Chủ đề nóng

Tỷ phú Trần Bá Dương "cứu" bầu Đức, ngân hàng nào mừng?

Quốc Hải Thứ năm, ngày 09/08/2018 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương rót vốn vào các công ty của "bầu" Đức với tổng dòng tiền gần một tỷ USD không chỉ khiến nhiều nhà đầu tư đang ôm cổ phiếu HAG và HNG khấp khởi mừng, mà các chủ nợ của bầu Đức là các ngân hàng cũng đang lạc quan.
Bình luận 0

Cái bắt tay của Thaco là hy vọng mới cho các doanh nghiệp của "bầu" Đức (Ảnh: IT)

Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (9.8), cổ phiếu HAG của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã tăng trần lên mức 7.430 đồng/CP (tăng 480 đồng, +6,9%) so với phiên ngày hôm trước. Trong khi đó, cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL cũng tăng nhẹ lên 16.150 đồng/CP (tăng 150 đồng, +0,9%).

Theo dự báo của một số công ty chứng khoán, đà tăng trưởng của cổ phiếu HAG và HNG có thể sẽ tăng thêm nếu các cam kết chiến lược của Thaco và bầu Đức được thực hiện trong thời gian tới.

Ngân hàng nào là chủ nợ lớn?

Theo báo cáo tài chính mới nhất của HAGL được công bố, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và công ty liên quan đang là chủ nợ lớn nhất của doanh nghiệp này.

Cụ thể, HAGL đang nợ BIDV và công ty có liên quan tổng cộng hơn 9.223 tỷ đồng, bao gồm 376,3 tỷ đồng vay ngắn hạn, 2.971 tỷ đồng vay dài hạn và 5.876 tỷ đồng vay trái phiếu do BIDV và Công ty TNHH Chứng khoán BIDV phát hành. Như vậy, chỉ riêng khoản tín dụng BIDV cho HAGL vay đã chiếm khoảng 40% tổng nợ vay tài chính của doanh nghiệp này hiện nay.

Các khoản vay của HAGL tính đến hết 30.6.2018

Kế đến, Sacombank cũng là chủ nợ lớn của HAGL đang cho doanh nghiệp này vay dài hạn 2.770 tỷ đồng và ngắn hạn 58,5 tỷ đồng.

Một loạt ngân hàng khác cũng là chủ nợ lớn của bầu Đức, chẳng hạn như: HDBank cũng đang cho HAGL vay dài hạn hơn 1.495 tỷ đồng; Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (chi nhánh Attapeu) cho vay 1.397 tỷ đồng dài hạn và 374,6 tỷ đồng ngắn hạn; Ngân hàng Tiên Phong cũng cho vay 1.229 tỷ đồng dài hạn và 299,6 tỷ đồng ngắn hạn; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia cũng cho vay 19,3 tỷ đồng dài hạn và 35,1 tỷ đồng ngắn hạn.

Ngoài ra, một loạt các tổ chức cũng phát hành trái phiếu với HAGL có thời hạn đến năm 2026, ngoài con số 5.876 tỷ đồng do BIDV và Công ty TNHH Chứng khoán BIDV phát hành, có thể kể đến như: Công ty CP Chứng khoán Euro Capital 1.694 tỷ đồng; Công ty Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng 991 tỷ đồng; Chứng khoán Phú Gia 930 tỷ đồng; Chứng khoán FPT và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng 594 tỷ đồng...

Như vậy, tính đến thời điểm 30.6.2018, tổng nợ HAGL ghi nhận 36.851 tỷ, trong đó nợ vay (ngắn và dài hạn) chiếm hơn 23.161 tỷ - gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu. Điều này khiến Kiểm toán mới đây đã lưu ý khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn khi cuối năm 2017, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn. Dù vậy, bầu Đức vẫn tự tin sẽ cơ cấu được các khoản nợ nhưng mất thời gian.

Cổ phiếu HAG đã tăng trần sau thông tin Thaco ký kết hợp tác với bầu Đức

“Tôi có thể bán bớt tài sản trả nợ. Nợ 23.000 tỷ đồng trong khi tổng tài sản 53.000 tỷ đồng thì cũng không phải là khó khăn với HAGL”, ông Đoàn Nguyên Đức đã chia sẻ với nhà đầu tư như thế tại đại hội cổ đông diễn ra mới đây.

“Cứu tinh” Thaco?

Mới đây nhất, Thaco và HAGL đã công bố hợp tác chiến lược. Theo thông tin được chia sẻ, Thaco đã chính thức đầu tư hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Đây chỉ là số tiền mua cổ phần để nắm quyền sở hữu. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án tại Myanmar.

Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai dự kiến vào khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ một tỷ USD.

Rõ ràng, việc Thaco đổ “tiền tươi thóc thật” vào HAGL đã tạo được niềm tin cho nhà đầu tư, bởi cái bắt tay của Thaco - doanh nghiệp dẫn đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối ô tô tại Việt Nam với 49.698 tỷ đồng doanh thu, 5.465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2017 - đã tạo được niềm tin lớn vào triển vọng phục hồi của HAG và HNG sau thời gian dài khó khăn bởi áp lực nợ vay đè nặng, lãi vay bào mòn lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc tái cấu trúc toàn diện công ty, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để doanh nghiệp phát triển bền vững vẫn còn dài phía trước. Theo chia sẻ của một chuyên gia kinh tế, hiệu quả của quá trình tái cơ cấu dự kiến HAGL sẽ cần thời gian dài để chứng minh.

Bởi lẽ, các chiến lược của "bầu" Đức thời gian qua khiến nhà đầu tư rất nghi ngờ. Không nói đâu xa, nếu so sánh số tiền trả lãi với doanh thu hằng năm, chẳng hạn năm 2018, HAGL thu về 6.000 tỷ doanh thu thì 25% số đó đã chi cho trả nợ, chưa kể nhiều chi phí khác... thì HAGL phải mất ít nhất vài năm để trả hết nợ, cắt giảm được chi phí lãi vay đang đè nặng.

Những giải pháp đồng bộ được tỷ phú USD Trần Bá Dương sẽ triển khai trong việc tái cơ cấu HAGL gồm: Ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình, quản trị bằng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp, với tổng vốn đầu tư ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Riêng đối với dự án HAGL Myanmar, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 với số vốn đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem