Chủ đề nóng

Trung Quốc tính giáng đòn trả đũa Mỹ vì đòi bồi thường cho dịch Covid-19

Thứ sáu, ngày 15/05/2020 13:00 PM (GMT+7)
Bắc Kinh đang xem xét hành động trả đũa đối với các quốc gia như Mỹ và chính trị gia nước này vì đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho đại dịch Covid-19.
Bình luận 0
Trung Quốc tính giáng đòn trả đũa Mỹ vì đòi bồi thường cho dịch Covid-19

 Theo SCMP, các nguồn tin giấu tên nói với tờ Hoàn cầu Thời báo rằng, các biện pháp trừng phạt có thể nhắm tới các cá nhân như Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt, người đã đệ đơn kiện Trung Quốc vì dịch Covid-19 vào hồi tháng 4.

Những "mục tiêu" trừng phạt khác bao gồm thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley, thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton và nghị sĩ bang Texas Dan Crenshaw - tất cả đều thuộc đảng Cộng hòa. Những nghị sĩ này bị liệt vào "danh sách" vì ủng hộ việc cho phép người Mỹ khởi kiện chính phủ Trung Quốc về những thiệt hại do Covid-19 gây ra cho họ.

"Chúng tôi phải kiên quyết trừng phạt những chính trị gia đang làm suy yếu mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ vì lợi ích chính trị của họ", ông Yuan Zheng, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhấn mạnh.

"Đối với những người thúc đẩy luật chống lại Trung Quốc, chúng ta cần tìm hiểu mối quan hệ kinh doanh giữa họ hoặc gia đình họ với Trung Quốc. Chúng ta không thể trả đũa qua loa mà phải áp đặt các biện pháp đối phó có thể khiến họ cảm thấy đau đớn", ông Yuan nói thêm.

 Shen Dingli, một chuyên gia về quan hệ Trung-Mỹ ở Thượng Hải cho biết Bắc Kinh có một số lựa chọn khả thi để chống lại các đề xuất trừng phạt Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 của các nhà lập pháp Mỹ.

Ông nói rằng, Trung Quốc có thể thắt chặt các yêu cầu về thị thực đối với các chính trị gia Mỹ hoặc đóng băng tài sản và các khoản đầu tư của họ ở Trung Quốc.

 

Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem