Chủ đề nóng

Tướng Ukraine tuyên bố không chỉ đẩy lùi quân Nga mà còn chuẩn bị 'lật ngược tình thế chiến tranh'

Phương Đăng (theo NV) Thứ tư, ngày 08/03/2023 16:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ huy nhóm tác chiến của quân đội Ukraine ở Kherson, tướng Mykhailo Drapatyi tuyên bố, các lực lượng Ukraine đã không chỉ tiếp tục kìm hãm cuộc tấn công của Nga mà còn chuẩn bị xoay chuyển cục diện cuộc chiến.
Bình luận 0
Tướng Ukraine tuyên bố không chỉ đẩy lùi quân Nga mà còn chuẩn bị 'lật ngược tình thế chiến tranh' - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine. Ảnh Reuters.

Theo New Voice of Ukraine, tướng Drapatyi cho biết, các lực lượng của Ukraine hiện đã giành được lợi thế chiến lược trên mặt trận Kherson và sẽ tạo ra các điều kiện tiên quyết cho một chiến thắng chung.

Bakhmut vẫn là một trong những điểm nóng - nơi giao tranh ác liệt nhất trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Người Nga đang dốc toàn bộ lực lượng của họ để cố gắng đột phá và bao vây thành phố chiến lược ở tỉnh Donetsk này.

Giao tranh tại Bakhmut đã diễn ra từ tháng 7/2022. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine báo cáo rằng quân đội Nga đang tiếp tục cố gắng bao vây và chiếm thành phố, nhưng các cuộc tấn công của họ không thành công.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ước tính tổn thất hàng ngày của quân Nga trong các trận chiến giành Bakhmut là 500 người chết và bị thương.

Trước sức ép ngày càng tăng của quân đội Nga ở chiến trường Bakhmut, Kiev đã tăng viện binh đến đây. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Malyar nói với các đài truyền hình Ukraine rằng, quyết định cố thủ Bakhmut hoàn toàn là quyết định quân sự chứ không phải chính trị.

Ngày 6/3, ông Zelensky tuyên bố sẽ không bỏ lại bất cứ phần lãnh thổ nào và sẽ đưa quân tiếp viện tới Bakhmut.

Sergei Markov, cựu cố vấn của Tổng thống Putin bình luận trên Newsweek rằng, quyết định gửi quân tiếp viện đến chảo lửa trên có thể là do Kiev "lên kế hoạch cho một cuộc phản công lớn ở Bakhmut".

Ukraine có thể nhằm mục tiêu vào hai bên sườn tại khu vực mà Wagner đang kiểm soát và tận dụng sự bất đồng công khai giữa nhóm quân sự tư nhân với Bộ Quốc phòng Nga để phá vòng vây của Moscow.

Theo ông Markov, lực lượng Ukraine dường như đang lên kế hoạch tận dụng sự bất đồng công khai giữa lính đánh thuê Wagner và quân đội Nga để đảo ngược tình thế ở Bakhmut.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem