Chủ đề nóng

Ứng phó với nguy cơ cháy rừng ngày nắng nóng

Khương Lực Chủ nhật, ngày 27/06/2021 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 4 đến hết tháng 9, cao điểm là các tháng 6 đến tháng 8, khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ có nguy cơ cháy rừng cao.
Bình luận 0

Vì thế, lực lượng kiểm lâm khuyến cáo người dân tuyệt đối không được xử lý thực bì, đốt nương làm rẫy, đồng thời tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ canh phòng lửa rừng, phát hiện sớm điểm cháy để chữa cháy kịp thời.

Theo Cục Kiểm lâm, từ cuối tháng 5 đến nay tại các tỉnh miền Trung thời tiết nắng nóng gay gắt, không có mưa, nhiệt độ ngày có thể đạt trên 40 độ C (có khi đến 43 độ C), độ ẩm dưới 40% (có khi xuống 38%), hạn hán xảy ra trên diện rộng, kết hợp với gió Tây Nam khô nóng nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy lớn rất cao.

Kiểm soát chặt người vào rừng

Ông Lê Duy Hượng - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng II (Cục Kiểm lâm) cho biết, khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ, mùa cháy rừng từ tháng 4 đến hết tháng 9, cao điểm là các tháng 6 đến tháng 8.

Chi cục Kiểm lâm vùng II hiện đang quản lý 3.450.074ha rừng trên địa bàn 12 tỉnh, gồm Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. 

Trong đó, có khoảng 1/3 diện tích rừng có nguy cơ cháy rừng cao, chủ yếu là diện tích rừng trồng bạch đàn, các loài keo, thông...

Ứng phó với nguy cơ cháy rừng ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm vùng II kiểm tra phương án tác chiến chữa cháy rừng tại huyện Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh. (Ảnh: K.L).

Thực tế tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... đã xảy ra một số vụ cháy rừng. Trong những ngày nắng nóng đầu tháng 6/2021, ông Nguyễn Hữu Thiện - Cục trưởng Cục Kiểm lâm đã trực tiếp vào kiểm tra chỉ đạo, đôn đốc các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng. 

 Đoàn công tác đã làm việc với Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Hà Tĩnh và kiểm tra hiện trường vùng trọng điểm cháy tại huyện Nghi Lộc, Diễn Châu (Nghệ An); huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân, Vũ Quang, Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Qua kiểm tra, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh đã chủ động tham mưu giúp Sở NNPTNT, UBND tỉnh ban hành các chỉ thị, công điện, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công phòng cháy chữa cháy rừng. 

Ngoài ra, Chi cục ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai, tham mưu tốt cho UBND huyện, thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng cháy chữa cháy rừng...

Canh rừng 24/24 giờ

Ứng phó với nguy cơ cháy rừng ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. (Ảnh: K.L).

Ứng phó với nguy cơ cháy rừng ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, ông Nguyễn Hữu Thiện chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm các tỉnh tham mưu cho chính quyền và các ngành chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Cụ thể, chú trọng tổ chức thực hiện tốt phương án chữa cháy rừng đã được phê duyệt, tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc cơ sở, với tinh thần phòng cháy là chính, chữa cháy kịp thời, hiệu quả; theo phương châm 4 tại chỗ. 

Trong thời kỳ cao điểm, nguy cơ cháy cao phải tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ canh phòng lửa rừng, phát hiện sớm điểm cháy để chữa cháy kịp thời, thường xuyên tuần tra canh gác lửa rừng tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, kịp thời dập tắt các điểm phát lửa; hạn chế người và phương tiện không phân sự vào rừng; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng và người dân trên địa bàn chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy rừng...

Các địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 481/CĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng; Chỉ thị số 1299/CĐ-BNN-TCLN ngày 21/2/2021 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng. 

Công điện số 568/CĐ-TCLN-KL ngày 11/5/2021 của Tổng cục Lâm nghiệp về việc phòng cháy chữa cháy rừng; Công điện số 3249/CĐ-BNN-TCLN ngày 1/6/2021 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách về phòng cháy chữa cháy rừng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem