Chủ đề nóng

Tự làm lịch Tết cho cả nhà

Thứ sáu, ngày 31/12/2010 20:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường lịch treo tường hoặc lịch để bàn với những mẫu mã ngày càng phong phú, đa dạng. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều gia đình thay vì mua, đã tự thiết kế lịch riêng cho mình.
Bình luận 0

Sáng tạo cho mình và người thân

Tự thiết kế lịch, vừa đẹp, vừa kinh tế

Cuối năm, anh Xuân Đức ở Linh Đàm, Hà Nội không quên tự tay mình làm một cuốn lịch treo tường cho gia đình với sự giúp đỡ của công nghệ số, anh chọn những tấm ảnh ưa thích rồi làm một cuốn lịch đầy “bóng dáng” những người thân trong gia đình.

“Năm nào khách tới nhà cũng khen bộ lịch tự tay mình thiết kế. Kiểu làm này vui, thú vị mà lại giữ được những tấm hình của các thành viên trong gia đình qua từng năm”, anh Đức nói.

Tại các cửa hàng ảnh dịch vụ cuối năm khá đắt khách, nhân viên hiệu ảnh Nguyên Cầu cho biết, thời điểm này lượng khách tới làm lịch khá đông. Phần lớn khách mang ảnh đã chụp tới yêu cầu phóng thành lịch.

Chất lượng giấy lụa được nhiều khách lựa chọn, vì loại giấy in đẹp, cứng, cuốn lịch treo không bị cong. Khổ ảnh tuỳ vào sở thích của khách hàng, nhưng khổ 40 x 60cm với giá in 130 nghìn đồng/tờ và 50 x 75cm giá 150 nghìn đồng/tờ được nhiều người chọn.

Bên cạnh in ảnh, khách hàng phải bỏ ra 100 nghìn đồng để mua dây treo, nẹp cho tấm ảnh. Cũng có khách hàng làm cuốn lịch nhiều tờ sẽ được giảm giá một chút.

Không chỉ các cửa hiệu làm ảnh lịch, trên các trang web, dịch vụ làm lịch cũng được mời chào khá nhộn nhịp. Ngoài những cuốn lịch đơn giản, khách hàng yêu cầu làm lịch gáy lò xo, hai mặt để bàn, hoặc treo tường cũng được đáp ứng.

“Có những khách hàng gửi những bức ảnh theo thứ tự như một câu chuyện về con mình để in một bộ lịch theo từng thời kỳ trưởng thành của con mình rất thú vị”, chị Hường, một người nhận làm lịch qua mạng nói.

Cách thiết kế lịch

Với những ai yêu thích công nghệ có thể truy cập vào trang web www.digi-labs.net và bấm chọn “create online” để tạo lịch hoặc thiệp trực tuyến. Kế đến, bấm chọn các mẫu lịch hoặc thiệp mà người sử dụng có nhu cầu, rồi chọn tháng, chủ đề hoặc màu sắc theo các mẫu có sẵn. Bước tiếp theo là lựa chọn những tấm ảnh riêng, yêu thích rồi đưa lên mạng, có thể đưa lần lượt 12 tấm ảnh tương ứng theo các tháng trong năm.

Sau đó gõ vào những sự kiện diễn ra trong tháng đó như ngày sinh nhật, ngày nghỉ hoặc kỷ niệm ngày cưới… vào các ô có sẵn bên dưới mỗi sự kiện, không được quá 30 chữ. Việc tạo lịch trực tuyến sẽ yêu cầu người sử dụng tuỳ biến thêm ảnh hoặc sự kiện lần lượt cho 12 tháng trong năm. Để hoàn tất cho việc thêm ảnh và các sự kiện mỗi tháng thì bấm vào nút “save and continue” bên dưới.

Sau khi hoàn tất, bấm vào nút “review” góc phải bên trên để trang web xuất ra mẫu xem thử. Từ đây để lưu lại bộ lịch thiết kế của cá nhân thì lật từng trang và bấm “save pictures as” với click chuột phải thì đã có một bộ lịch 12 tháng với sự kiện theo nhu cầu.

Cũng có thể bấm chọn “download software” ở đầu trang web để cài đặt phần mềm “my photo creations” vào máy tính để sử dụng. Phần mềm hỗ trợ cho cả máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc MAC, đòi hỏi cài đặt Java. Với phần mềm này có thể xuất ra in ấn mẫu lịch bàn trực tiếp với máy in gia đình, đây là phiên bản dùng thử có giới hạn một số tính năng.

Theo Sài Gòn Tiếp thị
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem