Chủ đề nóng

Trung Quốc mua đến 90% sản lượng tổ yến toàn cầu nhưng thích nhất tổ yến của Việt Nam

P.V Thứ ba, ngày 15/11/2022 06:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của ngành yến toàn cầu, trong đó tổ yến (yến sào) Việt Nam được khách hàng Trung Quốc đánh giá cao, đặc biệt yến sào Hội An rất được ưa chuộng.
Bình luận 0

Theo thống kê, Trung Quốc chiếm đến 80% thị phần yến sào toàn cầu, nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu sản phẩm tổ yến (yến sào) của người Trung Quốc không ngừng tăng. Sản lượng yến toàn cầu khoảng 2.000 tấn, trong đó 90% xuất khẩu sang Trung Quốc, riêng Indonesia xuất khẩu tới 1.600 tấn tổ yến sang Trung Quốc.

Yến sào Việt Nam được các khách hàng Trung Quốc đánh giá rất cao. "Thị trường Trung Quốc không thiếu yến, nhưng hiện không có yến sào Việt Nam và hiện nay họ rất muốn nhập khẩu yến của Việt Nam, chính vì vậy, họ phối hợp rất nhanh và hiệu quả với đại diện Bộ NNPTNT để hoàn tất các thủ tục để có thể nhập khẩu chính ngạch yến sào Việt Nam" - đại diện một doanh nghiệp trong ngành yến từng thông tin với Dân Việt.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tổ yến với điều kiện tự nhiên vượt trội. Chất lượng yến sào của Việt Nam được đánh giá rất cao.

Theo Cục Chăn nuôi, mỗi năm Việt Nam thu hoạch khoảng 120 tấn tổ yến, giá trị tương đương 450 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng, trong đó giá trị xuất khẩu khoảng 100 - 125 triệu USD.

Trung Quốc mua đến 90% sản lượng tổ yến toàn cầu nhưng thích nhất tổ yến của Việt Nam - Ảnh 1.

Người dân Cù Lao Chàm khai thác tổ yến. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Sở dĩ người Trung Quốc chuộng yến sào Việt Nam đến vậy, dù nguồn cung từ các nơi khác không thiếu, là nhờ danh tiếng yến sào Việt, trong đó, yến sào Hội An, yến sào Khánh Hòa là những thương hiệu đã được khẳng định.

Tổ yến được xem là “vàng trắng” của thành phố Hội An. Được biết, ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) đã ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho sản phẩm yến sào “Cù Lao Chàm – Hội An”.

Nghề khai thác tổ chim yến trong các hang đảo ở Cù Lao Chàm đã có từ rất sớm. Dưới thời phong kiến, việc quản lý và khai thác yến tại đảo Cù Lao Chàm do cư dân làng Thanh Châu đảm nhiệm. Với vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống cư dân và lịch sử dân tộc, nghề khai thác yến sào Thanh Châu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, yến sào Cù Lao Chàm – Hội An có dạng hình cánh sen, mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ, vị hơi mặn, béo ngậy.

Danh tiếng và chất lượng đặc thù của yến sào Cù Lao Chàm – Hội An có được nhờ các điều kiện tự nhiên của khu vực địa lý. Cù Lao Chàm là một trong số rất ít đảo của cả nước còn giữ được thảm thực vật có độ che phủ tương đối lớn, khoảng 60-70%, là nơi cư trú của nhiều loài động vật.

Ngoài các yếu tố tự nhiên của khu vực địa lý, kỹ thuật khai thác và sơ chế tổ yến cũng là một yếu tố đảm bảo chất lượng của yến sào Cù Lao Chàm – Hội An. Việc khai thác và sơ chế yến sào được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công.

Việc khai thác được chia thành hai kỳ, từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 (khi chim yến đã đẻ 2 trứng), và từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9 (khi chim non đã rời tổ). Khi tiến hành khai thác, thợ khai thác không được để tổ và trứng yến bị dập vỡ. Thời gian khai thác thường từ 9h sáng tới 3h chiều trong vòng 4 – 5 ngày liên tục.

Trung Quốc mua đến 90% sản lượng tổ yến toàn cầu nhưng thích nhất tổ yến của Việt Nam - Ảnh 2.

Khai thác tổ yến ở Khánh Hòa. Ảnh: YSKH.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, tổ yến ở Khánh Hòa là phân loài của một loài chim yến đặc hữu, phân bố chủ yếu tại các tỉnh duyên hải miền Trung và miền Nam. Trong đó, Khánh Hòa là nơi tập trung quần thể chim yến đảo phát triển ổn định và lớn nhất nước ta.

Nhờ vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học, khoáng vật phong phú ở các hang yến, yến sào Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến đảo thiên nhiên.

Tại Khánh Hòa, các nhà yến được tổ chức theo đúng tiêu chuẩn quy định, được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cả bên trong và bên ngoài. Bên cạnh đó, nhà yến còn được khử khuẩn liên tục, được phân chia thành các khu vực kiến tạo tổ yến theo từng ô với mã số rõ ràng, khoa học. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, nuôi chim yến là nghề mới đã phát triển nhanh và rất nhiều trong các năm vừa qua. Cả tỉnh hiện có 355 nhà nuôi yến, với số lượng đàn và chim yến nuôi rất lớn.

Theo Bản thảo cương mục, yến sào vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế và vị, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng.

Yến sào có giá trị rất cao trong việc phục hồi nhanh sức khỏe cho các trường hợp: suy nhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng, hen suyễn…và sau khi ốm dậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem