Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Từng "chơi" ma tuý, may mà sớm tỉnh ngộ, ông lái trâu giúp nghìn hộ làm giàu

Hải Đăng Thứ bảy, ngày 14/11/2020 07:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời trẻ, ông từng nông nổi sa đà vào các tệ nạn xã hội, khiến người thân phải xa lánh. Nhưng nhờ sớm tỉnh ngộ, chí thú làm ăn, ông Hoàng Văn Oanh đã khởi nghiệp thành công với nghề buôn gia súc, thành danh trong nghề và còn là chỗ dựa, giúp hàng nghìn hộ dân ở quê hương mình vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
Bình luận 0

Từ chàng trai nông nổi…

Mới đây, khi dẫn chúng tôi đi thăm các hộ chăn nuôi trâu, bò tại các hợp tác xã (HTX) liên kết với đơn vị mình ở các xã, huyện trên địa bàn tỉnh, đến trại nào ông Hoàng Văn Oanh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành ở xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cũng được bà con đón tiếp rất nhiệt tình. 

Thậm chí, nhiều người còn coi ông như ân nhân, vì đã giúp họ vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá.

Ông lái trâu giúp nghìn hộ làm giàu - Ảnh 1.

Ông Oanh (trái) kiểm tra quá trình đóng gói sản phẩm trâu, bò chế biến tại HTX Tiến Thành. Ảnh: H.Đ

Vừa gặp ông Oanh, lão nông Lương Hải Tuyên (ở thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa) đã tay bắt, mặt mừng. Ông Tuyên bảo: "Nhờ có ông Oanh giúp sức đến nay chúng tôi đã tự tin chăn nuôi trâu, bò. Gia đình tôi đã có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm".

Ông Tuyên là một trong số hàng trăm hộ dân ở Tuyên Quang được ông Oanh và HTX Tiến Thành giúp sức chăn nuôi trâu, bò thành công để làm giàu. Ngoài ông Tuyên, ở đây cũng có không ít hộ đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Chia sẻ với PV Báo NTNN, ông Oanh cho biết, trước khi "bén duyên" với nghề chăn nuôi và kinh doanh sản phẩm thịt trâu, bò, ông từng có một thời tuổi trẻ nông nổi, ăn chơi quá đà, sa ngã vào các tệ nạn xã hội. 

"Tôi từng ăn cắp vặt, chơi cờ bạc, ma túy, phá phách đủ kiểu, tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền của gia đình, khiến ai cũng chán ngán… Nhưng may tôi tỉnh ngộ sớm và quay vào bờ kịp" - ông Oanh vui vẻ kể.

Khi đã "rửa tay, gác kiếm", ông Oanh về quê với hai tay trắng và một món nợ "khủng", nhưng ông vẫn quyết chí làm lại cuộc đời. Thời điểm năm 1995, ở quê ông đang rộ lên phong trào buôn trâu từ Bắc chí Nam, nhiều người thu lãi đậm nên ông Oanh đã tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm những người đi trước, tìm cơ hội học nghề ngay.

Ban đầu không có vốn, ông Oanh đã xin đi dắt trâu thuê cho các chủ buôn. Do tư chất thông minh, lanh lợi nên ông sớm học được các bí quyết buôn bán. Sau một thời gian làm thuê, tích góp được số vốn ông đã quyết định tách ra để tự buôn bán, ôm mộng trở thành ông chủ.

Vừa làm, ông Oanh vừa kêu gọi bạn bè góp vốn để kinh doanh quy mô lớn. Thậm chí, ông Oanh còn tìm đường sang cả Campuchia, Thái Lan mua các con trâu "khủng" đưa về nhân giống, bán, đồng thời cung cấp trâu chọi cho các sới chọi trâu ở khắp vùng miền. Đối với những con trâu xấu hơn, ông xẻ thịt bán cho các đầu mối thực phẩm tại các tỉnh, thành.

"Ngày ấy cũng may mắn, làm ăn thuận lợi nên tôi không chỉ trả được nợ sớm mà còn có nhiều tiền vốn để mở rộng làm ăn" - ông Oanh nhớ lại.

Giúp bà con cùng làm giàu

Ông Tuyên đổ thức ăn chăm sóc đàn trâu tại trại chăn nuôi của gia đình.

"Có thể, do bản tính liều lĩnh và sự quyết đoán từ thời tuổi trẻ nông nổi đã giúp tôi đưa ra được những quyết định quan trọng, làm nên thành công của bản thân như ngày hôm nay".

Ông Hoàng Văn Oanh

Từ hai bàn tay trắng, ông Oanh đã tạo dựng được sự nghiệp vững vàng với nghề kinh doanh trâu, bò. Đến năm 2017, vị "đại gia" buôn gia súc quyết định thành lập HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành. Từ đây, ông chủ động bắt mối và liên kết với các HTX trong tỉnh để chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản.

Từ năm 2017 đến nay, HTX Tiến Thành đã ký hợp đồng cung ứng thức ăn và gần 2.000 con trâu, bò thịt cho 20 HTX thuộc huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Hàm Yên, Lâm Bình nuôi vỗ béo theo hình thức hợp đồng thỏa thuận và cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Với mục đích xây dựng mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi giá trị, HTX Tiến Thành đã ký hợp đồng cùng một số HTX và tổ hợp tác để liên kết chăn nuôi, đồng thời xây dựng cơ sở tự phối trộn thức ăn chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng nguồn nguyên liệu tại phường Nông Tiến, TP.Tuyên Quang để cung cấp thức ăn chăn nuôi theo công thức riêng cho các hộ dân tham gia chuỗi.

Thông qua đó, các thành viên trong chuỗi được cung ứng con giống, cung cấp các sản phẩm cám tổng hợp từ ngô, sắn, cám gạo, một số khoáng chất phục vụ chăn nuôi trâu, bò, được tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh...

Theo tiết lộ của bà con, chăn nuôi trâu bò trong mô hình liên kết này hiệu quả hơn hẳn. Thông thường, khi nuôi trâu thì sau 3 tháng nuôi nhốt, trọng lượng mỗi con trâu tăng trung bình khoảng 80kg. Nếu đạt trọng lượng này, ít nhất 1 con trâu sẽ cho lãi 5 triệu đồng; bò thịt vỗ béo lãi bình quân 4,8 triệu đồng/con/3 tháng.

Để đa dạng hóa sản phẩm cung cấp cho thị trường, từ năm 2019 đến nay, HTX Tiến Thành đã đầu tư và hỗ trợ cho một số cơ sở giết mổ và chế biến, đóng gói thịt trâu, bò với công suất khoảng 5 tạ thịt/mẻ/24 giờ tại địa phương.

Được biết, năm 2019 tỉnh Tuyên Quang xuất chuồng 18.705 con trâu, tăng 7,8% so với năm 2018; sản lượng thịt hơi trên 5.706 tấn, tăng 4,8% so năm 2018.

Trong những năm gần đây, ông Oanh cũng rất tích cực tìm hướng, giải pháp để cải tạo nâng cao tầm vóc đàn trâu địa phương như: Hỗ trợ trâu đực giống nhảy trực tiếp; thực hiện thụ tinh nhân tạo, tổ chức các cuộc thi trâu khỏe, trâu đẹp, thông qua đó động viên, khuyến khích người chăn nuôi quan tâm về công tác giống.

Năm 2019, tỉnh có trên 1.000 lượt trâu cái được phối giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Nghé được sinh ra có trọng lượng sơ sinh từ 35 - 42kg, cao hơn nghé được sinh ra từ phối giống bằng trâu đực nhảy trực tiếp từ 15-20%.

Mơ ước để nông nghiệp tỉnh nhà tiếp tục vươn xa, ông Oanh và HTX Tiến Thành đang tập trung đầu tư xây dựng gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang, nhằm giới thiệu, quảng sản phẩm nông nghiệp địa phương tới đông đảo người tiêu dùng. Mô hình này được xây dựng với quy mô diện tích khoảng 10ha, kết hợp điểm dừng chân, cây xăng, hệ thống vệ sinh sạch sẽ… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem