Chủ đề nóng

Tướng Mỹ: Việt Nam có thể hoàn toàn tự hào về Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022

M.H. Thứ sáu, ngày 09/12/2022 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức quốc phòng Mỹ dự Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 đánh giá cao Việt Nam tổ chức triển lãm và cho biết sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng ở bất kỳ cấp độ nào Việt Nam mong muốn.
Bình luận 0

Nhiều cơ hội hợp tác

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cử đoàn đại diện tham dự Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022, bao gồm Thiếu tướng Jered P. Helwig, Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Duy trì lực lượng quân khu 8, Lục quân Thái Bình Dương, Hoa Kỳ; và Chuẩn tướng Sarah H. Russ, Trợ lý Huy động lực lượng của Cục trưởng về Chiến lược, Kế hoạch, Chương trình và các yêu cầu, Không quân Thái Bình Dương, Hoa Kỳ.

Gặp gỡ báo chí ngày 9/12 tại Hà Nội, Thiếu tướng Helwig đã nhận xét về Triển lãm Quốc phòng Việt Nam: "Tôi đã đi một vòng triển lãm thăm các trang thiết bị của Việt Nam và thấy Việt Nam đã có sự đầu tư lớn. Có một số trang thiết bị rất tốt mà Việt Nam  đã sản xuất, ví dụ robot can thiệp khi có vũ khí hóa học. Việt Nam có thể hoàn toàn tự hào về việc đã tổ chức triển lãm này".

Thiếu tướng Helwig cho rằng triển lãm khởi đầu mạnh mẽ cho các cơ hội trong tương lai, dù là mua sắm  quốc phòng từ đối tác hay do thiết bị do Việt Nam tự sản xuất.

Tướng Mỹ: Việt Nam có thể hoàn toàn tự hào về Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2022 - Ảnh 1.

Các đại diện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gặp gỡ báo chí. Ảnh: M.H.

Nhân dịp tham dự Triển lãm Quốc phòng Việt Nam, các đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ gặp gỡ hải quân, không quân Việt Nam, các công ty tham dự triển lãm quốc phòng, lắng nghe quan điểm, đánh giá của họ.

Thiếu tướng Jered cho rằng, sự hiện diện của các công ty Hoa Kỳ và công ty từ nhiều quốc gia khác đem lại cơ hội trao đổi cởi mở. "Kết quả đạt được rất tích cực. Có nhiều sự lạc quan về tiềm năng, nhiều cơ hội hợp tác với nhau trong tương lai" – Thiếu tướng Helwig nói. "Hai nước cam kết với Ấn Độ Dương -  Thái Bình Dương tự do, rộng mở, chia sẻ chung giá trị về trật tự dựa trên luật lệ và đây dịp trao đổi các vấn đề này".

Ông nhấn mạnh: "Trong trường hợp Việt Nam quyết định mua sắm từ một trong các công ty Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ tạo điều kiện mua sắm dễ dàng hơn".

Mỹ sẽ chuyển giao cho Việt Nam 12 máy bay T6

Trong lĩnh vực thương mại quốc phòng, Thiếu tướng Helwig cho biết: Mỹ đã chuyển giao 2 tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam, cũng như đã hỗ trợ Việt Nam các máy bay không người lái ScanEgle để bảo vệ chủ quyền khu vực biển, duyên hải.

Mỹ còn đang thực hiện chương trình hỗ trợ Việt Nam các máy bay huấn luyện T6.

"Những  chương trình này chúng tôi đánh giá rất tốt" – ông Helwig cho biết.

Nói thêm về việc hỗ trợ máy bay T6, Chuẩn tướng Sarah Russ cho biết thêm: Trong giai đoạn 2024 – 2027, phía Mỹ sẽ chuyển giao 12 máy bay T6 cho Việt Nam: 3 chiếc trong quý 1 năm 2024, cuối năm 2 -3 chiếc nữa, còn lại là năm 2027. Bên cạnh đó, qua việc chuyển giao T6, phía Mỹ còn phối hợp với Binh chủng Phòng không Không quân Việt Nam đào tạo kỹ thuật viên, đào tạo tiếng Anh cho phi công Việt Nam, hậu cần, kỹ thuật, an toàn bay, y học hàng không.

Sẵn sàng hợp tác quốc phòng với Việt Nam

"Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quốc phòng của Việt Nam" – bà Sarah Russ nói. 

Tuy viên Quốc Quốc phòng Đại sứ quán Mỹ tại Việt nam Bouchillon cũng nhấn mạnh tương tự: "Mỹ sẵn sàng là đối tác với Việt Nam các lĩnh vực nào mà Việt Nam  mong muốn triển khai để giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền và thượng tôn trật tự quốc tế dựa trên luật lệ". Việc hợp tác này "tùy theo quyết định của Việt Nam, tốc độ bao nhiêu và mức độ bao nhiêu là tùy phía Việt Nam, và không chỉ với Việt Nam mà cả các đối tác khác trong khu vực".

Ông nói thêm: Trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia, việc tương tác với các nhiều quốc gia càng tốt. Việt Nam là bên quyết định điều đó".

Về kế hoạch hợp tác năm 2023, phía Mỹ dự định tổ chức các chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ khi thích hợp, quan tâm đến các cơ hội hợp tác về cứu trợ nhân đạo, hợp tác liên quan đến khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và Mekong, gìn giữ hòa bình…

Liên quan đến các hoạt động ở Biển Đông trong năm tới, Chuẩn tướng Sarah Russ thuộc Không quân Thái Bình Dương cho biết: Chúng tôi có kế hoạch triển khai diễn tập song phương, đa phương với các nước trong ASEAN, các hoạt động dự kiến bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hỗ trợ cứu trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, tiếp dầu máy bay, đào tạo hang không… "Tất cả các hoạt động này mang tính chất phòng thủ, tự vệ, nhằm đảm bảo an ninh, tạo điều kiện cho thương mại, tạo ra khu vực an toàn và rộng mở" – bà nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem