Chủ đề nóng

Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ tiết lộ rủi ro lớn nhất đối với lực lượng của mình

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 03/01/2022 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) sẽ không có vũ khí cần thiết để chiến đấu, trừ khi Quốc hội và Lầu Năm Góc tài trợ, chỉ huy của lực lượng này cảnh báo.
Bình luận 0
Tướng Thủy quân lục chiến Mỹ tiết lộ rủi ro lớn nhất đối với lực lượng của mình - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận chung Cobra Gold ở tỉnh Rayong, ven biển Thái Lan, vào ngày 28/2/2020. Ảnh: AFP

Tướng David Berger cảnh báo rằng, nếu Quốc hội và Lầu Năm Góc không "sẵn sàng hỗ trợ" lực lượng của ông, USMC có thể sẽ "gặp phải tình huống tồi tệ" sau khi bỏ "những phương tiện cũ" như xe tăng và pháo binh mà không nhận được những thiết bị mới với khả năng tiên tiến để thay thế.

Ông cho biết tại một sự kiện trực tuyến do Trung tâm An ninh của Mỹ tổ chức rằng: "Chúng tôi đang ở trong một tình huống khó khăn, cần có những thay đổi nhanh chóng".

Vị tướng này cũng nhắc đến chiến lược mới của Thủy quân lục chiến được gọi là 'Thiết kế Lực lượng USMC 2030'. Trong vài năm qua, USMC đã loại bỏ những gì họ coi là phần cứng lỗi thời, được cho là không phù hợp với vai trò, mục đích mới của lực lượng này.

Ngoài xe tăng, pháo binh và các đại đội bắc cầu, Thủy quân lục chiến cũng loại bỏ trực thăng hạng nặng để chuẩn bị các phương tiện tiên tiến mới, "đủ khả năng đáp ứng cho tương lai", như USMC đưa ra hồi tháng 5/2021

Năm 2023, Berger hy vọng Thủy quân lục chiến sẽ được trang bị các bệ phóng tên lửa chống hạm NMESIS kết hợp với tàu sân bay chở đạn bằng máy bay không người lái cũng như Phương tiện chiến thuật hạng nhẹ (JLTV) để có sức cơ động và hỏa lực cao hơn. Ông cũng muốn có thêm nhiều radar và máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Tuy nhiên, hiện tại, ưu tiên cấp bách nhất của ông là mua tàu chiến đổ bộ hạng nhẹ (LAW) để lực lượng của mình được cơ động hơn.

Những con tàu này vốn được đưa vào danh sách mua sắm cho năm tài chính 2022 nhưng đã bị Hải quân loại bỏ do vấn đề về ngân sách. Berger hy vọng chúng sẽ nằm trong ngân sách chi tiêu của năm tài chính 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem