Chủ đề nóng

Tuyệt thế mỹ nhân thời Xuân Thu gặp bi kịch vì quá xinh đẹp, khi qua đời hoa đào bay đầy trời

Tùy Ý/Theo SH Thứ ba, ngày 18/05/2021 00:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm tuyệt thế mỹ nhân Tức Quy buông tay dương gian, hoa đào tiếp tục nở rộ, gió thổi cánh hoa bay ngợp trời, vì vậy dân gian còn suy tôn nàng làm Tam nguyệt Đào Hoa thần.
Bình luận 0

Thời Hy Lạp cổ đại, cuộc chiến tranh thành Troy kéo dài mười năm, tương truyền rằng cuộc chiến này nổ ra chỉ để tranh giành mỹ nhân xinh đẹp nhất Hy Lạp là nàng Helen. 

Khi Helen nhìn thành Troy bị tàn phá, nàng đã rơi nước mắt, những giọt nước mắt của nàng biến thành trăm dặm hoa thăm và tiếng khóc của nàng khiến cho vô số dũng sĩ vì nàng mà sẵn sàng vượt qua khói lửa.

Vậy ở châu Á có truyền thuyết nào như vậy hay không? Câu trả lời là có, hơn nữa truyền thuyết này cũng liên quan đến hoa. 

Mỹ nhân Đào Hoa

Nữ chính trong truyền thuyết này có một danh xưng mỹ miều là Đào Hoa phu nhân.

Có hai giả thuyết về nguồn gốc của danh xưng này, thuyết thứ nhất nói rằng Đào Hoa phu nhân sinh ra không phải vào mùa hoa đào thế nhưng đúng lúc đó, hoa đảo lại nở rộ khắp nơi. Thuyết thứ hai nói rằng nàng xinh đẹp rực rỡ, khiến lòng người mê đắm, chẳng khác gì tiên hoa đào, vì vậy được gọi là Đào Hoa phu nhân. Nhìn chung, cuộc đời nàng gắn chặt với loài hoa này.

Tuyệt thế mỹ nữ thời Xuân Thu gặp bi kịch vì quá xinh đẹp, khi qua đời hoa đào bay đầy trời  - Ảnh 1.

Đào Hoa phu nhân hay Tức Quy phu nhân là một trong tứ đại mỹ nhân thời Xuân Thu chiến quốc.

Thứ nhất, mỹ nhân đào hoa mệnh, đào hoa kiếp

Sử chép lại, Đào Hoa phu nhân còn được gọi là Tức phu nhân, người nước Trần. Nàng vốn họ Quy, là thứ nữ của Trần Trang Công - quốc quân thứ 15 của nước Trần (chư hầu của nước Chu). Sau này Đào Hoa phu nhân được gả cho quốc quân nước Tức, vì vậy hậu thế còn biết đến bà với cái tên Tức Quy.

Sinh ra trong hoàng tộc, hôn nhân của Tức Quy mặc định là hôn nhân chính trị. Tức Quy và chị gái của mình cũng không ngoại lệ. Sau khi hai con gái đến tuổi cập kê, Trần Trang Công đem con gái lớn gả cho quốc quân nước Thái, đem con gái thứ hai gả cho quốc quân nước Tức. Cũng từ đó, cuộc đời bi kịch của tuyệt thế giai nhân Tức Quy bắt đầu.

Tức Quy sau khi gả cho quốc quân nước Tức khá được yêu chiều, thoải mái làm những gì mình thích. Trong một lần sang nước Sái thăm chị gái, thế nhưng không nhờ, vì quá xinh đẹp, Tức Quy đã bị anh rể quấy rối, xâm hại.

Sử ghi lại rằng, Tức Quy có dung mạo đẹp như tiên nữ, dáng dấp yểu điệu, bước đi nhẹ nhàng như bay. Nhìn thấy em vợ như thế, quốc quân nước Thái không cầm lòng được, trong lúc mở tiệc chiêu đãi nàng đã có những nành động vô lễ. Chuyện này rất nhanh đã truyền đến tai của quốc quân nước Tức.

Đường đường là một quốc quân, vợ bị kẻ khác đùa bỡn, nếu không ra mặt thì khó có thể giữ được thanh danh. Tuy vậy, nước Tức yếu hơn nước Thái nhiều, vốn dĩ không phải đối thử. Vì vậy, quốc quân nước Tức đến nước Sở xin Sở Văn Vương giúp đỡ, muốn Sở Văn Vương xuất binh giả bộ đánh nước Tức sau đó hai bên hợp lại lừa quốc quân nước Thái, bắt gọn làm tù binh.

Biết mình mắc mưu, quốc quân nước Thái cực kỳ tức giận, vì để giữ mạng, hắn cũng tính toán hãm hại quốc quân nước Tức. Nắm rõ tính cách háo sắc của Sở Văn Vương, Thái hầu liền tâu lên rằng phu nhân của quốc quân nước Tức là tuyệt sắc trong thiên hạ. Mỹ nhân phải đi với anh hùng, chỉ có Sở Văn Vương mới là anh hùng, xứng đáng có được mỹ nhân.

Tuyệt thế mỹ nữ thời Xuân Thu gặp bi kịch vì quá xinh đẹp, khi qua đời hoa đào bay đầy trời  - Ảnh 2.

Vì quá xinh đẹp, Đào Hoa phu nhân bị anh rể quấy rối, sau lại buộc phải gả cho kẻ thù.

Sở Văn Vương nghe vậy liền kiếm cớ đến nước Tức, gặp được Tức Quy phu nhân, tận mắt xác nhận nàng là mỹ nữ trăm năm khó gặp, dung mạo diễm lệ, Sở Văn Vương quyết định phải chiếm bằng được nàng.

Sở Văn Vương nghĩ, Tức Quy là vợ của Tức hầu, nếu Tức hầu chết đi, chẳng phải Tức Quy sẽ mặc cho ông ta chơi đùa hay sao. Ngay ngày hôm sau, Sở Văn Vương đã hạ quyết tâm, ông cho bày một bữa tiệc thết đãi Tức hầu rất long trọng, nhân cơ hội đó bắt lấy Tức hầu rồi giam cầm.

Nghe tin chồng bị bắt, Tức Quy phu nhân liền muốn tự sát thế nhưng bị người hầu ngăn lại. Sau đó, để bảo vệ Tức hầu và trăm họ nước Tức, Tức Quy nhịn nhục gả cho Sở Văn Vương.

Sau khi gả cho Sở Văn Vương, Tức Quy được sủng ái vô cùng, nàng cũng là mỹ nhân được sủng hạnh nhiều nhất. Trong vòng ba năm, Tức Quy sinh hạ cho Sở Văn Vương tới hai người con trai. Thế nhưng dù Sở Văn Vương dùng cách nào, yêu chiều đến đâu, Tức Quy vẫn không chịu nói một câu nào.

Khi bị ép hỏi, nàng nói: "Ta là một nữ nhân lại hầu hạ đến hai người chồng, cho dù không thể chết cho xong chuyện, cũng còn lời nào để nói nữa đâu".

Sở Văn Vương thấy mỹ nhân oán giận như vậy liền bực bội, đem tất cả tội lỗi đổ lên đầu Thái hầu và đem quân tiêu diệt nước Thái.

Thứ hai, truyền thuyết mỹ nhân chết hoa đào bay rợp trời

Vì thương cảm cho số phận của Tức Quy, dân gian nghĩ ra kết cục có hậu. Kết cục này được kể lại rằng, trong một lần Sở Văn Văn ra ngoài đi săn, Tức Quy gặp lại Tức hầu lúc đó đã trở thành một tên lính gác cổng nhỏ bé.

Hai vợ chồng mừng tủi gặp lại sau bao năm xa cách, cả hai bật khóc nức nở và ôm lấy nhau bất chấp tất cả. Sau đó, vì không muốn chịu đựng nỗi đau chia lìa với người mình yêu thêm nữa, Tức Quy đã lao đầu vào cổng thành bỏ mạng.

Nhìn thấy Tức Quy tự sát, Tức hầu cũng không còn luyến tiếc nhân gian, chàng theo sau Tức Quy, đâm vào cổng thành cùng chết, hoàn thành lời thề không sinh cùng ngày cùng tháng, nguyện chết cùng tháng cùng năm.

Sở Văn Vương đi săn về biết chuyện liền cảm động bởi tình cảm này, cho phép hai người được hợp tác chung một chỗ.

Tuyệt thế mỹ nữ thời Xuân Thu gặp bi kịch vì quá xinh đẹp, khi qua đời hoa đào bay đầy trời  - Ảnh 3.

Tương truyền, khi Đào Hoa phu nhân qua đời, hoa đào bay rợp trời như tiếc thương, vì vậy dân gian còn suy tôn nàng làm Tam nguyệt Đào Hoa thần.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, Tức Quy xinh đẹp tuyệt thế, được mệnh danh là một trong Tứ đại mỹ nhân của thời đại Xuân Thu thế nhưng sau khi được gả cho Sở Văn Vương, cuộc đời bà vẫn thăng trầm không ngớt.

Khi Sở Văn Vương băng hà, hai người con trai của nàng vì tranh giành ngôi vị mà đánh giết lẫn nhau. Cuối cùng con trai út thắng, bước lên ngai vàng, con trưởng thì ra đi mãi mãi.

Song, vì con trai út còn non nớt nên quyền lực chưa vững, quyền bính trong triều rơi vào tay của em trai Sở Văn Vương là Tử Nguyên.

Tử Nguyên vì mê đắm sắc đẹp của Tức Quy nên nhiều lần sàm sỡ nàng, thậm chí có khi còn công khai chòng ghẹo mỹ nhân, khiến nàng vô cùng oán hận.

Tuy nhiên, vì Tử Nguyên kiêu ngạo và độc đoán, đối nhân xử thế không khéo, xúc phạm đến đại đa số quý tộc của nước Sở, cuối cùng bị giết chết.

Sau khi Tử Nguyên chết, loạn lạc ở nước Sở cũng kết thúc. Từ đó về sau Tức Quy tận lực hỗ trợ con trai mình cai trị quốc gia. Đến khi con trai có thể đảm đương được một mình, Tức Quy giao lại toàn bộ quyền lực cho con và sống ẩn dật trong thâm cung, không màng chính sự.

Dã sử ghi lại, Tức Quy sống lại lẽ đến khi qua đời. Thời điểm nàng buông tay dương gian, hoa đào tiếp tục nở rộ, gió thổi cánh hoa bay ngợp trời, vì vậy dân gian còn suy tôn nàng làm Tam nguyệt Đào Hoa thần.

Tại Hán Dương, tỉnh Hồ Bắc vẫn còn thấy miếu tế của tuyệt thế mỹ nhân này, đây cũng là một danh lam thắng cảnh đặc sắc của khu vực. Ngày nay tại Hà Nam, huyện Tức, là địa phận cũ của nước Tức, có một bức tượng để tưởng nhớ đến nàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem