Chủ đề nóng

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào phiến đá kỳ lạ

Chang Nguyễn Thứ tư, ngày 28/04/2021 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Lăng Thái Cực (huyện Hoài Dương, Hà Nam, Trung Quốc), hàng vạn du khách chen chúc chỉ mong một lần chạm tay vào phiến đá kì lạ. Theo quan niệm của người Trung Quốc, nếu gia đình nào mong muốn sinh được quý tử thì chỉ cần chạm vào chiếc lỗ nhỏ trên phiến đá đó là có thể “cầu được ước thấy”.
Bình luận 0

Phiến đá kỳ lạ có với lỗ nhỏ được gọi là "lỗ hậu duệ"

Lăng Thái Cực (nằm ở huyện Hoài Dương, thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) là một trong 18 lăng mộ nổi tiếng ở Trung Quốc. Đến nay, lăng Thái Cực đã có tuổi đời hơn 3000 năm tuổi và đã từng có 52 lần tổ chức tế lễ cho các hoàng đế ở triều đại cũ.

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào “lỗ hậu duệ” - Ảnh 1.

Lăng Thái Cực đã có hơn 3000 năm tuổi. (Ảnh: baidu)

Ngày nay tại Trung Quốc, lăng Thái Cực lại càng trở nên nổi tiếng không chỉ bởi tuổi đời của nó mà còn là những lời đồn về các di tích tồn tại trong lăng. Theo dân gian, sau khi Phù Hy định đô ở Hoài Dương, nơi được cho là vùng đất màu mỡ, ông đã cố gắng phá bỏ quan niệm hôn nhân tập thể của thị tộc. Vào mùa xuân hàng năm, ông tập hợp nam thanh, nữ tú, sau đó lập một tảng đá lớn, ở giữa viên đá có một lỗ tròn nhỏ, nếu đôi nam nữ nào thích nhau có thể dùng ngón tay chạm vào lỗ nhỏ để bày tỏ tình cảm.

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào “lỗ hậu duệ” - Ảnh 2.

Lỗ tròn nhỏ trên một phiến đá, nam thanh nữ tú yêu nhau có thể chạm vào để bày tỏ tình cảm. (Ảnh: new.qq)

Hàng nghìn du khách chạm vào "Lỗ hậu duệ" để cầu xin sinh quý tử

Đến nay, tập tục này vẫn còn tiếp diễn và phiến đá kỳ lạ có lỗ nhỏ người ta gọi là "lỗ hậu duệ". "Lỗ hậu duệ" nằm ở chính giữa một phiến đá xanh dài 70 cm và có độ dày 40 cm. Phiến đá kỳ lạ này được đặt ở phía đông Bắc sảnh Xianren của lăng mộ Thái Cực. Nhiều năm nay, rất nhiều khách du lịch và những người hành hương đến đây để tận tay chạm vào "lỗ hậu duệ" với mong muốn có thể cầu được con cháu, hoặc là cầu chúc bình an, sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào “lỗ hậu duệ” - Ảnh 3.

"Lỗ hậu duệ" nằm ở chính giữa một phiến đá xanh dài 70 cm và có độ dày 40 cm. (Ảnh: New.qq)

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào “lỗ hậu duệ” - Ảnh 4.

Trước đây những vị khách muốn sờ vào "lỗ hậu duệ" đa phần là các chị em phụ nữ mong muốn có con hoặc là người già mong muốn sớm có cháu bế. Thế nhưng, ngày nay, nhờ sự phát triển của internet, "tiếng lành đồn xa" một số thanh niên cũng không hề ngại ngùng mà cũng sẵn sàng xếp hàng với người lớn tuổi để tận tay chạm vào "lỗ hậu duệ".

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào “lỗ hậu duệ” - Ảnh 5.

Không ít nam giới cũng mong muốn được chạm tay vào "lỗ hậu duệ". (Ảnh: new.qq)

Tuy nhiên, cũng có một vài sự cố như những nam thanh nữ tú vẫn còn độc thân, không hiểu được ý nghĩa của "lỗ hậu duệ" cũng muốn xếp hàng để được chạm tay. Họ cứ nghe mọi người liên tục nói "chạm đi", may sao lời nhắc nhở "chạm vào là sớm có em bé" của các bảo vệ giúp họ nhanh chóng thu tay lại.

Hàng năm, sẽ có lễ hội riêng của lăng Thái Cực được gọi là Hội đền Hoa Dương. Lễ hội được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 Âm lịch, mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch.

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào “lỗ hậu duệ” - Ảnh 6.

Hàng ngàn người xếp hàng trong những ngày diễn ra hội đền Hoa Dương mong muốn được chạm vào phiến đá. (Ảnh: new.qq)

Trung Quốc: Kì lạ, hàng vạn du khách chen chúc để được chạm tay vào “lỗ hậu duệ” - Ảnh 7.

Thời điểm diễn ra lễ hội, ngày nào cũng có hàng vạn du khách xếp hàng dài từ sáng đến tối với ước mong chạm được vào "lỗ hậu duệ" để cầu xin điều mình mong muốn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem