Chủ đề nóng

Tư vấn thừa kế tài sản của người đã mất

Thứ sáu, ngày 20/07/2012 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bố mẹ tôi sinh được 2 người con. Anh trai tôi đã lập gia đình và ra ở riêng. Còn tôi đang đi học đại học và sống chung với bố mẹ. Tháng 1.2011, bố tôi bị tai biến chết, không để lại di chúc...
Bình luận 0

Hiện nay, mẹ tôi muốn lập di chúc để lại toàn bộ nhà đất của bố mẹ tôi cho tôi nhưng anh trai tôi không đồng ý. Tôi muốn hỏi, mẹ tôi có quyền lập di chúc để lại toàn bộ nhà đất của bố mẹ tôi cho tôi hay không? (Hoàng Mạnh Tùng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Nhà đất là tài sản chung của bố và mẹ bạn nên bố và mẹ bạn, mỗi người sẽ có quyền sở hữu và sử dụng 1/2 khối tài sản này. Vì bố bạn mất không để lại di chúc, nên 1/2 nhà đất thuộc quyền sở hữu và sử dụng của bố bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: "… vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết" (Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005).

Do đó, mẹ bạn không có quyền lập di chúc để lại toàn bộ nhà đất là tài sản chung của bố mẹ bạn cho bạn. Mẹ bạn chỉ có quyền lập di chúc để lại thừa kế cho bạn đối với 1/2 quyền sở hữu và sử dụng nhà đất của mẹ bạn.

Lúc còn sống, bố tôi và 2 bác được thừa kế từ ông bà nội một mảnh đất rộng 3.000m2. Năm 1992, bố tôi mất không để lại di chúc. Từ khi bố tôi mất cho đến nay, mảnh đất trên vẫn do 2 bác tôi quản lý và sử dụng. Xin hỏi, tôi có quyền yêu cầu 2 bác giao cho tôi phần đất của bố tôi hay không?  (Nguyễn Bình Minh, quận Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Mảnh đất 3.000m2 là do bố bạn và 2 bác của bạn được thừa kế từ ông bà nội. Do đó, nếu di chúc của ông bà nội (nếu có), hoặc giữa bố bạn và 2 bác của bạn không có thỏa thuận khác, thì mỗi người có quyền sử dụng 1/3 mảnh đất này. Bố bạn mất năm 1992, không để lại di chúc nên tài sản của bố bạn để lại, trong đó có 1/3 mảnh đất trên sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn, bao gồm: "Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết" (Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005).

Do đó, bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn có quyền yêu cầu 2 bác của bạn hoàn trả lại phần quyền sử dụng đất của bố bạn. Trong trường hợp, các bên không tự thỏa thuận, thống nhất được cách thức giải quyết vụ việc, bạn có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án nhân dân, đề nghị tòa án buộc 2 bác của bạn phải hoàn trả phần quyền sử dụng đất của bố bạn cho bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem