Chủ đề nóng

Trung Quốc tung động thái bất ngờ khi Gaza hứng chịu ngày đẫm máu nhất

Minh Nhật Thứ hai, ngày 17/05/2021 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc vừa đưa ra đề xuất 4 điểm để ngừng bắn và chấm dứt xung đột Palestine-Israel trong bối cảnh Gaza hứng chịu ngày đẫm máu nhất kể từ khi căng thẳng với Israel leo thang vào ngày 10/5.
Bình luận 0

Đề xuất 4 điểm của Trung Quốc 

Trung Quốc tung động thái bất ngờ khi Gaza hứng chịu ngày đẫm máu nhất - Ảnh 1.

Đám đông đưa tang cầu nguyện bên thi thể của những người Palestine thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở thành phố Gaza ngày 16/5.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm Chủ nhật 16/5 xác nhận, Trung Quốc đã đưa ra đề xuất 4 điểm liên quan đến xung đột Palestine-Israel trong cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) cùng ngày.

Tại cuộc họp trực tuyến, ông Vương nói rằng, xung đột leo thang giữa Israel và Palestine đã dẫn đến một số lượng lớn thương vong, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Tình hình vô cùng nguy cấp và nghiêm trọng, cần phải ngừng bắn và chấm dứt bạo lực ngay lập tức.

"Cộng đồng quốc tế phải khẩn trương hành động để ngăn chặn tình hình xấu đi, ngăn khu vực rơi vào tình trạng hỗn loạn và bảo vệ cuộc sống của người dân địa phương", ông Vương tuyên bố.

Trung Quốc tung động thái bất ngờ khi Gaza hứng chịu ngày đẫm máu nhất - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Để đối phó với tình hình căng thẳng hiện nay, ông Vương đã đưa ra một đề xuất gồm 4 điểm:

Thứ nhất, ngừng bắn và chấm dứt bạo lực là ưu tiên hàng đầu. Trung Quốc lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực chống lại dân thường, đồng thời một lần nữa kêu gọi hai bên ngừng ngay lập tức các hành động quân sự và thù địch. Dừng các hành động làm xấu tình hình, bao gồm các cuộc không kích, tấn công mặt đất và phóng tên lửa. Israel phải đặc biệt kiềm chế.

Thứ 2, hỗ trợ nhân đạo là một nhu cầu cấp thiết. Trung Quốc kêu gọi Israel nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ của mình theo các hiệp ước quốc tế, dỡ bỏ tất cả các cuộc phong tỏa và bao vây Gaza càng sớm càng tốt, đảm bảo sự an toàn và quyền của dân thường Palestine và cung cấp khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo. Cộng đồng quốc tế phải hỗ trợ nhân đạo cho Palestine. Liên Hợp Quốc phải đóng vai trò điều phối để tránh những thảm họa nhân đạo nghiêm trọng.

Thứ 3, hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ. UNSC phải hành động mạnh mẽ để chấm dứt cuộc xung đột Palestine-Israel, thúc đẩy việc hạ nhiệt căng thẳng trong thời gian sớm nhất.

Trung Quốc tung động thái bất ngờ khi Gaza hứng chịu ngày đẫm máu nhất - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát ở thành phố Gaza vào ngày 16/5.

UNSC đã không đưa ra được tiếng nói nhất trí do sự cản trở của một quốc gia. Trung Quốc kêu gọi Mỹ gánh vác trách nhiệm của mình, có lập trường công bằng và hỗ trợ UNSC thực hiện đúng vai trò của mình trong việc xoa dịu tình hình, xây dựng lại lòng tin và dàn xếp chính trị.

Trung Quốc cũng ủng hộ Liên Hợp Quốc, Liên đoàn các quốc gia Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và các quốc gia khác có ảnh hưởng quan trọng đến khu vực đóng một vai trò tích cực hơn để chấm dứt xung đột.

Thứ tư, "giải pháp hai nhà nước" là lối thoát cơ bản. Trung Quốc ủng hộ việc hai bên nối lại các cuộc đàm phán hòa bình dựa trên "giải pháp hai nhà nước" càng sớm càng tốt, để thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, hưởng chủ quyền đầy đủ, hiện thực hóa việc chung sống hòa bình của Palestine và Israel, hiện thực hóa sự chung sống hài hòa của các quốc gia Ả Rập và Do Thái, và hiện thực hóa hòa bình lâu dài ở Trung Đông.

Ông Vương nói rằng, kể từ khi Trung Quốc đảm nhận chức vụ chủ tịch luân phiên của UNSC, Bắc Kinh đã đặt việc hóa giải những căng thẳng hiện nay ở Trung Đông là ưu tiên hàng đầu và khiến UNSC phải cân nhắc nhiều lần về vấn đề Palestine.

Ngày đẫm máu nhất ở Gaza

Trung Quốc tung động thái bất ngờ khi Gaza hứng chịu ngày đẫm máu nhất - Ảnh 4.

Một bé gái bị thương sau cuộc không kích của Israel vào Gaza hôm 16/5.

Các quan chức Palestine cho biết, Chủ nhật là ngày đẫm máu nhất ở Gaza kể từ khi xung đột với Israel bắt đầu.

Các quan chức Gaza cho biết hơn 40 người đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 8 trẻ em và 10 phụ nữ trong các cuộc không kích mới nhất của Israel vào Gaza.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết các tay súng Palestine đã bắn hơn 3.000 quả rocket vào Israel trong tuần qua.

Các cuộc không kích của Israel nhắm vào một con phố đông đúc ở Gaza ngay sau nửa đêm Chủ nhật, khiến ít nhất 3 tòa nhà bị sập và hàng chục người thương vong.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua để đưa những người sống sót và thi thể khỏi đống đổ nát. 

Xung đột Israel- Palestine leo thang sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Hôm 10/5, đụng độ nghiêm trọng xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa, một trong những địa điểm linh thiêng nhất ở Jerusalem, khi cảnh sát Israel bắn hơi cay và lựu đạn choáng vào đám đông biểu tình người Palestine. Đụng độ tại đây và nhiều khu vực khác thuộc Jerusalem đã khiến hàng trăm người Palestine và nhiều sĩ quan Israel bị thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem