Chủ đề nóng

Tướng Đặng Ngọc Nghĩa: Bộ trưởng trả lời về BOT chưa thỏa đáng

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 04/06/2018 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa, trong phiên chất vấn sáng nay (4.6), vấn đề liên quan đến BOT được các đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhiều nhất, đây cũng là vấn đề mà nhân dân và cử tri rất quan tâm.
Bình luận 0

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (ảnh VPQH).

Nhìn nhận về trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông –Vận tải (GTVT), đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thiếu tướng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội) cho rằng: Đây là lần đầu tiên Quốc hội áp dụng hình thức chất vấn mới nên không khí rất sôi nổi và các đại biểu rất trách nhiệm với các câu hỏi của mình.

“Thậm chí, số lượng đại biểu tranh luận còn nhiều hơn số đại biểu chất vấn. Đặc biệt, các câu hỏi liên quan đến vấn đề BOT được các đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Bộ GTVT nhiều nhất, đây cũng là vấn đề mà nhân dân và cử tri rất quan tâm. Theo tôi, phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GTVT liên quan đến các dự án BOT là chưa thoả đáng. Do đó, Bộ trưởng cần chỉ đạo ngành giao thông rà soát lại toàn bộ các dự án BOT, chỗ nào chưa phù hợp thì phải điều chỉnh để tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, của người dân”, đại biểu Nghĩa nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, cách đặt câu hỏi của các đại biểu hết sức cụ thể, và phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GTVT cũng cụ thể. Nhưng không có việc cụ thể nào có thể nói được hết tổng thể. Ví dụ như vấn đề đang nóng là BOT, có thể thấy sự việc này đã bị buông lỏng ngay từ đầu, không có vai trò giám sát của nhân dân, và cuối cùng là hiện nay đang phải tháo gỡ.

“Điều quan trọng nhất là tính hợp lý, bởi nhà đầu tư bỏ tiền ra phải có lãi và người dân sử dụng cũng phải trả chi phí. Bộc lộ rõ nhất hiện nay chính là việc đặt trạm thu phí BOT sai vị trí. Tôi cho rằng, đây là vấn đề của 5-7 năm trước và là bài toán rất khó. Qua sự việc này, chắc chắn sẽ giúp cho các công trình mới sắp tới không để xảy ra tình trạng đó nữa. Tôi cho rằng, các dự án BOT cần phải được giám sát ngay từ đầu và đặt trạm ở đâu thì thu phí ở đó”, đại biểu Quốc cho biết.

Đại biểu Phạm Tất Thắng.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho rằng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trả lời khá đúng, khá rõ những câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều đại biểu tranh luận lại câu trả lời của Bộ trưởng liên quan đến các dự án BOT.

“Đa số các đại biểu tranh luận vẫn chưa thoả mãn về câu trả lời của Bộ trưởng, bởi các trạm thu phí BOT trên thực tế chưa quan tâm đến lợi ích của người dân. Do đó, dẫn đến tình trạng thời gian qua người dân sinh sống xung quanh các trạm thu phí BOT bức xúc, phản ứng mạnh mẽ bởi họ phải trả phí mà không sử dụng, mức phí cao, đặt trạm không đúng vị trí... Tất cả các bất cập đó đặt ra cho người đứng đầu ngành GTVT phải thực hiện rà soát, đánh giá lại việc lựa chọn đặt vị trí các trạm thu phí BOT, và khắc phục những bất cập trong hệ thống đặt trạm BOT trong thời gian tới”, đại biểu Thắng cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem