong Tso ở Ladakh dọc biên giới Trung-Ấn đầu tuần này.

Hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 17/2 cho thấy Trung Quốc đã tháo dỡ hàng chục công trình và thiết bị để rút khỏi các điểm đóng quân dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ vốn đã trở thành "điểm nóng" có nguy cơ bùng nổ xung đột suốt từ mùa hè năm ngoái.

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí kế hoạch rút quân, xe tăng và các thiết bị khác khỏi hai bên hồ Pangong Tso thuộc vùng Ladakh - khu vực trở thành điểm nóng nhất trong xung đột biên giới kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nước.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 16/2 do Công ty công nghệ Maxar Technologies (trụ sở ở Mỹ) cung cấp cho thấy, nhiều điểm đóng quân của Trung Quốc tại một số khu vực ở bờ bắc hồ Pangong Tso đã được dỡ bỏ.

Trong khi đó, một quan chức Ấn Độ xác nhận, nước này cũng “đang có động thái tương tự”.

Trung Quốc có động thái bất ngờ này ở điểm nóng tranh chấp với Ấn Độ - Ảnh 3.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 30/1 (trên) và ngày 16/2 cho thấy Trung Quốc đã dỡ bỏ kè và các khu vực lưu trữ tại các điểm đóng quân ở khu vực Finger 6, hồ Pangong Tso.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh trước đó cho biết cả hai nước đã đồng ý rút quân khỏi Pangong Tso với nguyên tắc “theo giai đoạn, phối hợp và được xác minh”. Ông Rajnath Singh cũng thông báo các chỉ huy quân sự sẽ bàn luận về việc chấm dứt xung đột tại các khu vực khác ở Ladakh sau đó.

Căng thẳng giữa hai bên bắt đầu leo thang tại khu vực biên giới ở dãy Himalaya từ tháng 4/2020.

Thời điểm đó Ấn Độ cáo buộc binh sĩ Trung Quốc tìm cách vượt qua đường kiểm soát thực tế (LAC), được xem là biên giới thực tế giữa hai nước. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên, xung đột trên tiếp tục leo thang đỉnh điểm vào tháng 6/2020 khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả với binh lính Trung Quốc ở khu vực Galwan, Ladakh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem