Chủ đề nóng

Ukraine tố quân ly khai Donbass khai hỏa ngay khi vừa ký thỏa thuận ngừng bắn

Phương Đăng (theo BBC) Thứ tư, ngày 03/12/2014 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine cáo buộc, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký hôm 2.12, ngay cùng ngày, lực lượng ly khai Donbass đã nã pháo tấn công dữ dội vào các vị trí của quân đội Kiev tại sân bay Donetsk.
Bình luận 0

BBC dẫn tuyên bố của quân đội Kiev cho hay, lực lượng ly khai Donetsk đã phá tan bầu không khí yên tĩnh ngay sau khi cả hai bên (đại diện chính quyền Kiev và ly khai) kết thúc cuộc họp về thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực đang diễn ra chiến sự ác liệt Lugansk và Donetsk.

Quân đội Ukraine cáo buộc, lực lượng ly khai đã nã pháo tấn công dữ dội vào các vị trí của quân đội Kiev tại sân bay Donetsk. Đây là điểm nóng chiến sự nơi quân đội Kiev và lực lượng ly khai đã giằng co nhau trong suốt 3 ngày qua.

Quân đội Ukraine cáo buộc, chiến sự vẫn diễn ra tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn vừa ký hôm 2.12.

 

Theo thông tin mới nhất, Ukraine cáo buộc các lực lượng đặc biệt đã tham gia vào cuộc xung đột mới nhất tại sân bay Donetsk, hỗ trợ phe ly khai mở rộng kiểm soát khu vực rộng lớn ở miền Đông Ukraine.

"Có một khoảng tạm lắng tại sân bay Donetsk trong ngày (2.12. Tuy nhiên, sau khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn chấm dứt, những kẻ khủng bố lại tiếp tục tấn công ngay vào các nhà ga của sân bay", tuyên bố của quân đội Ukraine viết.

Ngoài ra, còn có báo cáo về các vụ nổ ở ngoại ô phía Bắc của khu vực Donetsk vào đêm qua (2.12).

Sân bay Donetsk vẫn là điểm nóng chiến sự - nơi quân đội Kiev và phe ly khai giằng co nhau.

Trước đó,  Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) tối 1.12 ra thông báo cho biết, chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai vừa "nhất trí trên nguyên tắc" về việc thực thi một lệnh ngừng bắn đầy đủ tại Lugansk.

Thông báo của OSCE có đoạn: “Tất cả đã nhất trí trên nguyên tắc về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn dọc toàn bộ đường ranh giới tiếp xúc giữa Các lực lượng vũ trang Ukraine và những người đang kiểm soát (Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk). Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ ngày 5.12”.

Ngày 2.12, người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky vừa xác nhận báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về việc Lugansk và Kiev vừa ký được thỏa thuận về việc chấp hành nghiêm chỉnh lệnh ngừng bắn và rút quân cũng như vũ khí hạng nặng khỏi ranh giới quân sự.

"(Chính quyền trung ương) Ukraine đã bày tỏ mong muốn đàm phán. Chúng tôi ủng hộ đề nghị này. Vì với chúng tôi, việc chấm dứt đổ máu là điều quan trọng cơ bản. Chúng tôi nhất trí,  kể từ 5.12, chúng tôi sẽ thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn và kể từ 6.12 sẽ rút ra vũ khí hạng nặng (khỏi ranh giới tiếp xúc)", ông Plotnitsky nói.

Lãnh đạo Lugansk cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ giữ lời nếu chính quyền Ukraine cũng thể hiện thiện chí tương tự như vậy".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem